Nhiều người thường có băn khoăn trong việc lựa chọn bếp nấu cho gia đình giữa bếp từbếp hồng ngoại vì không rõ giữa chúng có những ưu điểm, hạn chế gì, và loại nào có thể phù hợp với nhu cầu của gia đình hơn. Vậy thì hãy cùng Thiết bị nhà bếp cao cấp Grasso tìm hiểu những điểm khác biệt giữa bếp từ và bếp hồng ngoại nhé.

==>Xem thêm: Lò nướng âm tủ cần nguồn điện như thế nào?
                         So sánh chất lượng các loại nồi inox

5-diem-khac-biet-giua-bep-tu-va-bep-hong-ngoai-1
 
  1. Về nguyên lý hoạt động
-Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ dòng điện Foucault. Khi có dòng điện chạy qua cuộn dây đồng được đặt ở phía dưới vùng nấu bếp sẽ sinh ra dòng từ trường. Khi đặt nồi nấu có đáy làm bằng vật liệu nhiễm từ lên vùng nấu thì dòng từ trường tác động lên đáy nồi làm các phân tử chuyển động nhanh rồi tự sinh ra nhiệt. Do đó, bếp từ làm nóng trực tiếp lên đáy nồi rồi làm chín thức ăn, và chỉ hoạt động được khi nồi có đáy nhiễm từ. Diện tích tiếp xúc giữa đáy nồi và vùng nấu đến đâu thì bếp sẽ chỉ làm nóng phần diện tích đáy nồi đó mà khu vực xung quanh không hề bị nóng lên. Nếu bạn không đặt nồi nấu lên bếp hoặc nồi không thích hợp thì bếp sẽ không hoạt động được.


5-diem-khac-biet-giua-bep-tu-va-bep-hong-ngoai-2

-Còn bếp hồng ngoại lại hoạt động theo nguyên lý: dòng điện chạy qua mâm nhiệt (là hệ thống bóng đèn Halogel) và tạo ra bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại để làm nóng vùng nấu trên mặt bếp. Vùng nấu nóng lên sẽ làm nóng nồi nấu và làm chín thức ăn. Bởi vậy, bạn có thể nấu với mọi loại nồi.

 
  1. Về thời gian nấu
Do có nguyên lý hoạt động là làm nóng trực tiếp đáy nồi nấu mà không cần phải làm nóng mặt kính vùng nấu rồi mới làm nóng nồi như bếp hồng ngoại nên bếp từ có khả năng nấu nướng nhanh chóng hơn, không phải qua khâu trung gian truyền nhiệt. Bởi vậy, bếp từ cũng không bị hao tổn nhiệt lượng ra bên ngoài nên truyền nhiệt nhanh chóng. Sử dụng bếp từ sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian nấu nướng hơn bếp hồng ngoại.

 
  1. Về điện năng tiêu thụ
Về điện năng tiêu thụ, cả bếp từ và bếp hồng ngoại có công suất hoạt động như nhau (chẳng hạn là 2000W) nên sẽ có điện năng tiêu thụ như nhau.

Tuy nhiên, nếu xét về tổng thể quá trình nấu thì vì bếp từ có ưu điểm thời gian nấu nướng nhanh hơn bếp hồng ngoại nên sẽ tốn ít thời gian hơn, và do đó sử dụng tiết kiệm điện hơn.


 
  1. Về độ an toàn
Xét về độ an toàn, bếp từ cũng chiếm ưu thế hơn hẳn bếp hồng ngoại. Bếp từ chỉ làm nóng phần diện tích đáy nồi tiếp xúc với vùng nấu nên ở những khu vực xung quanh đều không bị ảnh hưởng bởi nhiệt. Bếp hồng ngoại thì làm nóng mặt kính vùng nấu nên khi chạm vào vùng xung quanh nó bạn cũng sẽ bị nóng.

Ngoài ra, bếp từ sẽ tự động ngắt khi trên bếp không có nồi hoặc nồi không thích hợp. Điều này rất an toàn cho trường hợp bạn nhấc nồi ra mà quên không tắt bếp. Còn bếp hồng ngoại thì khi không có nồi bếp vẫn sẽ hoạt động bình thường, và chẳng may bạn chạm vào thì có thể bị bỏng.
 
  1. Về loại nồi nấu
Riêng về loại nồi nấu cho bếp thì bếp hồng ngoại tiện dụng hơn cho người dùng vì bạn có thể sử dụng tất cả các loại nồi nấu, kể cả nồi đất hay nồi thủy tinh. Còn bếp từ thì kén nồi nấu, chỉ nhận những nồi có đáy nhiễm từ như gang, thép, men sắt, inox,… Nếu nồi nấu không thích hợp thì sẽ không thể nấu ăn được trên bếp từ. Do đó, khi nấu nướng với bếp từ mà thấy báo lỗi không nhận nồi thì bạn cần kiểm tra chất liệu nồi nấu và thay nồi cho bếp.


Trên đây là những điểm khác biệt giữa bếp từ và bếp hồng ngoại, hy vọng sẽ giúp các bạn có những cân nhắc và lựa chọn được thiết bị ưng ý nhất. Để tham khảo thêm nhiều mẫu bếp chính hãng chất lượng tốt của Grasso, bạn có thể click tại đây hoặc liên hệ hotline 0966 525 088 để nhận thêm tư vấn.