Nhiều người thắc mắc cùng một loại lò nướng, tuy nhiên lại có sự khác nhau giữa chất lượng món nướng và độ bền của lò nướng. Chính những sai lầm trong quá trình sử dụng dẫn đến món ăn kém ngon và rút ngắn tuổi thọ lò nướng. Hãy cùng Thiết bị nhà bếp cao cấp Grasso tìm hiểu những lỗi thường gặp khi sử dụng lò nướng mà rất nhiều người mắc phải nhé!

1.Không làm nóng lò trước khi nướng
Việc làm nóng lò trước là một bước rất quan trọng không chỉ giúp khử mùi hôi, ẩm mốc bên trong lò mà còn giúp món nướng được nấu đúng nhiệt độ, từ đó cho hương vị thơm ngon, hấp dẫn, nhiều dưỡng chất.
Nhiều người có thói quen chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu rồi cho thực phẩm vào nướng luôn mà ko làm nóng lò trước dẫn đến món nướng kéo dài thời gian nướng, hao tốn nhiều điện năng để làm nóng lò.
Với cách làm này, thực phẩm có thể sẽ bị bay mất chất dinh dưỡng, vi khuẩn cũng có thể sản sinh trong quá trình chờ lò nướng tăng nhiệt độ.
Vì vậy bạn nên làm nóng lò trước từ 10 đến 15 phút để có món nướng ngon, bổ dưỡng và tiết kiệm điện năng.


2. Không quan tâm kiểu nướng
Ở lò nướng có chế độ chọn kiểu nướng: nướng mặt trên, nướng mặt dưới hay nướng hai mặt. Nhiều người thường chỉ chỉnh thời gian và nhiệt độ mà không quan tâm kiểu nướng vì cho rằng nướng ở chế độ nào cũng được.
Không nên nướng thực phẩm theo cách này bởi nếu nướng các loại bánh mà bạn để kiểu nướng mặt trên hoặc mặt dưới thì nhiệt độ trong lò sẽ không tỏa đều, chỉ tập trung ở nửa trên hoặc nửa dưới của lò khiến bánh chín không đều, trong sống ngoài chín. Do đó, tùy từng món ăn bạn cần chọn kiểu nướng phù hợp để món ăn chín ngon, đều.

3. Nướng khi cửa lò bị ẩm ướt
Nếu cửa lò làm bằng chất liệu thủy tinh thì khi nướng bạn không được để cửa lò ẩm ướt vì cửa lò thủy tinh không khô ráo khi tiếp xúc với nhiệt độ cao từ lò nướng sẽ dễ bị giãn nở, nứt vỡ làm giảm độ bền của sản phẩm, gián đoạn quá trình nấu và có thể gây nguy hiểm cho người dùng.

4. Đặt thực phẩm nướng quá gần nhau
Nếu đặt thực phẩm trong lò nướng quá gần nhau mà không để khoảng trống để nhiệt tỏa đều món ăn thì rất dễ bị sống hoặc chín không đều. Bởi vậy, hãy cho vào lò nướng một lượng vừa đủ và trải đều thực phẩm trên khay nướng, không đặt chồng lên nhau, các khay chứa cũng không được đặt quá sát nhau.


5. Làm sạch lò nướng không đúng cách
Nếu không vệ sinh lò nướng sau khi nấu ăn sẽ khiến các vết bẩn và mùi ám lâu trong lò, để lâu sẽ rất khó làm sạch, các món nướng sau cũng sẽ bị ám mùi hôi.
Để làm sạch hiệu quả và đơn giản, bạn đặt vào lò một một chén nước cốt chanh hoặc giấm ăn và chọn nhiệt độ trung bình, thời gian 5 phút. Sau đó, mở cửa lò lấy chén nước cốt chanh ra, việc làm sạch bằng khăn mềm trở nên thật dễ dàng, không được dùng miếng chùi rửa sắc nhọn sẽ gây trầy xước lò.