Ngày nay, khi chế biến các món nướng, giấy bạc luôn được người dùng ưa chuộng bởi sự tiện lợi. Tuy nhiên, cách dùng này lại tiềm ẩn những hậu quả khôn lường, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Giấy bạc là loại giấy nhôm mỏng, nhẹ và dễ dàng uốn dẻo, dễ tạo hình nên thường được dùng để bọc, gói, phủ hoặc lót thức ăn khi nấu nướng. Khi dùng giấy bạc bọc thức ăn, chúng có thể uốn theo hình dáng các loại thực phẩm, khi nấu giúp thực phẩm nhanh chín, giữ hơi nước bên trong giúp thức ăn không bị bay hơi hay mất mùi, cũng không bị cháy. Giấy bạc cũng giúp các gia vị tẩm ướp thực phẩm không bị rơi rớt ra ngoài gây mất vệ sinh.


Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu từ các chuyên gia cho biết việc dùng giấy bạc bọc thực phẩm sai cách có thể gây hậu họa khôn lường với sức khỏe người dùng.
Giấy bạc bản chất là một lá nhôm mỏng. Nhôm là loại phân tử có hoạt tính cao, đặc biệt là sau khi chịu nhiệt, gặp phải thức ăn có chất chua và tính kiềm phản ứng hóa học lại càng dễ xảy ra, hình thành chất hỗn hợp nhôm.

Vi lượng nhôm sẽ hòa tan vào thức ăn, sau đó xâm nhập vào bên trong cơ thể con người dẫn đến rối loạn chức năng tiêu hóa, đẩy nhanh quá trình lão hóa, ảnh hưởng đến trí não.
Đặc biệt, chúng có thể gây ra tổn hại cho hệ thần kinh như mất ngủ, căng thẳng, giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, ngăn cản sự phát triển của xương và làm giảm mật độ xương, gây thiếu máu, giảm chức năng gan, tỳ, thận...


Bởi vậy, tốt nhất chị em không nên dùng lá nhôm bọc thực phẩm để đảm bảo sức khỏe cho gia đình.
Bên cạnh đó, chị em cũng không nên dùng lá nhôm lưu trữ thực phẩm giàu axit như trái cây có vị chua, món ăn có dấm… Bởi axit có thể ăn mòn nhôm, khiến thức ăn có vị kim loại, dễ dàng xâm nhập vào cơ thể.