Ngày nay, với những tín đồ của những món ninh, hầm thì nồi áp suất quả là một vị cứu tinh. Sử dụng nồi áp suất khá đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách xả áp cho nồi áp suất đúng cách. Thiết bị nhà bếp cao cấp Grasso xin giới thiệu đến các bạn cách xả áp đúng cách, an toàn và đảm bảo được hương vị món ăn, giữ lại chất các dinh dưỡng trong thực phẩm.



Xả khí áp nhanh
Xả khí áp nhanh là phương pháp xả khí áp qua van xả, là cách mở nắp nhanh nhất, chỉ mất khoảng 2- 3 phút. Thông thường, bạn nên sử dụng cách này cho những món ăn nấu nhanh chín và các loại rau củ.
Cách xả áp:
 -Dùng tay giữ tay cầm để mở khóa van xả (1) để xả áp nhanh
- Dùng tay kéo chốt chốt van xả áp suất (2) – Áp dụng đối với nồi áp suất điện tử
- Dùng tay kéo chốt chốt van xả áp suất (3) – Áp dụng đối với nồi áp suất cơ


LƯU Ý: vì van xả của nồi áp suất rất nóng nên bạn cần đeo găng tay cách nhiệt để mở van xả hoặc dùng dụng cụ giữ van xả như đũa, kẹp. Khi đã xả hết áp suất trong nồi, chỗ van xả không còn tiếng kêu mới được mở nắp ra vì mở sớm dễ gây nguy hiểm cho bạn.

Xả khí áp chậm
Phương pháp này tương tự như cách xả áp nhanh nhưng người dùng sẽ giảm tốc độ xả khí xuống chậm hơn (khoảng từ 5- 10 phút). Nếu bạn sử dụng nồi áp suất cơ và không thể điều chỉnh tốc độ khí xả thì nên xả khí thành từng đợt, sau mỗi 10 giây lại khóa van lại để tránh bọt trào ra ngoài.


Giảm áp tự nhiên trong 10 phút
Đây là cách giảm áp bằng cách cắt nhiệt cho nồi áp suất, để nồi tự nguội bớt để giảm áp suất một cách tự nhiên. Sau 10- 15 phút, người dùng sẽ xả áp suất còn sót lại trong nồi bằng phương pháp xả khí áp chậm như trên.

 
Giảm áp tự nhiên
Đây là cách giảm áp chậm nhất, mất thời gian từ 10- 30 phút, tùy vào lượng thức ăn trong nồi. Với phương pháp này, người dùng không thao tác nào đến với van xả mà để nồi xả hết khí trong nồi ra bằng cách tắt nhiệt.
Cách này thường dùng với những món ăn hay bị trào bọt và nở ra như ngũ cốc, đậu, gạo,… Với món thịt bạn cũng nên dùng cách này để tránh nước thịt bị bốc hơi nhanh.


Cách xả áp không nên dùng
Giảm áp bằng cách bắc nồi áp suất xuống bếp rồi đưa trực tiếp vào vòi nước lạnh hay nhúng nồi xuống bồn nước lạnh đều có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng. Nước có thể làm nghẽn van xả áp, có thể bốc hơi gây bỏng, nhiệt độ thay đổi đột ngột cũng có thể làm biến dạng lớp kim loại của nồi, do đó bạn không nên dùng các cách này để mở nồi áp suất.


Với những chia sẻ trên, Thiết bị nhà bếp cao cấp Grasso hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng nồi áp suất một cách an toàn và chế biến món ăn ngon miệng bổ dưỡng.