Lò nướng ngày nay được rất nhiều người ưa chuộng bởi khả năng chế biến món nướng hấp dẫn và kiêm cả chức năng của lò vi sóng. Nhưng để sử dụng lò nướng một cách hiệu quả, an toàn thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng Thiết bị nhà bếp cao cấp Grasso tìm hiểu nhé!


Lưu ý vị trí đặt lò
Nên đặt lò nướng ở vị trí ngang tầm mắt sao cho dễ dàng thao tác khi sử dụng, cũng dễ dàng quan sát thức ăn trong lò, tránh trường hợp khó quan sát dẫn đến để thức ăn bị cháy.
Cũng cần đặt lò tránh xa các thiết bị điện gia dụng như ti vi, tủ lạnh, máy giặt,.. vì nguồn điện mà lò nướng phát ra có thể ảnh hưởng tới các thiết bị này.


Quy tắc an toàn
-Không được cho vào lò nướng các loại đồ nhựa, đồ sứ có viền kim loại, hộp xốp, túi giấy, đồ gỗ, bao nilon. Đồ sứ viền kim loại có thể gây ra tia dẫn điện gây cháy nổ lò, hộp nhựa và bao nilon có thể bị mềm chảy hoặc tạo ra các chất độc hại dính vào thức ăn, đồ đựng bằng gỗ sẽ bị nứt hoặc cháy.
-Đồ sành, sứ, thủy tinh chịu nhiệt có thể dùng trong lò nướng nhưng cần lưu ý không được tạo ra tình trạng sốc nhiệt. Nếu lấy tô thực phẩm bằng sành, sứ, thủy tinh ra khỏi tủ lạnh thì cần để nguội lạnh mới cho vào lò nướng tránh tình trạng nứt vỡ do sốc nhiệt.
-Nhiệt độ trong lò nướng rất cao nên tuyệt đối không chạm tay vào lớp kính ở cửa lò. Bạn nên sử dụng kẹp gắp và bao tay dày khi cần kéo khay nướng ra ngoài. Cũng cần lưu ý tránh luồng hơi nóng phả ra khi mở cửa lò, không để trẻ em đứng gần lò nướng cũng như không cho trẻ em mở cửa lò.
-Sau khi nướng xong, bạn sử dụng khăn ướt để lau ngay các vết bẩn (khi lò còn hơi ấm nóng) sau đó dùng khăn khô lau lại, tránh để thức ăn bám lâu ngày hoặc đọng nước trong lò gây mất vệ sinh và sau sẽ khó chùi rửa và mất vệ sinh.


Hướng dẫn cài đặt các chức năng nướng
-Với các món thịt như gà, bò, heo, bạn nên để mức nhiệt cao nhất (thường là 250 độ C, một số ít dòng cao cấp có mức nhiệt cao hơn). Với cá nướng nguyên con, bạn nên đặt mức khoảng 200 độ C vì da cá khá dễ cháy, có thể cháy bên ngoài mà chưa chín bên trong. Bạn có thể dùng giấy nhôm để đậy lên mặt thịt khi phần da đã cháy mà thịt chưa chín, tuy nhiên lưu ý không để chạm vào thanh nhiệt của lò vì giấy nhôm sẽ bị nóng chảy. Nếu có tẩm mật ong, nên giảm bớt nhiệt độ nướng và chỉ nên phết mật ong khi thịt đã gần chín.
-Với các loại rau quả, bạn nên đặt mức nhiệt từ 150-170 độ C để tránh mất vitamin. Nếu định làm món gà nướng rau củ chẳng hạn, bạn nên nướng gà trước, đến khi gần chín thì cho rau củ vào nướng cùng.
-Với các loại bánh, bạn cần tuân thủ đúng mức nhiệt được nêu trong công thức. Càng những loại bánh khó làm thì càng đòi hỏi sự chính xác về nhiệt độ. Nếu lò nướng của bạn có nhiệt độ không ổn định, bạn cần rút kinh nghiệm qua mỗi lần nướng bánh để điều chỉnh nhiệt cho thích hợp.
-Trước khi nướng bất cứ món gì, bạn cần làm nóng lò trước khoảng 5-10 phút trước khi đưa thực phẩm vào nướng, việc này giúp thực phẩm ngay lập tức được tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ giúp món ăn ngon hơn. Thường thì thực phẩm nguội và lạnh nên ngay cả khi bạn đã làm nóng lò trước thì khi đưa thực phẩm vào cũng sẽ làm giảm nhiệt độ trong lò, do đó nếu không làm nóng lò trước, thực phẩm sẽ mất nhiều thời gian hơn mới chín và món nướng sẽ mất độ giòn do bị chảy nước khi nhiệt độ không đủ lớn. Nếu bạn nướng bánh, nhất là những loại bánh cần nở cao như gateaux thì bánh sẽ không đạt độ nở cần thiết khi lò không được làm nóng trước.
-Bạn cũng có thể đặt mức nhiệt tối thiểu (thường là 100 độ C) khi cần sấy thực phẩm, ví dụ sấy snack, hoặc sấy các loại bánh quy, bánh mì đang bị nguội, chúng sẽ nhanh chóng giòn tan.