Bếp từ trở thành thiết bị nhà bếp quen thuộc hiện nay, nó không chỉ giúp bạn nấu nướng nhanh chóng tiết kiệm thời gian mà còn đem lại gian bếp hiện đại, sạch sẽ. Vậy nhưng bạn lại nhận thấy bếp từ nhà mình đun nấu chậm hơn so với thông thường, bạn thắc mắc nó đang gặp vấn đề gì? Hôm nay cũng Grasso giải quyết thắc mắc thông qua bài viết này.

1/ Bề mặt vùng nấu bẩn hoặc có vật cản trở

Điều này có thể xảy ra thường xuyên nếu bạn không chú ý trong quá trình nấu nướng của mình. Những trường hợp thông thường như đáy nồi dính thức ăn, mặt kính quá bụi bẩn và dính nhiều dầu mỡ, vùng đun nấu bị ướt đều có khả năng làm giảm hiệu suất đun nấu trên bếp từ. Cách khắc phục nguyên nhân như vậy rất đơn giản bạn chỉ cần vệ sinh sạch sẽ vùng nấu và đáy nồi nấu trước khi đun nấu là sẽ đạt được hiệu suất đun nấu như mong muốn.

Một nhược điểm của bếp từ là chỉ có thể sử dụng được nồi nấu có chất liệu inox. Chính vì vậy mà nhiều người sử dụng các loại nồi thủy tinh, đất, sứ,… bằng cách sử dụng một miếng lót chuyển nhiệt hoặc đĩa chuyển nhiệt bếp từ. Điều này khiến bếp của bạn đun lâu sôi hơn bình thường vì bếp cần thời gian để chuyển nhiệt, và cũng là cho bếp bạn thường bị nóng do mức độ truyền nhiệt của đĩa chuyển nhiệt tới nồi tương đối chậm so với bếp và đĩa chuyển nhiệt.



2/ Sử dụng không đúng loại nồi chảo
Bếp từ cần có loại dụng cụ nấu tốt bằng inox để có được hiệu quả nấu nướng cao nhất. Bạn có thể lựa chọn những dụng cụ nấu bằng inox có 3 – 5 đáy để có thể nhận được nhiệt lượng tốt, đẩy nhanh quá trình nấu nướng của mình. Nếu bếp từ nhà bạn đang đun nấu chậm có thể dụng cụ nấu của bạn đang là loại nồi nấu chất liệu hợp kim, gắn đáy từ,…Bởi những dụng cụ nấu như vậy vẫn có thể sử dụng cho bếp từ nhưng hiệu quả nấu nướng không đạt hiệu quả cao, khả năng nhận kém khiến thời gian nấu nướng lâu hơn. Để chọn được dụng cụ nấu tốt nhất bạn có thể thử đáy nồi bằng nam châm, nếu nó hút nam châm tức là nồi có thể sử dụng với bếp từ.



Một nguyên nhân khác khiến bếp từ từ sôi không đều do nồi chảo gây nên là nồi bị biến dạng, cong vênh, móp méo phần đáy. Khiến mặt đáy nồi không tiếp xúc đều với mặt phẳng của bếp. Bếp từ sôi không đều trong trường hợp này không hiếm gặp. Bởi có nhiều người khá tiết kiệm khi tận dụng bộ nồi cũ, chảo lồi lõm, biến dạng khi nấu bếp từ.

3/ Nguồn điện không ổn định
Nguồn điện bạn cấp cho bếp từ không đủ để tải công suất bếp cũng là nguyên nhân dẫn đến bếp từ đun yếu, sôi không đều và mất nhiều thời gian. Bạn có thể cấp cho bếp một nguồn điện ổn định hơn hoặc trong khi nấu nướng nên để bếp nghỉ tránh đun nấu quá lâu sẽ khiến bếp giảm tuổi thọ và mức độ đun nấu sẽ giảm theo thời gian.

4/ Cài đặt công suất thấp
Khi bắt đầu nấu nướng hãy điều chỉnh nhiệt độ phù hợp khi nấu nướng nhé, khi cần nấu ăn nhanh hãy điều chỉnh nhiệt độ cao hơn, mức nhiệt độ thấp chỉ dành cho những món cần chín từ từ, vì vậy nếu bạn đun nước với mức nhiệt độ thấp sẽ rất mất thời gian.



Bên cạnh đó, nhiều loại bếp hiện nay có các chế độ ninh, xào, hầm, rán, đun nước riêng biệt và mỗi chế độ sẽ có mức nhiệt độ khác nhau. Hãy chú ý đến chế độ khi nấu ăn không thì bạn sẽ có thể đun nước với chế độ ninh hầm, như vậy thì nồi nước sẽ rất lâu số đấy.

Như vậy với những chia sẻ trên đây của chúng tôi mong rằng bạn có thể sử dụng bếp từ gia đình hiệu quả nhất. Bếp từ là thiết bị giúp bạn đun nấu là giảm thiểu thời gian nấu nướng hiệu quả, vì vậy hãy tận dụng được những thế mạnh của nó giúp ích cho cuộc sống của bạn.