Dầu ăn là nguyên liệu quan trọng trong chế biến đồ ăn, tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng dầu ăn đúng cách an toàn cho sức khỏe. Nếu dùng dầu ăn sai cách, nguy cơ gia đình bạn mắc những bệnh nguy hiểm là rất cao. Bài viết dưới đây, Thiết bị nhà bếp cao cấp Grasso sẽ chỉ ra những cách sử dụng dầu ăn sai và hậu quả nghiêm trọng của nó.

 
Dùng lại dầu ăn thừa
 
Khi chiên đồ ăn thường sẽ còn lại lượng dầu ăn thừa. Nhiều người vì tiếc mà thường giữ lại lường dầu thừa đó để chiên rán cho những bữa ăn sau.

 
Theo lời khuyên của các chuyên gia, cách làm này vừa gây bệnh cho người dùng lại vừa ảnh hưởng tới hương vị món ăn.
 
Khi nấu ăn ở nhiệt độ cao trong thời gian dài, dầu ăn rất dễ sản sinh ra transfat  aldehyde, fatty acid oxide... – chất có hại cho sức khỏe. Những chất này sẽ làm phá hủy men tiêu hóa gây khó tiêu, tiêu chảy, các bệnh về tim mạch, ung thư.
 
Lượng dầu ăn này còn có mùi của thức ăn cũ và cặn cháy còn đọng lại làm mất hương vị thơm ngon của món ăn.
 Bởi vậy, bạn nên cân đối lượng dầu khi nấu ăn tránh gây lãng phí và nhớ không nên sử dụng lại lượng dầu ăn thừa.

Dùng dầu ăn ở nhiệt độ quá cao
 
Đây là một sai lầm nghiêm trọng trong chế biến thực phẩm. Rất nhiều người thường cho dầu ăn vào nồi chờ đến khi sôi sục mới cho đồ vào chiên rán. Khi đun nấu ở nhiệt độ quá cao, các chất béo trong dầu sẽ bị rối loạn cấu trúc tế bào, có thể gây đột biến gen và nguy cơ gây ung thư, đặc biệt là ung thư trực tràng, ung thư gan, phổi. Chúng còn làm giảm miễn dịch của cơ thể do dư thừa lipid.
 
Do vậy, để đảm bảo an toàn, bạn chỉ nên để dầu nóng già rồi cho thực phẩm vào chế biến.

 
 Như vậy, việc sử dụng dầu ăn sai cách có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm và làm mất hương vị thơm ngon của món ăn. Hi vọng những chia sẻ trên đây của Thiết bị nhà bếp cao cấp Grasso sẽ giúp các bạn chế biến những món ăn ngon miệng và an toàn cho sức khỏe gia đình.