Ngày nay, việc sử dụng máy rửa bát ngày càng phổ biến bởi những lợi ích to lớn mà máy đem lại như tiết kiệm thời gian, công sức, giảm gánh nặng cho người nội trợ, rửa bát sạch và diệt khuẩn an toàn. Tuy nhiên, có những trường hợp máy rửa bát lại không rửa sạch vật dụng. Vậy nguyên nhân là do đâu? Hãy cùng Thiết bị nhà bếp cao cấp Grasso tìm hiểu nhé.

==>Xem thêm: Những lưu ý khi nướng thực phẩm trên bếp hồng ngoại
                         Những sai lầm khiến máy hút mùi giảm tuổi thọ
 


nguyen-nhan-khien-may-rua-bat-rua-khong-sach-1

 
  1. Chọn chương trình rửa không phù hợp
Các máy rửa bát đều có nhiều chương trình rửa khác nhau để người dùng lựa chọn phù hợp với vật dụng và nhu cầu cần rửa. Các chức năng rửa của máy rửa bát thường là: rửa sâu và mạnh, rửa thông thường, rửa cốc chén, rửa nhanh, chế độ ngâm, tráng.

Một trong những nguyên nhân khiến máy rửa bát nhà bạn rửa không sạch bẩn ở bát đĩa có thể là do bạn chọn chức năng rửa không phù hợp. Những bát đĩa bị cáu bẩn nhiều nếu bạn rửa ở chế độ rửa thông thường hoặc rửa nhanh thì sẽ không thể rửa sạch các vết bẩn cứng đầu được. Như vậy, trước khi rửa thì bạn cần xem bát đĩa bẩn nhiều hay bẩn ít, cần rửa lâu hay nhanh để lựa chọn chế độ phù hợp.
 
  1. Xếp quá nhiều vật dụng hoặc xếp sai cách
 
Máy rửa bát đều có thể tích rửa nhất định cho từng loại, có loại rửa được 6 bộ chén đĩa, có loại 8 bộ, có loại thì 12- 14 bộ. Đây là lượng bát đĩa tiêu chuẩn để máy có thể rửa sạch đồ. Bởi vậy, nếu bạn xếp quá nhiều bát đĩa vào máy thì trong khoảng thời gian mặc định cho các chương trình rửa không thể làm sạch hết bát đĩa được.

Cũng liên quan đến vấn đề xếp bát, nếu bạn xếp bát sai cách như xếp bát chồng lên nhau sẽ khiến nước không thể phun đến những vị trí bát bị xếp chồng lên nên không thể rửa sạch. Không chỉ vậy, nếu xếp đồ chắn tay quay nước bên trong thì nước cũng không thể phun đều và phun mạnh để rửa bát, do đó cũng dễ khiến máy không rửa sạch.

nguyen-nhan-khien-may-rua-bat-rua-khong-sach-2
Xếp vật dụng chồng nhiều lên nhau có thể khiến máy rửa bát rửa không sạch

 
  1. Dùng không đủ hoặc dùng sai chất tẩy rửa
Để rửa sạch những vết bẩn cứng đầu và dầu mỡ thì việc hỗ trợ của những chất tẩy rửa là không thể thiếu. Trên thị trường hiện có rất nhiều loại chất tẩy rửa cho máy rửa bát như Finish, Somat, Alio,…Với những loại viên rửa cao cấp thì bạn chỉ cần dùng 1 viên rửa cho 1 chu trình là được. Nhưng với những viên rửa bình thường thì có khi phải cần đến 2 viên rửa cho 1 lần rửa. Nếu bạn dùng bột rửa bát thì khi có nhiều vật dụng bạn cần đổ gần đầy bột vào hộp đựng viên rửa. Do đó, bạn cần chú ý cung cấp đủ lượng chất tẩy rửa cho máy rửa bát để máy rửa hiệu quả nhất. Và lưu ý là cần dùng thêm các chất hỗ trợ như muối rửa và nước làm bóng để tăng tuổi thọ cho máy và giúp máy rửa sạch hơn.

Việc dùng sai chất tẩy rửa cũng là nguyên nhân làm máy rửa bát rửa không được sạch. Máy rửa bát đều có chất tẩy rửa chuyên dụng, nếu bạn dùng nước rửa chén thông thường không những sẽ làm hại các bộ phận bên trong máy rửa bát mà có thể còn khiến nhiều bọt trào ra ngoài và máy không thể tráng sạch nhớt trên bát.

chat-tay-rua-cho-may-rua-bat
 
  1. Tay quay hoặc van thoát nước bị tắc
Một nguyên nhân nữa cũng khiến máy không rửa sạch các vật dụng là tay quay hoặc van thoát nước của máy bị tắc. Tình trạng này có thể là do những cặn, vụn thức ăn nhỏ rơi vào các khe, các lỗ gây tắc. Điều đó làm giảm áp lực phun nước nên hiệu quả rửa cũng kém hơn.

Để tránh tình trạng này, trước khi cho bát vào rửa thì bạn cần loại bỏ hết thức ăn thừa; thường xuyên vệ sinh máy rửa bát, đặc biệt là các bộ phận như khay đựng rác, tay quay, van thoát nước.


 
Như vậy, nếu gia đình bạn sử dụng máy rửa bát mà gặp phải tình trạng máy rửa không được sạch thì hãy lưu ý những nguyên nhân trên để có thể khắc phục nhé. Và để lựa chọn được những sản phẩm máy rửa bát tốt nhất của Grasso thì hãy click tại đây hoặc liên hệ hotline 0966 525 088.