Rất nhiều chị em nội trợ khi nấu ăn đều coi việc cắt hành như “cực hình” bởi nước mắt nước mũi sụt sùi do bị cay mắt. Sở dĩ có hiện tượng này là do khí thoát ra khi cắt hành là propanelthial sulfoxide khi tiếp xúc với nước sẽ tạo thành axit sunfuric làm cay mắt. Vậy phải làm sao để khắc phục tình trạng này? Hãy tham khảo ngay bài chia sẻ của Thiết bị nhà bếp cao cấp Grasso về những mẹo hay cắt hành không cay mắt nhé.

==>Xem thêm: Mẹo vặt hay với giấm trắng
                         Bí quyết nấu cháo không bị trào
 
  1. Dùng nước
Bạn hãy dùng nước để ngăn cản khí cay từ hành tác động lên mắt bạn bằng cách để chậu nước ở bên cạnh và nhúng dao vào nước liên tục trong khi thái hành. Hoặc bạn cũng có thể thái hành ở dưới nước sẽ giúp axit lưu huỳnh tan vào trong nước, vì vậy chúng không thể bay lên làm cay mắt bạn.


 
  1. Để hành vào tủ lạnh
Việc để hành vào tủ lạnh khi thái sẽ giúp hạn chế các khí bay ra. Do đó, trước khi thái hành thì bạn có thể để củ hành vào tủ lạnh khoảng 20- 30 phút sẽ giảm tình trạng cay mắt khi cắt hành.
 
  1. Dùng quạt khi cắt
 
Chỉ cần biết nguyên nhân bị cay mắt khi cắt hành thì bạn sẽ có rất nhiều cách để khắc phục, đó là làm sao cho khí cay không bay vào mắt. Như vậy, bạn có thể dùng quạt để quạt khí cay bay ra phía khác sẽ không còn bị cay mắt nữa.
 
  1. Đeo kính
Một phương pháp hay được nhiều người áp dụng đó là đeo kính mắt. Bạn có thể dùng kính thường hoặc kính bơi đều được.
 
  1. Dùng dao sắc
 
Nếu dùng dao cùn để cắt hành sẽ làm cho lượng khí cay thoát ra nhiều hơn. Do đó hãy dùng dao sắc để cắt dứt khoát sẽ hạn chế tình trạng cay mắt. 
  1. Không thái/ cắt gốc hành trước
Gốc hành là nơi tập trung nhiều hợp chất lưu huỳnh nhất, do đó bạn nên cắt bỏ lại phần gốc sau cùng. Hoặc bạn có thể nhúng hành vào nước và cắt bỏ phần gốc đi trước khi thái.
 
  1. Thái hành nơi thoáng gió
 
Bạn nên chọn nơi thoáng gió để thái hành sẽ giúp khí cay phân tán và nhanh hết hơn.

 
  1. Dùng giấm
 
Giấm có tác dụng làm dừng phản ứng của lưu huỳnh nên bạn có thể dùng giấm bôi lên dao thớt khi thái hành. Cách này sẽ giúp bạn yên tâm không lo bị cay mắt nữa.

 
Trên đây là những mẹo hay mà Thiết bị nhà bếp cao cấp Grasso chia sẻ giúp chị em loại bỏ nỗi phiền toái bị cay mắt mỗi khi cắt hành. Hãy áp dụng ngay thôi nào. Và đừng quên tham khảo những thiết bị nhà bếp tốt nhất của Grasso nếu có nhu cầu mua sắm cho gia đình nhé!