Chanh là loại quả vô cùng quen thuộc, được dùng để pha nước chấm, nước uống, thậm chí là làm đẹp rất nhiều. Tuy nhiên, với những công dụng trên thì người dùng chỉ dùng đến phần nước cốt chanh mà bỏ qua phần vỏ. Thực ra vỏ chanh có rất nhiều công dụng vô cùng hữu ích đấy. Hãy tận dụng ngay phần vỏ chanh để phát huy những công dụng thần kỳ của chúng qua bài viết dưới đây của Thiết bị nhà bếp cao cấp Grasso nhé.

==>Xem thêm: Mẹo khử mùi tanh cho cá khi nấu
                         Mẹo bảo quản rau củ trong tủ lạnh đúng cách
 
  1. Loại bỏ mùi hôi trong nhà bếp
Thông thường, gian bếp thường chứa nhiều thực phẩm, đồng thời quá trình nấu nướng sinh ra nhiều mùi thức ăn nên đôi khi bạn sẽ thấy có mùi khó chịu trong nhà bếp. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy cắt vỏ chanh thành nhiều sợi rồi đun sôi với nước, sau đó mở vung cho hương chanh tỏa ra để gian bếp thơm tho không còn mùi hôi.

cong-dung-than-ky-cua-vo-chanh-doi-voi-nha-bep-1
 
  1. Loại bỏ vết ố trên vật dụng
-Với những ly, chén đựng nước chè hoặc cà phê thì thường sẽ bị những vết ố vàng rất khó đánh rửa, kể cả dùng nước rửa chén. Nhưng với vỏ chanh thì đây không còn là vấn đề đáng lo nữa. Bạn hãy bỏ vỏ chanh, muối vào và chà sạch là được. Hoặc bạn cũng có thể đun sôi vỏ chanh với nước rồi rót vào những ly, chén đó, đợi nước nguội thì đem đi đánh rửa sạch.

-Lát chanh hoặc vỏ chanh cũng có tác dụng đánh bay những vết oxi hóa trên những vật dụng inox, đồng, nhôm,… Bạn có thể dùng lát chanh hoặc vỏ chanh chà lên những vết oxi hóa, sau khoảng 10 phút thì hãy rửa sạch với nước sẽ thấy chúng không còn bị gỉ sét nữa.
 
  1. Làm sạch và khử mùi hôi lò vi sóng
Rất nhiều chị em nội trợ thường dùng chanh để vệ sinh lò vi sóng. Cách làm rất đơn giản, bạn hãy cắt lát quả chanh hoặc cắt lát vỏ chanh rồi bỏ vào bát nước, bật cho lò vi sóng hoạt động và để bát nước chanh bốc hơi khoảng 5-7 phút. Tiếp đó, bạn lấy bát chanh ra, đợi cho lò nguội thì dùng khăn mềm lau sạch lò. Lúc này lò vi sóng sẽ không còn mùi hôi, đồng thời sạch sẽ và thơm dễ chịu.

cong-dung-than-ky-cua-vo-chanh-doi-voi-nha-bep-3
 
  1. Ngăn chặn côn trùng
 
Gian bếp thường là nơi có nhiều côn trùng xâm nhập như kiến, gián,…Bạn có thể sử dụng các loại thuốc diệt côn trùng nhưng những loại thuốc này đều có hại cho sức khỏe. Bạn hãy tận dụng những vỏ chanh đã dùng để xua đuổi côn trùng một cách hiệu quả mà an toàn. Ở những nơi côn trùng hay lui tới như khe tủ, chân tường,… bạn hãy đặt vỏ chanh ở đó vì axit trong chanh chính là khắc tinh của những loại côn trùng này.

cong-dung-than-ky-cua-vo-chanh-doi-voi-nha-bep-5
 
  1. Đóng vai trò như chất tẩy rửa
Với những vật dụng có nhiều dầu mỡ thì thông thường cần phải dùng nước rửa chén để rửa sạch chúng. Nhưng ai cũng biết là sử dụng nước rửa chén rất có hại cho da tay, đồng thời nếu không tráng rửa xà phòng sạch sẽ trên vật dụng thì khi dùng cũng không tốt cho sức khỏe.

Vỏ chanh cũng có thể làm sạch dầu mỡ trên vật dụng, vừa không gây hại cho da tay lại giúp vật dụng có mùi thơm của chanh. Tính axit của chanh có thể đánh bay dầu mỡ, bạn cũng có thể cho thêm ít muối vào cùng vỏ chanh để đạt hiệu quả rửa tốt nhất.

 
  1. Làm sạch thớt
 
Khi dùng thớt để thái thực phẩm, đặc biệt là những thực phẩm như thịt, cá, hành, tỏi thì nếu chỉ rửa bình thường sẽ rất khó để làm sạch mùi và vi khuẩn trên thớt. Nhưng với vỏ chanh thì bạn có thể dễ dàng làm sạch chúng hoàn toàn bằng cách rửa thớt với nước rồi dùng vỏ chanh chà mạnh lên thớt cùng với một ít muối trắng. Một lúc sau, bạn hãy đem rửa sạch thớt lại với nước sẽ thấy thớt rất sạch sẽ, có mùi thơm dễ chịu và những vi khuẩn cũng được axit trong vỏ chanh làm sạch.

cong-dung-than-ky-cua-vo-chanh-doi-voi-nha-bep-4
 
Với những công dụng trên, vỏ chanh quả thực rất hữu ích đúng không nào? Hãy bỏ túi ngay những mẹo vặt trên để công việc nội trợ đơn giản và dễ dàng hơn nhé.