==>Xem thêm: Những sai lầm khi thái thịt cần lưu ý
- Quá trình sơ chế
Với cá lóc, cá chép, cá thu thì khi mổ bạn nên mổ sát phần mang trở ra sẽ thấy có sợi gân trắng ở hai bên sườn cá. Hãy bỏ đường gân này đi vì nó cũng khiến cá rất tanh.
Với những loại cá da trơn như cá basa, cá trê, cá hú,… thì việc sơ chế phức tạp hơn một chút. Bạn nên dùng tro bếp chà xát lên cá để làm sạch chất nhầy. Nếu không có tro bếp thì bạn có thể dùng ít nước nóng đổ lên cá rồi cạo sạch chất nhầy. Quá trình này sẽ giúp cá được sạch sẽ và không bị tanh.
- Rửa, khử mùi tanh
-Dùng nước muối hoặc nước vo gạo để ngâm cá: bạn hãy ngâm những khúc cá đã được rửa sạch vào nước muối hoặc nước vo gạo trong khoảng 15 phút rồi lấy ra rửa lại với nước sạch. Hoặc bạn cũng có thể dùng muối hạt chà xát lên các mặt của cá. Quá trình này sẽ giúp mùi tanh của cá được giảm đi rất nhiều.
-Chanh và giấm là hai nguyên liệu có tác dụng khử mùi tanh hiệu quả. Để loại bỏ mùi tanh cho cá, bạn pha loãng chanh hoặc giấm với nước lạnh rồi ngâm cá khoảng 3- 5 phút rồi lấy ra rửa sạch và chế biến. Bạn không nên ngâm quá lâu vì axit chua có thể làm mất vị tươi ngọt của cá.
-Ngoài ra, việc tẩm ướp gia vị đặc trưng sẽ tạo mùi thơm và át đi mùi tanh của cá. Bạn có thể dùng các gia vị như ướp với một ít rượu trắng, muối, tiêu, ớt, gừng, hành, rau răm, sấu, me, khế,… Khi nấu lên, những gia vị này không những loại bỏ mùi tanh của cá mà còn giúp món ăn thơm ngon vô cùng.
- Khi đun nấu
Với những mẹo hay trên, hi vọng các bạn đã biết cách khử mùi tanh cho cá hiệu quả để chế biến những món ăn ngon miệng chiêu đãi gia đình. Chúc các bạn thành công.