Công việc bận rộn ngày nay khiến nhiều chị em không có nhiều thời gian đi chợ mua sắm thực phẩm cho gia đình. Bởi vậy sử dụng tủ lạnh để bảo quản thực phẩm tươi ngon giúp chị em tiết kiệm nhiều thời gian hơn. Việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh tưởng như đơn giản nhưng lại rất nhiều chị em mắc phải sai lầm đấy. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Thiết bị nhà bếp cao cấp Grasso để biết cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh đúng cách nhé.

==>Xem thêm: Cách làm thịt bò sốt vang chuẩn vị miền Bắc

 
  1. Với thực phẩm tươi sống
Những loại thực phẩm tươi sống cần được bảo quản kỹ lưỡng để đảm bảo chúng vẫn giữ được độ tươi ngon và nhiều dinh dưỡng để khi chế biến vẫn đảm bảo món ăn ngon và bổ dưỡng. Nếu những thực phẩm tươi sống cần bảo quản lâu thì bạn cần để chúng lên ngăn đá tủ lạnh.

Trước khi cho vào đóng đá, bạn cần rửa sạch thịt, cá, tôm,… rồi cắt chúng ra thành từng miếng, để ráo nước, cho vào từng hộp nhỏ hoặc những túi nhỏ khác nhau để khi lấy ra chế biến dễ dàng hơn. Trước khi đóng đá bạn cũng có thể ướp thêm gia vị vào thực phẩm sao cho phù hợp với món ăn cần chế biến, như vậy gia vị sẽ ngấm vào thịt cá, khi nấu ăn sẽ ngon hơn.

Bạn cũng chú ý là khi bỏ các loại thực phẩm tươi sống vào hộp và túi nóng cần phải đậy kín để tránh mùi lam ra tủ lạnh, lan sang cả những thực phẩm khác gây mùi khó chịu.


 
  1. Với rau củ
 
Rau củ tươi thường chứa rất nhiều nước, bởi vậy nếu không biết cách bảo quản thì chúng sẽ rất nhanh bị hỏng. Các loại rau thì bạn nên rửa sạch, để thật khô ráo rồi bỏ vào túi kín để trong ngăn mát tủ lạnh. Hoặc nếu bạn không chờ được đến khi rau khô ráo hoàn toàn thì cũng không nhất thiết bạn phải phải rửa rau mà có thể bỏ chúng vào túi bóng kín để trong tủ lạnh nhưng phải đảm bảo chúng khô ráo. Nếu rau bị ướt mà bỏ trong túi hoặc hộp kín trong tủ lạnh thì chúng cũng nhanh bị hư.



Khi bảo quản các loại quả thì nếu muốn bảo quản lâu bạn cần để tách quả chín và quả xanh ra vì quả chín sẽ dễ lây sang những quả xanh làm chúng chín nhanh hơn. Cần rửa sạch, loại bỏ những quả hỏng rồi để khô ráo và bỏ chúng vào túi nilon để trong ngăn mát.

Với hành lá, bạn cần nhặt sạch, rửa và để thật khô ráo. Sau đó thái nhỏ, cho vào hộp nhựa đậy kín rồi để vào ngăn đá. Khi nào cần dùng đến hành lá, bạn lấy chúng ra một ít rồi lại để vào tủ lạnh.

 
  1. Với thực phẩm chín
Các loại thực phẩm chín thì bạn lưu ý là không nên để chung hoặc để gần với thực phẩm tươi sống vì có thể làm chúng nhiễm mùi tanh của thực phẩm sống. Bạn cũng cần đậy kín hộp thức ăn để tránh nhiễm mùi từ thức ăn khác và gây ra mùi khó chịu trong tủ lạnh. Lưu ý là bạn không nên để thực phẩm chín trong ngăn mát quá lâu vì sau vài ngày thì thực phẩm chín cũng bị hỏng.


 
  1. Những lưu ý khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh
 
Mặc dù sử dụng tủ lạnh có thể bảo quản thực phẩm được lâu nhưng quá trình đông đá và rã đông cũng làm mất đi 1 lượng dinh dưỡng đáng kể. Theo nghiên cứu thì những thực phẩm tươi sống sau khi đông đá và rã đông sẽ bị mất đi khoảng 20% lượng dinh dưỡng. Thêm vào đó, chế biến thực phẩm đông đá cũng không được ngon như thực phẩm tươi sống. Bởi vậy, nếu không quá cần thiết thì bạn nên hạn chế bảo quản đông đá thực phẩm mà nên cố gắng dùng thực phẩm tươi sống sẽ tốt và ngon hơn rất nhiều.

Bạn cũng không nên để thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh bởi chúng có thể bị quá hạn sử dụng.

Những loại quả như cà chua hay chuối không nên bảo quản trong tủ lạnh.

Với thực phẩm chín và tươi sống thì cần được đậy kín để tránh gây mùi lây lan sang thức ăn khác và gây mùi khó chịu trong tủ lạnh.
 

Hi vọng với những mẹo hay trên có thể giúp chị em bảo quản thực phẩm được tươi ngon và lâu không bị hỏng. Hãy bỏ túi và chia sẻ ngay nếu thấy hữu ích bạn nhé.