==>Xem thêm: Cách làm thịt bò sốt vang chuẩn vị miền Bắc
- Với thực phẩm tươi sống
Trước khi cho vào đóng đá, bạn cần rửa sạch thịt, cá, tôm,… rồi cắt chúng ra thành từng miếng, để ráo nước, cho vào từng hộp nhỏ hoặc những túi nhỏ khác nhau để khi lấy ra chế biến dễ dàng hơn. Trước khi đóng đá bạn cũng có thể ướp thêm gia vị vào thực phẩm sao cho phù hợp với món ăn cần chế biến, như vậy gia vị sẽ ngấm vào thịt cá, khi nấu ăn sẽ ngon hơn.
Bạn cũng chú ý là khi bỏ các loại thực phẩm tươi sống vào hộp và túi nóng cần phải đậy kín để tránh mùi lam ra tủ lạnh, lan sang cả những thực phẩm khác gây mùi khó chịu.
- Với rau củ
Rau củ tươi thường chứa rất nhiều nước, bởi vậy nếu không biết cách bảo quản thì chúng sẽ rất nhanh bị hỏng. Các loại rau thì bạn nên rửa sạch, để thật khô ráo rồi bỏ vào túi kín để trong ngăn mát tủ lạnh. Hoặc nếu bạn không chờ được đến khi rau khô ráo hoàn toàn thì cũng không nhất thiết bạn phải phải rửa rau mà có thể bỏ chúng vào túi bóng kín để trong tủ lạnh nhưng phải đảm bảo chúng khô ráo. Nếu rau bị ướt mà bỏ trong túi hoặc hộp kín trong tủ lạnh thì chúng cũng nhanh bị hư.
Khi bảo quản các loại quả thì nếu muốn bảo quản lâu bạn cần để tách quả chín và quả xanh ra vì quả chín sẽ dễ lây sang những quả xanh làm chúng chín nhanh hơn. Cần rửa sạch, loại bỏ những quả hỏng rồi để khô ráo và bỏ chúng vào túi nilon để trong ngăn mát.
Với hành lá, bạn cần nhặt sạch, rửa và để thật khô ráo. Sau đó thái nhỏ, cho vào hộp nhựa đậy kín rồi để vào ngăn đá. Khi nào cần dùng đến hành lá, bạn lấy chúng ra một ít rồi lại để vào tủ lạnh.
- Với thực phẩm chín
- Những lưu ý khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh
Mặc dù sử dụng tủ lạnh có thể bảo quản thực phẩm được lâu nhưng quá trình đông đá và rã đông cũng làm mất đi 1 lượng dinh dưỡng đáng kể. Theo nghiên cứu thì những thực phẩm tươi sống sau khi đông đá và rã đông sẽ bị mất đi khoảng 20% lượng dinh dưỡng. Thêm vào đó, chế biến thực phẩm đông đá cũng không được ngon như thực phẩm tươi sống. Bởi vậy, nếu không quá cần thiết thì bạn nên hạn chế bảo quản đông đá thực phẩm mà nên cố gắng dùng thực phẩm tươi sống sẽ tốt và ngon hơn rất nhiều.
Bạn cũng không nên để thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh bởi chúng có thể bị quá hạn sử dụng.
Những loại quả như cà chua hay chuối không nên bảo quản trong tủ lạnh.
Với thực phẩm chín và tươi sống thì cần được đậy kín để tránh gây mùi lây lan sang thức ăn khác và gây mùi khó chịu trong tủ lạnh.
Hi vọng với những mẹo hay trên có thể giúp chị em bảo quản thực phẩm được tươi ngon và lâu không bị hỏng. Hãy bỏ túi và chia sẻ ngay nếu thấy hữu ích bạn nhé.