Nhiều người dùng bếp từ hiện nay đang sử dụng các loại nồi chảo có gắn đáy từ (hay còn gọi là đáy rỗ tổ ong) để đun nấu hàng ngày, mặc dù điều này đã được khuyến cáo bởi các nhà cung cấp bếp từ trên thị trường.

Vậy thực chất chúng ta có nên sử dụng các loại nồi chảo có gắn đáy từ như vậy hay không? Cùng Thiết bị nhà bếp cao cấp Grasso tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

1/ Nồi, chảo gắn đáy tổ ong bắt từ kém

Bếp từ hoạt động theo nguyên lý cảm ứng từ và vì vậy càng là các vật liệu nhiễm từ càng có hiệu suất đun nấu tốt trên bếp từ. Các nhà cung cấp khuyến cáo người dùng nên sử dụng nồi chảo có chất liệu là inox có từ 3 đáy trở lên nhằm đạt được hiệu quả sử dụng tốt nhất trên bếp từ.

Nguyên lý hoạt động của bếp từ

Vì vậy, một nồi nấu có chất liệu không nhiễm từ mà chỉ được gắn đáy nhiễm từ mỏng, rỗ thì không đem lại hiệu suất sử dụng tốt, bắt từ kém, nhiệt kém, đun nấu lâu, xem đáy nồi, ảnh hưởng đến mặt kính bếp.

2/ Bếp có thể sẽ bị hỏng nếu dùng nồi chảo gắn đáy tổ ong trong thời gian dài

Thật tiếc khi phải nói điều này: Khi nhiều người nghĩ rằng đun nồi chảo đáy tổ ong cũng được, đun lâu hơn cũng được chỉ vì không muốn thay nồi và chảo khi mới chuyển sang dùng bếp từ. Thực chất những loại nồi nấu gắn đáy từ vẫn sử dụng được trên bếp từ, tuy nhiên trong một thời gian dài điều này thực sự sẽ gây hại đến bếp.

Thứ nhất là tình trạng quá nhiệt liên tiếp xảy ra, vì lượng nhiệt từ mâm từ là lớn nhưng nồi nấu chỉ có thể nhận nhiệt từ đáy gắn nhiễm từ. Vì vậy nhiệt lượng dư ra sẽ nhiều, làm nhiệt độ giữa mặt kính (nơi tiếp xúc với đáy nồi) là lớn, hiện tượng quá nhiệt sẽ liên tiếp xảy ra, thậm chí lâu dần sẽ gây ảnh hưởng đến mạch bếp và làm hỏng bếp. Trong khi đó chi phí để thay mạch bếp không hề rẻ, chắc chắn nó cao hơn giá của một bộ nồi nấu inox thông thường. Vì thế, không nên để tiền mất tật mang, khi đã bị lỗi bếp cũng sẽ không còn được hoạt động trơn tru như ban đầu được.

Nhiều nhà cung cấp khuyến cáo không sử dụng chảo gắn đáy từ cho bếp từ

Thứ hai, đôi khi việc nấu chậm sẽ khiến bạn cảm thấy phiền hà, mất thời gian và khiến công việc nấu nướng của bạn trở lên lâu hơn mà cuộc sống bận rộn của bạn chưa cho phép điều này.

3/ Cách chọn nồi nấu cho bếp từ

- Chọn nồi nấu có chất liệu là inox bằng cách tử nam châm hoặc tìm kiếm các ký hiệu- Nồi nấu có từ 3 đáy trở lên
- Nồi và chảo nên có đường kính là 24 hoặc 26 cm để vừa vặn với kích thước vùng nấu trên bếp. Tuy nhiên sử dụng nồi chảo có đường kính bé hơn hoặc lớn hơn một chút không phải là vấn đề đáng lo ngại.

Sử dụng đúng nồi nấu sẽ giúp hiệu suất sử dụng được tốt hơn, nấu nướng nhanh hơn và bảo vệ bếp của nhà mình hơn. 

Tham khảo thêm:
Cách lựa chọn nồi nấu phù hợp cho bếp từ