Bếp từ được nhiều người tin dùng lựa chọn hiện nay, vậy nhưng trong quá trình sử dụng nhiều người lại gặp phải vấn đề với nồi nấu: hiệu suất đun nấu kém, bếp không nhận nồi nấu,…Khắc phục vấn đề này thế nào? cùng thiết bị nhà bếp cao cấp Grasso tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

1/ Dụng cụ nấu nào sử dụng tốt nhất trên bếp từ

Để bếp từ hoạt động tốt, bền bỉ cũng như có được hiệu suất đun nấu tốt bạn cần lựa chọn nồi nấu ít nhất thỏa mãn được những tiêu chí dưới đây:
- Sử dụng nồi, chảo có chất liệu là inox. Hoạt động trên nguyên tắc dùng dòng Fucô để làm nóng trực tiếp từ nồi nấu, vì vậy chỉ những dụng cụ nấu nhiễm từ mới có thể sử dụng được trên bếp từ mà inox là chất liệu khuyến cáo nên được sử dụng bởi khả năng nhiễm từ và độ bền của nó trong quá trình sử dụng.
Nguyen-lý-hoat-dong-bep-tu-grasso
- Sử dụng nồi chảo inox từ 3 đáy trở lên. Việc sử dụng dụng cụ nấu có đáy dày dặn giúp bạn hạn chế được tình trạng cháy xém thức ăn bởi việc này có thể xảy ra khi lượng nhiệt mà bếp từ cung cấp nhanh và lớn. Dụng cụ nấu tốt cũng giúp bạn đảm bảo độ bền, sử dụng lâu dài hơn so với dụng cụ nấu kém chất lượng.
lua-chon-noi-nau-cho-bep-tu-grasso
- Lựa chọn dụng cụ nấu có bề mặt đáy phẳng. Điều này được đưa ra dựa trên nguyên lý của bếp từ là truyền nhiệt trực tiếp đến đáy nồi và vì thế khi diện tích tiếp xúc của nồi với vùng nấu càng lớn thì lượng nhiệt nồi nấu nhận được càng lớn và ngược lại. Ngoài ra việc dùng nồi nấu có đáy không bằng phẳng cũng khiến giảm hiệu suất hoạt động, bếp xảy ra lỗi, giảm độ bền của bếp khi sử dụng lâu dài.

tieu-chuan-chọn-noi-nau-cho-bep-tu
- Sử dụng dụng cụ nấu có kích thước đáy phù hợp với kích thước vùng nấu giúp nồi nấu nhận được nhiều nhiệt năng từ bếp nhất, tiết kiệm nhiệt cũng như hạn chế được tình trạng không nhận diện được nồi nấu, không nhận nồi nấu.

2/ Cách lựa chọn nồi nấu cho bếp từ đơn giản

Để lựa chọn được đúng dụng cụ nấu cho bếp từ bạn có thể thực hiện vài cách đơn giản dưới đây:
- Cách đơn giản để lựa chọn dụng cụ nấu bằng inox là dùng nam châm để thử nếu nam châm hút chặt đáy nồi cũng có nghĩa là nồi nấu đó có thể sử dụng tốt trên bếp từ.

lua-chon-noi-nau-cho-bep-tuư

- Thông thường trên các dụng cụ nấu có thể sử dụng được trên bếp từ thường có các ký hiệu như: Biểu tượng lò xo, chữ Inox, chữ Induction,…

lua-cho-noi-nau-cho-bep-tu
- Các dụng cụ nấu được sản xuất có thể được sử dụng trên bếp từ  đều được nhà sản xuất ghi chú trên tem nhãn sản phẩm, vì vậy hãy lưu ý đến tem dán trên sản phẩm hoặc thông tin hướng dẫn sử dụng.

3/ Một số lưu ý khi sử dụng nồi nấu trên bếp từ

Mặc dù nhiều dụng cụ nấu có khả năng sử dụng được trên bếp từ nhưng sử dụng trong khoảng thời gian dài thì sẽ làm giảm độ bền của bếp, thậm chí là gây ra hỏng hóc, vì vậy bạn cần lưu ý:

- Những dụng cụ nấu không phải chất liệu inox nhưng có thể sử dụng được trên bếp từ do được gắn đáy nhiễm từ dạng đáy rỗ tổ ong. Ban đầu những loại dụng cụ này vẫn hoạt động bình thường trên bếp từ, tuy nhiên hiệu suất hoạt động kém, lâu dài dẫn đến việc bếp không nhận nồi nấu và báo lỗi.

lua-chon-noi-nau-cho-bep-tu-grasso
- Các dụng cụ nấu bằng inox nhưng 1 đáy, 2 đáy sẽ nhận nhiệt nhanh, vậy nhưng điều này dễ làm thực phẩm của bạn bị cháy nếu không chú ý khi nấu nướng. Bên cạnh đó, thực tế cho thấy các dụng cụ đáy quá mỏng thường dễ gây ra hiện tượng quá nhiệt ở bếp, lâu ngày bếp sẽ báo lỗi.

- Việc sử dụng đĩa từ để đun nấu với những loại nồi nấu không đun nấu được trên bếp từ cũng là không nên vì nó dẫn đến việc bếp từ thường gặp hiện tượng quá nhiệt, lâu dần bếp sẽ giảm độ bền hoặc báo lỗi. Bên cạnh có việc đun nấu cũng không có được hiệu quả sử dụng tốt nhất.

Thông qua bài viết trên đây thiết bị nhà bếp cao cấp Grasso đã chia sẻ đến bạn những lưu ý quan trọng khi lựa chọn nồi nấu cho bếp từ, mong rằng bạn sẽ lựa chọn đúng và sử dụng bếp từ gia đình hiệu quả và bền bỉ.