Khi nấu ăn, ngoài tiêu chí ngon và đẹp mắt thì thực phẩm cũng rất cần thiết phải đảm bảo cho sức khỏe. Thiết bị nhà bếp cao cấp Grasso xin chia sẻ đến các bạn 5 thói quen sai lầm biến thức ăn thành thuốc độc mà nhiều người nội trợ hay mắc phải, từ đó từ bỏ những cách nấu ăn sai lầm có thể gây hại cho sức khỏe.

==>Xem thêm: Bí quyết nướng thịt ngon bằng lò vi sóng
                         Những sai lầm gây hại cho sức khỏe khi nấu ăn bằng nồi inox                        

 
  1. Nướng thực phẩm bằng than/ củi
Những món nướng luôn được rất nhiều người ưa chuộng bởi sự thơm ngon và màu sắc bắt mắt của món ăn. Có rất nhiều cách chế biến món nướng như nướng bằng lò nướng, nướng bằng lò vi sóng hoặc nướng bằng than/ củi.

Với lò nướng hay lò vi sóng thì thực hiện nướng thực phẩm rất đơn giản, tiện dụng và an toàn vì nó dùng nhiệt độ nóng của lò để làm chín thức ăn. Bên cạnh đó thì rất nhiều người dùng phương pháp nướng thực phẩm bằng than hoặc củi. Mặc dù món nướng từ cách này cũng khá ngon nhưng bạn không nên thực hiện bởi khi nướng bằng than/củi thì thức ăn sẽ bị nhiễm khói, đồng thời sẽ sinh ra các chất hóa học như amin thơm, amin dị vòng,… ngấm vào thức ăn, khi ăn vào sẽ dễ gây ra bệnh ung thư.

Bởi vậy, nếu yêu thích những món nướng thì hãy sắm ngay lò nướng hoặc lò vi sóng của Grasso về cho gia đình nhé, vừa nấu ăn tiện dụng lại an toàn cho sức khỏe.

5-thoi-quen-sai-lam-bien-thuc-an-thanh-thuoc-doc-1 
  1. Dùng lại dầu thừa nhiều lần
 
Với những món chiên rán thông thường sẽ được chế biến với nhiều dầu mỡ để tránh tình trạng thức ăn bị dính sát và cháy. Bởi vậy, khi món rán đã nấu xong thì sẽ thường để lại lượng dầu mỡ thừa. Rất nhiều người vì thấy còn nhiều dầu mỡ nên tiếc và thường để tận dụng lại chúng cho những món nấu sau.

Thói quen này các bạn cần bỏ ngay vì nó rất có hại cho sức khỏe những người ăn phải món ăn được tận dụng từ dầu mỡ thừa trước đó. Bởi lẽ dầu ăn khi được chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ tạo ra chất béo bão hòa (trans fat) có nguy cơ gây bệnh ung thư.

5-thoi-quen-sai-lam-bien-thuc-an-thanh-thuoc-doc-2
 
  1. Đun bột ngọt quá lâu
Nhiều chị em có thói quen cho mì chính vào món ăn từ sớm để gia vị được ngấm vào thức ăn sẽ ngon hơn. Tuy nhiên, các nhà khoa học đưa ra cảnh báo cần bỏ ngay thói quen này vì mì chính khi đun ở nhiệt độ cao và đun trong thời gian lâu sẽ sinh ra các chất natri, pyrolutamnate rất độc hại và có nguy cơ gây nên bệnh ung thư.
Với mì chính, tốt nhất bạn nên cho vào lúc thức ăn đã chín, đảo đều lên rồi tắt bếp đi.

5-thoi-quen-sai-lam-bien-thuc-an-thanh-thuoc-doc-3
 
  1. Dùng đồ nhựa để nấu thực phẩm trong lò vi sóng
 
Đồ nhựa luôn được khuyến cáo là không nên dùng cho những thực phẩm còn nóng vì khi tiếp xúc với nhiệt độ cao thì chúng sẽ sinh ra các chất độc hại cho sức khỏe. Nếu dùng đồ nhựa hoặc màng bọc thực phẩm cho thực phẩm để nấu trong lò vi sóng thì những chất này sẽ bị ngấm vào thức ăn. Và nếu cứ giữ thói quen nấu nướng này thì gia đình bạn sẽ rất dễ mắc phải ung thư.

 
  1. Nấu rau quá kỹ
Rất nhiều chị em nội trợ khi đun nấu món rau thường có thói quen nấu kỹ bởi tâm lý sợ rau không được chín. Tuy nhiên, nếu nấu rau quá kỹ đôi khi sẽ dẫn đến tình trạng “lợi bất cập hại”. Việc đun quá lâu sẽ khiến rau bị nát và mất hết các vitamin. Do đó, bạn chỉ nên đun rau vừa chín tới, và chú ý thời gian nấu chín của các loại rau là khác nhau.

5-thoi-quen-sai-lam-bien-thuc-an-thanh-thuoc-doc-4
 
Như vậy, nếu đang có những thói quen nấu nướng trên thì bạn hãy từ bỏ ngay để đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình.