- Chả lá lốt
Nguyên liệu:
Nguyên liệu làm chả lá lốt
- Lá lốt
- Trứng
- Thịt xay
- Dầu ăn
- Mộc nhĩ
- Gia vị: mắm, tiêu, mỳ chính, bột canh.
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu: bạn cần rửa sạch các nguyên liệu. Thái nhỏ lá nốt, thái càng nhỏ thì món ăn của bạn lại càng đẹp mắt và ngon hơn. Hoặc bạn có thể giã lá lốt nếu có thời gian không thì thái nhỏ những không thành vấn đề gì?
Cho lá lốt đã thái nhỏ vào phần thịt xay, thêm trứng (bạn cần cho trứng và gia vị vừa đủ theo khẩu vị của mình). Thêm các gia vị đã chuẩn bị vào, có thể thêm hành lá hoặc hành củ để chả thơm hơn.
Trộn đều hỗn hợp và ướp trong 15 – 20 phút.
Rán đều hai mặt chả lá lốt
Bắc chảo lên bếp, cho thêm chút dầu ăn. Để miếng chả đẹp nhất bạn hãy dùng một chiếc thìa và cho từng miếng chả nhỏ hình tròn lên rán, cho đến khi chả chín và chín vàng giòn 2 mặt là được.
Thành phẩm chả lá lốt đẹp mắt, thơm ngon
Vậy là bạn đã có món chả lá lốt thơm ngon hấp dẫn cùng gia đình thưởng thức rồi đấy.- Chả bò viên
Nguyên liệu:
- 800g thịt bò ( thịt bò đùi, hoặc thịt bò nạc).
- 150g mỡ lợn.
- 1,5 thìa cà phê đường.
- 1,5 thìa cà phê bột ngọt.
- 1,5 muỗng canh nước mắm
Cách làm:
Đem rửa sạch thịt bò và mỡ heo. Thái thịt bò thành từng miếng nhỏ, mỡ lợn thì thái theo chiều dọc để khi xay sẽ dễ hơn và nhuyễn hơn. Sau khi đó thì bạn cho thêm vào đó 1 thìa bột ngọt, 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, trộn đều và ướp trong ngăn mát tủ lạnh.
Nên lựa chọn một miếng thịt nạc để làm chả bò
Lấy thịt trong tủ lạnh ra và xay nhỏ, nên xay từng chút một theo tỉ lệ 100g thịt bò và 30g mỡ lợn cho đến khi bạn xay hết thịt thì thôi. Phần thịt vừa xay bạn cho thêm ½ thìa đường, ½ thìa cà phê, ½ muỗng canh nước mắm sau đó xay thêm 5 – 7 phút nữa. Bạn có thể cho thêm vào đó một chút tiêu để tăng thêm gia vị cho món chả bò của mình nhé!
Xay thịt bò và tạo thành những viên chả nhỏ
Sau khi xay chả xong bạn đem làm thành những viên chả tròn, thành viên to nhỏ theo ý bạn muốn. Khi nặn xong bạn nên cho vào muông lỗ và thả vào nồi nước sôi, làm lại như thế cho đến khi hết phần thịt xay đã chuẩn bị.
Cuối cùng hãy đem những viên chả đi rán. Bạn chiên chả ngập trong dầu, cho đến khi chả chín vàng đều 2 mặt thì vớt ra để ráo dầu.
Bạn hoàn toàn có thể dự trữ trong tủ lạnh để ăn những bữa tiếp theo, tuy nhiên cũng không nên để quá lâu đâu nhé!
- Chả cá
Nguyên liệu:
- Thịt cá (có thể chọn cá rô phi, cá ngừ, cá basa,…)
- Hành lá
- Hành khô
- Hành tím 2 củ
- Lá chanh non
- Trứng gà
- Ớt sừng
- Mùi tây, thì là
- Gia vị: Đường, nước mắm, hạt tiêu, bột canh, dầu ăn,hạt nêm…
Cá sau khi mua về bạn đem rửa với nước sạch, tiếp tục rửa với nước muối loãng. Lọc bỏ xương, da và đầu cá, bạn nên lọc xương thật kỹ để khi ăn tránh bị hóc, đặc biệt là đối với trẻ con. Đem thịt cá ướp với dầu ăn, nước mắm, hành tỏi,… Ướp trong khoảng 20 phút để cá ngấm đều gia vị.
Lọc sạch thịt cá và đem ướp gia vị
Nhặt hành sạch rồi đem hành tím đem thái nhỏm hành lá cắt khúc nhỏ, lá chanh rửa sạch đem thái chỉ. Ớt thì bạn đem băm nhỏ, bỏ hạt. Mùi tây, thì là nhặt bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
Khi cá đã ngấm đều gia vị, bạn đem cá đi xay, thêm hành, lá chanh và 2 quả trứng rồi xay thật nhuyễn.
Xay cá nhuyễn và tạo thành hình thành những miếng chả cá
Bôi một lớp dầu ăn vào tay hoặc gang tay nặn chả cá thành miếng vừa ăn hoặc bất cứ hình nào bạn thích. Đêm chả cá vừa nặn đi chiên ngập dầu, khi chả cá vàng đều dậy mùi thơm bạn vớt ra và để cho ráo bớt dầu.
Chả cá có thể chế biến nhiều món ăn ngon
Bạn có thể đem chả cá để vào tủ lạnh để bảo quản: rán lên mỗi khi ăn hoặc đem sốt cà chua cũng rất ngon.
Vừa rồi Grasso đã chia sẻ với bạn công thức làm 3 món chả quen thuộc bạn thường thấy hàng ngày. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi gia đình bạn sẽ có những bữa cơm ngon và đầy đủ hương vị hơn.