Chả là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Nhiều người còn sử dụng chả như một nguyên liệu để chế biến nên nhiều món ăn hấp dẫn và đặc sắc. Bạn đã bao giờ tự hỏi những miếng chả cá, chả bò hay chả lợn được làm nên như thế nào chưa? Trong bài viết này hãy khám phá công thức kiến tạo nên món ăn quen thuộc này nhé!
 
  1. Chả lá lốt
Chả lá lốt là một món ăn rất thơm và nịnh miệng người thưởng thức, với cách làm dễ dàng và nhanh chóng sẽ giúp bạn đổi vị bữa ăn ngay hôm nay cùng Thiết bị nhà bếp cao cấp Grasso.

Nguyên liệu:

Nguyên liệu làm chả lá lốt
  • Lá lốt
  • Trứng
  • Thịt xay
  • Dầu ăn
  • Mộc nhĩ
  • Gia vị: mắm, tiêu, mỳ chính, bột canh.

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu: bạn cần rửa sạch các nguyên liệu. Thái nhỏ lá nốt, thái càng nhỏ thì món ăn của bạn lại càng đẹp mắt và ngon hơn. Hoặc bạn có thể giã lá lốt nếu có thời gian không thì thái nhỏ những không thành vấn đề gì?
Cho lá lốt đã thái nhỏ vào phần thịt xay, thêm trứng (bạn cần cho trứng và gia vị vừa đủ theo khẩu vị của mình). Thêm các gia vị đã chuẩn bị vào, có thể thêm hành lá hoặc hành củ để chả thơm hơn.
Trộn đều hỗn hợp và ướp trong 15 – 20 phút.

Rán đều hai mặt chả lá lốt

Bắc chảo lên bếp, cho thêm chút dầu ăn. Để miếng chả đẹp nhất bạn hãy dùng một chiếc thìa và cho từng miếng chả nhỏ hình tròn lên rán, cho đến khi chả chín và chín vàng giòn 2 mặt là được.

Thành phẩm chả lá lốt đẹp mắt, thơm ngon
 
Vậy là bạn đã có món chả lá lốt thơm ngon hấp dẫn cùng gia đình thưởng thức rồi đấy.
 
  1. Chả bò viên 
Ở phía trên bạn chắc chắn đã học được cách làm món chả lá lốt rồi đúng không nào, bạn đã làm cho gia đình mình thưởng thức rồi chứ nhỉ. Vậy thì tiếp tục tìm hiểu cách làm chả bò viên – một món ăn cũng tuyệt không kém chả lá lốt đâu ạ.

Nguyên liệu:
  • 800g thịt bò ( thịt bò đùi, hoặc thịt bò nạc).
  • 150g mỡ lợn.
  • 1,5 thìa cà phê đường.
  • 1,5 thìa cà phê bột ngọt.
  • 1,5 muỗng canh nước mắm

Cách làm:

Đem rửa sạch thịt bò và mỡ heo. Thái thịt bò thành từng miếng nhỏ, mỡ lợn thì thái theo chiều dọc để khi xay sẽ dễ hơn và nhuyễn hơn. Sau khi đó thì bạn cho thêm vào đó 1 thìa bột ngọt, 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, trộn đều và ướp trong ngăn mát tủ lạnh.

Nên lựa chọn một miếng thịt nạc để làm chả bò

Lấy thịt trong tủ lạnh ra và xay nhỏ, nên xay từng chút một theo tỉ lệ 100g thịt bò và 30g mỡ lợn cho đến khi bạn xay hết thịt thì thôi. Phần thịt vừa xay bạn cho thêm ½ thìa đường, ½ thìa cà phê, ½ muỗng canh nước mắm sau đó xay thêm 5 – 7 phút nữa.  Bạn có thể cho thêm vào đó một chút tiêu để tăng thêm gia vị cho món chả bò của mình nhé!

Xay thịt bò và tạo thành những viên chả nhỏ

Sau khi xay chả xong bạn đem làm thành những viên chả tròn, thành viên to nhỏ theo ý bạn muốn. Khi nặn xong bạn nên cho vào muông lỗ và thả vào nồi nước sôi, làm lại như thế cho đến khi hết phần thịt xay đã chuẩn bị.
Cuối cùng hãy đem những viên chả đi rán. Bạn chiên chả ngập trong dầu, cho đến khi chả chín vàng đều 2 mặt thì vớt ra để ráo dầu.
Bạn hoàn toàn có thể dự trữ trong tủ lạnh để ăn những bữa tiếp theo, tuy nhiên cũng không nên để quá lâu đâu nhé!

 
  1. Chả cá
Có nhiều có thể không thích ăn cá nhưng đối với chả cá lại khác, một mùi hương dậy mùi thơm sẽ khiến nhiều người phải nghĩ lại. Tìm hiểu cách làm món chả cá này để tự mình làm và thưởng thức xem nhé!

Nguyên liệu:
  • Thịt cá (có thể chọn cá rô phi, cá ngừ, cá basa,…)
  • Hành lá
  • Hành khô
  • Hành tím 2 củ
  • Lá chanh non
  • Trứng gà
  • Ớt sừng
  • Mùi tây, thì là
  • Gia vị: Đường, nước mắm, hạt tiêu, bột canh, dầu ăn,hạt nêm…
Cách làm:

Cá sau khi mua về bạn đem rửa với nước sạch, tiếp tục rửa với nước muối loãng. Lọc bỏ xương, da và đầu cá, bạn nên lọc xương thật kỹ để khi ăn tránh bị hóc, đặc biệt là đối với trẻ con. Đem thịt cá ướp với dầu ăn, nước mắm, hành tỏi,… Ướp trong khoảng 20 phút để cá ngấm đều gia vị.

Lọc sạch thịt cá và đem ướp gia vị

Nhặt hành sạch rồi đem hành tím đem thái nhỏm hành lá cắt khúc nhỏ, lá chanh rửa sạch đem thái chỉ. Ớt thì bạn đem băm nhỏ, bỏ hạt. Mùi tây, thì là nhặt bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
Khi cá đã ngấm đều gia vị, bạn đem cá đi xay, thêm hành, lá chanh và 2 quả trứng rồi xay thật nhuyễn.

Xay cá nhuyễn và tạo thành hình thành những miếng chả cá

Bôi một lớp dầu ăn vào tay hoặc gang tay nặn chả cá thành miếng vừa ăn hoặc bất cứ hình nào bạn thích. Đêm chả cá vừa nặn đi chiên ngập dầu, khi chả cá vàng đều dậy mùi thơm bạn vớt ra và để cho ráo bớt dầu.

Chả cá có thể chế biến nhiều món ăn ngon

Bạn có thể đem chả cá để vào tủ lạnh để bảo quản: rán lên mỗi khi ăn hoặc đem sốt cà chua cũng rất ngon.

Vừa rồi Grasso đã chia sẻ với bạn công thức làm 3 món chả quen thuộc bạn thường thấy hàng ngày. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi gia đình bạn sẽ có những bữa cơm ngon và đầy đủ hương vị hơn.