Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại chảo chống dính không rõ nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng, giá cả lại trung bình. Nhiều người tiêu dùng ham của rẻ, lại không rõ tác hại của việc dùng những sản phẩm chống dính kém chất lượng. Thiết bị nhà bếp cao cấp Grasso xin chia sẻ đến các bạn những hậu quả khôn lường ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe khi sử dụng những sản phẩm này.


Sử dụng chúng nhiều và thường xuyên sẽ cực kỳ nguy hiểm và có nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm như:
  • Đau tim: Chất PFOA (Perflurooctanoic Acid) là hợp chất fluoride và fluoride được dùng nhiều trong chảo chống dính kém chất lượng.
  • Sử dụng hàng ngày chất PFOA sẽ làm tăng nồng độ triglyceride trong cơ thể, dẫn đến chứng đau cơ tim, đột quỵ.
  • Hệ miễn dịch: Các nồi chảo chống dính không đảm bảo sẽ khiến bạn giảm chức năng của hệ miễn dịch.
  • Suy yếu thận: Chất PFOA sẽ khiến thận của bạn trở nên suy yếu bởi đó là một chất độc hại. 
  • Lượng cholesterol: Chất chống dính sẽ làm tăng lượng cholesterol trong cơ thể bạn khi bạn sử dụng chúng vào các công việc nấu nướng thường xuyên. 
  • Vấn đề sinh sản: Tiếp xúc với các chất PFOA thường xuyên sẽ khiến phụ nữ mang thai bị dị tật, sinh con có kích thước nhẹ hay thay đổi kích cỡ đầu của thai nhi. 
  • Bệnh về xương: Dùng quá nhiều sẽ dẫn đến bệnh giòn xương, khiến xương bị gãy.
  • Tăng nguy cơ ung thư: Chất PFOA tích tụ nhiều trong răng và tuyến yên rất dễ gây ra nguy cơ mắc các bệnh về ung thư.Tăng nguy cơ ung thư: Chất PFOA tích tụ nhiều trong răng và tuyến yên rất dễ gây ra nguy cơ mắc các bệnh về ung thư.
  • Rối loạn nhận thức: Nó gây ra chứng rồi loạn nhận thức khi bạn sử dụng qua nhiều nồi chảo chống dính. 
  • Gây tổn thương gan: Các chất độc tiết ra từ nồi chảo chống dính khi bạn nấu sôi quá 260 độ sẽ gây tổn thương đến gan và tuyến tuỵ của mình.
  • Suy tuyến giáp: Loại độc tố PFOA có trong chảo, nồi chống dính sẽ gây ra rối loạn tuyến giáp của bạn nếu như bạn lạm dụng quá nhiều nồi chảo chống dính.


Bởi vậy, việc lựa chọn mua và sử dụng chảo chống dính đúng cách là vô cùng quan trọng. Để bảo quản và sử dụng chảo chống dính an toàn, bạn cần:
  • Chảo chống dính khi mới mua về nên rửa qua với nước rửa chén sau đó quét một lớp cà phê lên mặt chảo và đem hâm nóng, sau đó rửa lại chảo cho sạch. Cách này không những giúp khử mùi của lớp sơn chống dính mà giúp chảo dễ rửa hơn.
  • Lớp chống dính của chảo rất dễ bị xước, vậy nên khi đã vệ sinh sạch sẽ chảo, hay treo chúng trên cao. Bạn cũng không nên để các xoong nồi khác chồng lên chảo để tránh làm biến dạng chảo, như vậy nhiệt độ và dầu ăn sẽ phân tán không đều.
  • Tuyệt đối không để chảo trên bếp nóng khi bên trong chảo chưa có dầu. Vì với lớp sơn tĩnh điện bên ngoài sẽ giúp chảo chống dính nhanh nóng hơn các chảo bình thường, nếu chế dầu hoặc chất lỏng khác vào đột ngột sẽ làm lớp sơn chống dính dễ bong tróc.
  • Nên sử dụng chảo ở nhiệt độ vừa phải, không được cao quá 260 độ. Nếu không xác định được nhiệt độ, tốt nhất nên để lửa cháy trong phạm vi đáy chảo, nếu lửa cao lên đến thành chảo dễ làm hư chảo và chất chống dính trong chảo bị phân hủy, có thể gây độc hại.
Qua bài viết, hi vọng các bạn sẽ có những lựa chọn đồ gia dụng cho gia đình đúng đắn và an toàn. Luôn phấn đấu vì sự hài lòng của khách hàng, Thiết bị nhà bếp cao cấp Grasso luôn đem đến những sản phẩm nhà bếp cao cấp an toàn, chất lượng và uy tín hàng đầu.