Những buổi tối, những ngày cuối tuần sum họp cùng gia đình và tận hưởng những món ăn hấp dẫn, an toàn do những thành viên tự tay chuẩn bị thì thật tuyệt vời và ấm cúng.
Chỉ với một chiếc lò nướng tại nhà, gia đình bạn sẽ được tận hưởng những món nướng thơm ngon hấp dẫn thay vì phải ra nhà hàng như trước đây. Hãy bỏ túi những bí quyết sau dây giúp bạn tự tay làm món nướng hấp dẫn vô cùng để chiêu đãi cả nhà nhé!



1. Gà Nướng

Nguyên liệu:
- Gà 1 con làm sạch.
- Gia vị: hành tỏi băm nhỏ, tiêu, bột nêm, xì dầu, mật ong trộn đều, xát kỹ trong ngoài con gà. Nếu gà mổ moi thì sau khi ướp, bạn cho toàn bộ gia vị ướp vào bụng gà & khâu kín lại.

Chế biến:
- Sau khi ướp gà khoảng 1 tiếng, cho cả con gà vào hấp chín, phơi ra gió cho se da lại rồi dùng hỗn hợp xì dầu + mập ong xoa lên khắp con gà, để khô.
- Lặp lại khoảng 3 lần, khô thì xoa tiếp để sau khi nướng, da gà sẽ có màu vàng cánh gián & giòn.
- Để lò nướng nhiệt độ khoảng 200 độ. Làm nóng lò rồi mới cho gà vào nướng. Thời gian nướng là 40 phút. Cứ khoảng 10phút lại đưa gà ra và phết lên 1 lớp xì dầu pha với mật ong nữa.
- Chặt nhỏ, ăn với salát, bánh mì hoặc cơm.



2. Bánh mì 
Bánh mì : dùng phomai lát, thịt nguội tùy thích, dưa chuột muối, sốt cà, sà lách tùy ý... nhét vào trong, cho vào lò nhiệt độ 150 độ trong vòng 3 -5  phút là được.



3. Ngao, sò nướng
Ngao, sò hấp qua, tách bỏ 1/2 vỏ đi. Cho mỡ hành + lạc rang rải lên, sau đó cho vào lò 200 độ khoảng 5-7 phút lấy ra ăn với nước chấm.

4. Sườn nướng
Sườn non chặt nhỏ ướp như món sườn rán, thêm 1 muỗng mật ong, xếp vào khay nướng khoảng 30phút (200độ), thỉnh thoảng đảo đều trong khi nướng, sườn sẽ không khô như sườn rán.

5. Thịt ba chỉ nướng
- Lựa thịt ba chỉ hoặc gối ngon, làm sạch, trần nước sôi. Thái miếng rộng bản nhưng mỏng. Ướp một chút hành khô, củ sả băm hoặc bột sả, tỏi, mật ong, tiêu, đường, gia vị hoặc bột nêm, gói gia vị nếu có, ớt bột tùy theo khả năng ăn cay. Cất vào tủ lạnh 15 phút cho ngấm đều.
- Lạng mỏng ớt xào, khoai tây, cà rốt, trần qua nước sôi, bóp dầu ăn và gia vị.
- Làm sạch xiên tre, xiên thịt và các loại rau củ cho dàn đều.
- Bật lò nướng trước ở nhiệt độ 150 độ, được 10 phút thì cho các xiên thịt vào khay, dưới hứng bằng khay đi kèm lò, nướng trong khoảng 10 phút ở nhiệt độ 200 độ hoặc thấp hơn tuỳ theo trạng thái có thể nhìn thấy qua vung thuỷ tinh của nồi nướng.



6. Vịt nướng
- Vịt rửa sạch, mổ moi hoặc mổ phanh
- Gia vị + chút đường + tỏi + tiêu + ớt bột (nếu ăn cay) + ngũ vị hương (nếu thích) -> trộn đều, xát lên mình vịt, cả trong lẫn ngoài (nếu mổ moi thì nhét vào trong bụng vịt)
- Ướp vịt từ 30-60 phút
- Cho vào lò nướng ở nhiệt độ 180-200 độC, thời gian nướng từ 30-40 phút là chín
- Vịt chín tới, vàng, thịt ngọt, không bị cháy, rất thơm ngon.

7. Tôm nướng
* Tôm sú rửa sạch
- Gia vị + tỏi băm +sả băm +dầu ăn trộn đều.
- Cho tôm vào ướp 15-30 phút 
- Cho vào lò nướng nhiệt độ 150-180 độ C, thời gian nướng từ 15-20 phút là chín.

*Tôm sú rửa sạch, bóc vỏ
- Trộn Gia vị + chút dầu ăn, ướp 15 phút
- Thịt xông khói loại miếng tròn, to, cho con tôm vào giữa, kẹp lại
- Cho vào lò nướng 10 phút, nhiệt độ 180 *C



8. Ớt Đà Lạt nướng
Ớt cắt đôi, rắc chút muối và tiêu, cho vào lò nướng cùng với ít bơ. Khi chín bỏ ra, lột vỏ. Ăn cùng bò nướng. 

9. Cá nướng
Cá nướng cuộn bánh đa rau sống : Cá ướp gia vị, nhét vào bụng cá hành tươi củ, mùi, gừng. 



10. Thịt bò nướng
Thịt bò băm khoai tây: Khoai tây luộc nghiền nát, cho chút sữa, bơ, tiêu, muối vào trộn đều. Cho ít bơ vào khay nướng, xong cho thịt bò xay trộn hành băm, tiêu, muối vào trước, sau đó đổ khoai tây nghiền lên trên. Rắc phomai lên trên cùng, cho vào lò nướng lửa to, nhanh. Ăn cung salad sẽ rất ngon.