Mỗi dịp tết đến bạn được dịp thưởng thức nhiều món ngon, dinh dưỡng nhưng việc thưởng thức quá nhiều lại khiến mọi người có cảm giác ngán và sợ dầu mỡ. Vậy thì 3 món canh giải ngán dưới đây sẽ là giải pháp hữu hiệu cho bạn đánh tan cảm giác sợ đồ ăn. Cùng học cách nấu với Grasso nhé!

1/ Canh nghêu chua

* Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Nghêu sống: 1 kg
- Dọc mùng: 1 cây
- Đậu bắp: 5 trái
- Cà chua: 1 trái
- Dứa: ¼ quả
- Me: 50g
- Ớt sừng đỏ: 1 trái
- Tỏi tép: 2 tép
- Gia vị: 5g muối, 30ml nước mắm, 40g bột nêm, 30g đường, dầu ăn, 1 ít rau ngò gai, ngổ

* Cách nấu canh nghêu chua:
- Ngâm nghêu trong nước muối loãng khaorng 2 tiếng, nên thay nước 1 – 2 lần để nghêu sạch hơn. Đen nghêu đi luộc với 1.2L nước từ 4-5 phút.
- Tước dọc mùng và cắt khúc vừa ăn, đậu bắp rửa sạch và cắt khúc
- Nghêu chín bạn vớt ra và tách lấy thịt, giữ lại phần nước luộc nghêu
- Cà chua bổ múi cau, dứa gọt sạch và cắt hình cánh quạt

meo-vat-grasso


- Tỏi lột vỏ, đập dập và băm nhuyễn
- Cho một cái nồi lên bếp, thêm dầu ăn và phi tỏ băm, cho cà chua vào và đảo đều.
- Dầm 50g me trong 100ml nước ấm để lấy nước chua, khi cà chua đã mềm, đổ phần nước luộc nghêu và nước me vào, thêm dứa vào.
- Đun sôi nồi canh lên, khi đó thêm vào dọc mùng, đậu bắp, muối, mắm, bột nêm, đường và nấu sôi thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.

meo-vat-grasso


Khi thưởng thức bạn có thể thêm vào chút mùi tàu, rau ngổ hoặc ớt để tô canh thêm bắt mắt và có hương vị hấp dẫn hơn.
 
2/ Canh cá nấu chua

* Nguyên liệu cần chuẩn bị: Cá diêu hồng (có thể thay bằng cá lóc), cà chua, dọc mùng, dứa, đậu bắp, giá đỗ
- Gia vị: Nước mắm, đường
- Rau thơm: me khô, ớt, hành lá, hành tím, rau ngổ

* Cách làm canh cá nấu chua:
- Cá bạn đem cắt mang, rửa sạch với muối để hết nhớt, cắt khúc cá vừa ăn
- Dọc mừng tước vỏm thái lát mỏng, nên bóp sạch với nước muối vừa để mùng mềm hơn.
- Cà chua bổ múi cau, dứa thái lát, đậu bắp bỏ cuống rồi thái lát vừa ăn
- Phi thơm hành tím với một chút dầu ăn rồi cho cà chua vào xào chín, thêm một chút mắm.
- Đổ nước ngập mặt cà chua và nêm gia vị vừa ăn. Thêm một chút nước me, dứa, sau đó cho cá vào nồi canh.

Khi cá chín bạn có thể vớt riêng, thêm dọc mùng, đậu bắp vào nồi canh và nấu thêm 3 phút nữa rồi cho giá đỗ vào. Canh sôi bạn thả lại cá vào, thêm hành và rau ngổ là món canh đã xong.

meo-vat-grasso


3/ Hàu sữa nấu canh chua

* Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– Hàu sữa: 200 gr
– Dứa, cà chua, hành lá, thì là, vắt me khô.

meo-vat-grasso


* Cách làm hàu sữa nấu canh chua:
– Hàu sữa mua về rửa sạch lại với nước cho hết cát bẩn.
– Phi thơm hành tím, cà chua thái múi cau vào xào cùng để tạo màu.
– Cho hàu sữa vào xào cùng với chút gia vị hạt nêm, nước mắm, ớt tươi. Sau đó cho nước sôi vào đun cùng. (khi canh sôi bạn nên vớt bọt)
– Nêm vào nồi canh đến khi vừa miệng. Đun sôi lần nữa rồi cho dứa thơm, nước me vào nấu cùng. Đun thêm 5 phút, tắt bếp, khi ăn rắn thêm hành, thì là vào.

meo-vat-grasso

Vậy là chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có món canh giải ngán cho cả gia đình, nhất là với những nguyên liệu đơn giản và dễ mua nữa. Chúc bạn thành công với công thức trên đây của grasso nhé!

Tham khảo thêm về sản phẩm của Grasso tại đây!