Trong mâm cơm Tết cổ truyền, thịt gà là món ăn quen thuộc, mang đậm hồn quê đất Việt. Bày trí mâm cơm Tết với đĩa thịt gà đẹp mắt luôn là điều mong muốn của chị em nội trợ. Có không ít chị em gặp phải nỗi lo lắng vì không thể chặt và bày thịt gà sao cho thẩm mỹ. Vậy thì đừng bỏ qua bài chia sẻ dưới đây của Thiết bị nhà bếp cao cấp Grasso nhé.

==>Xem thêm: Tổng hợp cách làm các món mứt ngon ngày Tết
 
  1. Cách luộc gà
Sau khi đã làm gà sạch sẽ, bạn cho gà vào nồi nước luộc khi nước vẫn còn lạnh để gà được chín đều tất cả. Có thể cho thêm vài lát gừng vào để khử mùi và giúp thịt gà thơm hơn. Bạn luộc sôi gà trong khoảng 10 phút, sau đó tắt bếp và đậy vung nồi khoảng 15- 20 phút rồi vớt gà ra cho vào nước lạnh hoặc nước sôi để nguội. Việc này giúp thịt gà săn lại, thịt giòn và có màu sắc đẹp.

Ngoài ra, để thịt gà có màu vàng bóng hấp dẫn, bạn có thể dùng mỡ gà xào với nghệ vàng rồi quét lên mình gà.



 
  1. Dụng cụ chặt gà
 
Khi đã luộc gà xong và để thịt nguội, bạn sẽ tiến hành chặt gà với những dụng cụ sau đây:
-Dao chặt thịt to bản, sắc bén, nặng để chặt miếng thịt được nhanh gọn và dứt khoát.
-Thớt gỗ chắc thịt, dày, sạch.
-Đĩa bày thịt gà.
Bạn nên lót những tấm bìa báo xung quanh để phòng trường hợp khi chặt mạnh quá miếng thịt sẽ bị bắn ra ngoài.

 
  1. Cách chặt gà
Trước khi chặt thịt gà, hãy kiểm tra xem thịt gà đã nguội chưa, không nên chặt khi thịt vẫn còn nóng vì sẽ khiến thịt dễ bị nát.

-Trước tiên, cắt riêng phần cổ gà đặt riêng tùy vào ý định bày trí thịt gà của bạn (muốn bày cả phần đầu gà ra đĩa hoặc để nhắm riêng).

 -Dùng dao cắt đùi gà dọc theo phần nách, sát với lưng gà sao cho miếng đùi gà đầy đặn, có hình chữ nhật hoặc hình bình hành là được.



-Tiếp đến cắt phần cánh gà dọc theo phần nách, có thể chạm vào phần ức một chút để miếng cánh gà được đẹp mắt, đầy đặn.

-Chặt đôi thân gà theo chiều dọc, sau đó lại tiếp tục chia dọc lần 2. Tiếp tục chặt thành những miếng thịt nhỏ hình chữ nhật vừa ăn. Phần cổ thì bạn cũng chặt thành những miếng nhỏ, đầu gà thì chặt làm đôi.

-Phần cánh và đùi gà thì bạn cũng lần lượt chặt thành những miếng vừa ăn hoặc có thể để nguyên miếng tùy ý thích.

 
  1. Cách bày trí
Khi việc chặt gà đã xong, khâu bày trí thịt ra đĩa cũng vô cùng quan trọng vì nó quyết định tính thẩm mỹ, cảm giác ngon miệng.

Trong quá trình xếp, bạn lưu ý là những miếng mặt da vàng, nhiều nạc thì xếp ở phía dưới đáy, những miếng bị mất da trong khi chặt và những miếng nhiều xương thì xếp ở giữa, rồi đến phần cổ, cánh và đùi gà xếp ở bên ngoài.
Bạn chú ý lựa chọn đĩa vừa phải với lượng thịt gà, không quá to cũng không quá nhỏ, xếp thịt sao cho trông đĩa thịt gà đủ đầy, vừa vặn. Bạn cũng có thể bày trí theo hình dáng mô phỏng của con gà sẽ rất đẹp. Sau đó, bạn thái nhỏ lá chanh và rắc lên trên. Như vậy là bạn đã được đĩa thịt gà thơm ngon đẹp mắt cho mâm cơm Tết rồi đấy.




Hi vọng với những mẹo hay chia sẻ trên, chị em nội trợ có thể tự tin thể hiện tài năng nội trợ, đem đến những bữa ăn ngon miệng, đầm ấm sum vầy cùng gia đình. Chúc chị em thành công.