Máy rửa bát trở thành người bạn đồng hành của nhiều người nội trợ với nhiều tính năng tiện dụng, đáp ứng nhu cầu của người dùng. Tuy nhiên trong qua quá trình sử dụng các thiết bị điện tử như máy rửa bát dù ít dù nhiều cũng có thể xảy ra lỗi, chính vì vậy người dùng nên nắm được nguyên nhân gây ra để nhanh chóng khắc phục. Dưới đây là những vấn đề và nguyên nhân chính có thể xảy đến với máy rửa bát.

1. Máy rửa bát không có nước vào
Biểu hiện chính của hiện tượng này là khi bạn bật máy đèn báo nguồn có hiển thị nhưng nước không hề được bơm vào máy như thông thường. Khi đó màn hình Led có thể sẽ hiển thị dồng thời LED 1 và LED 5, máy phát ra tiếng kêu bíp.Khi gặp hiện tượng này rất có thể máy rửa bát của bạn đã gặp phải một số nguyên nhân sau: Ống dẫn cấp nước vào có thể bị tắc hoặc vị trí van cấp nước bị chặn; ống dẫn nước ucngx có thể bị cong, gấp khúc; kết nối giữa ống và van cấp nước có thể không chắc chắn,bị rò rỉ hoặc bị tuột. Khi bạn đã tiến hành kiểm tra tất cả những vị trí trên mà nước vẫn không thể được bơm vào thì van cấp nước của máy đã có thể bị hỏng và bạn cần thay thế; trường hợp khác có thể do chốt cửa bị hỏng nên máy không truyền đi tín hiệu hoạt động đến các bộ phận khác, vì vậy bạn cũng cần kiểm tra lại vị trí chốt cửa.

2. Máy rửa bát không thể thoát nước
Biểu hiện của vấn đề này chính là máy rửa bát vẫn hoạt động bình thường cho đến khi quá trình thoát nước diễn ra thì máy không thể thoát nước.Hiện tượng này xảy ra có thể ống thoát nước bị uốn cong, gấp khúc hoặc do kết nối giữa van máy và ống thoát nước bị tuột; nguyên nhân có thể xảy ra hơn là bơm xả nước của máy bị hỏng. Nếu không phải nguyên nhân do ống dẫn thoát nước bạn cần sự hỗ trợ của kỹ thuật viên có trình độ.

3. Máy rửa bát không hoạt động
Máy rửa bát gia đình bạn không hoạt động mặc dù đã được bơm đầy nước trong bồn.
Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này có thể do tay phun nước đã bị kẹt (nếu không vệ sinh thường xuyên những lỗ nhỏ trên cánh tay phun nước có thể bị kẹt do vụn thức ăn, cặn vôi có thẻ xuất hiện nếu nước quá cứng); bên cạnh đó không thể trừ khả năng tụ điện trong động cơ đã bị cháy và bạn cần sự hỗ trợ của kỹ thuật.

4. Máy rửa bát không được cấp nguồn
Khi máy rửa bát không hoạt động thì việc máy chưa hoặc không được cấp nguồn có thể xảy ra
Một số nguyên nhân có thể dẫn đến vẫn đề này có thể là: ổ cắm điện bị hỏng; chốt cửa bị hỏng khiến tín hiệu hoạt động không thể truyền đến các bộ phận khác; công tắc nguồn cũng có thể bị hỏng; không loại trừ trường hợp dây nguồn bị đứt hoặc kết nối với nguồn điện lỏng lẻo. Hãy thử kiểm tra lại nguồn điện và kết nối nếu không phải hãy gọi kỹ thuật viên hỗ trợ.

5. Máy rửa bát không hề làm nóng nước
Máy rửa bát không thể làm nóng nước hoặc không đạt được đến nhiệt độ như mong muốn.
Khi hiện tượng này xảy ra sẽ khiến bát đĩa có thể được rửa không sạch và nguyên nhân chính có thể do hệ thống làm nóng nước đã bọ hỏng hay bị cháy; cảm biến nhiệt độ cũng có thể gặp vấn đề và cần thay thế nếu nó bị hỏng. Một trong những nguyên nhân khác là tụ điện PCBA bị hỏng; mức nước không đủ để hệ thống làm nóng hoạt động và bạn cần sự hỗ trợ của kỹ thuật viên.

6. Máy rửa bát phát ra tiếng ồn lớn
Biểu hiện là máy rửa bát khi hoạt động phát ra tiếng ồn to hơn bình thường
Nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến vấn đề này như: Tiếng ồn gây ra từ việc tay phun nước bị va chạm với đồ vật rửa, khi đó bạn cần kiểm tra và xếp đồ rửa gọn hơn tránh vướng cánh tay phun nước. Nếu tiếng ồn phát ra trong quá trình thoát nước thì rất có thể bơm thoát nước bị hỏng và bạn cần thay van thoát nước. Việc đặt máy không được chắc chắn có thể gây xê dịch, va chạm và tạo ra tiếng ồn trong quá trình hoạt động, vì vậy bạn cũng cần khiểm tra và lắp đặt máy ở một vị trí chắc chắn, bằng phẳng và cố định.

7. Máy rửa bát bị rò rỉ nước ra bên ngoài
Hiện tượng này diễn ra khi máy rửa bát hoạt động và bạn thấy rằng có nước bên trong đang chảy hay bắn ra bên ngoài.
Khi thấy hiện tượng này bạn cần kiểm tra những yếu tố như: Liệu có phải bạn đang sử dụng chất làm bóng quá nhiều gây ra nhiều bọt khiến nó bị trào ra ngoài; hoặc van áp suất đã bị lỗi khiến máy được bơm quá mức nước cần thiết; kết nối giữa cửa với thân máy có thể không chắc chắn. Nếu nước rò rỉ ra từ phía trước rất có thể là do những nguyên nhân ở trên và hãy đi kiểm tra lỹ lại chúng, tuy nhiên nếu rò rỉ từ phía sau hãy kiểm tra lại cái kết nối giữa van nước vào, van thoát nước xem liệu nó có gặp vấn đề không?8. Máy rửa bát bị tràn nước
Việc máy rửa bát bị tràn nước ra ngoài có thể do máy chưa được đặt ở vị trí cân bằng và như vậy chúng ta cần đặt nó ở vị trí cố định và cân bằng. Bên cạnh đó, việc tràn nước còn có thể do van áp suất bị lỗi và bơm vào máy quá nhiều nước hoặc van phao chống tràn gặp vấn đề nên khi nước vào quá mức nhưng lại không hoạt động dẫn đến việc tràn nước.
Cũng giống như hiện tượng rò rỉ nước, việc tràn nước có thể là do bạn đang sử dụng quá nhiều chất làm bóng hoặc sử dụng sai loại chất tẩy rửa cho máy; việc lắp đặt ống thoát nước cao hơn với vị trí van trên máy cũng khiến máy không thể thoát nước và làm tràn nước.

Như vậy với những chia sẻ trên đây mong rằng người sử dụng máy rửa bát có thể nhanh chóng nắm bắt được những vấn đề của máy rửa bát để kịp thời sửa chữa và khắc phục.

Những vấn đề trên máy rửa bát không phải bao giờ cũng diễn ra, nó có thể có hoặc không vì vậy hãy cứ yên tâm khi mưa và sử dụng máy rửa bát. Tham khảo máy rửa bát của Grasso
tại đây!