Trước đây, khi còn nhỏ luôn ao ước đến tết để có quần áo mới, để được ăn những đồ ăn ngon. Hiện nay, mỗi khi tết đến có nhiều món ăn ngon, dinh dưỡng nhưng lại quá dầu mỡ, chóng ngán. Những món ăn dưới đây đơn giản nhưng lại cứu cánh bạn mỗi dịp tết đến, cùng tham khảo nhé!

1/ Dưa cải muối
Nguyên liệu:
1 kg cải xanh
1 lít nước đun sôi để nguội
20g đường
60g muối hột
3 muỗng cà phê dấm.
Hành củ, hành lá

meo-vat-grasso

Cách muối dưa:
+ Chọn cải bẹ to, không bị sâu hay úa. Đem phơi rau ngoài trời nửa ngày hoặc một ngày
+ Sau khi phơi mang rau rửa sạch từng bẹ rồi cắt khúc vừa ăn hoặc giữ nguyên tùy ý, thêm hành lá và trộn đều với rau nếu muốn.

meo-vat-grasso

+ Dùng nước âm ấm để muối dưa, bạn pha các gia vị theo tỷ lệ 1:3:1 (1 lít nước cần 3 muỗng muối hạt và 1 muỗng đường), nếm thấy lờ lợ là được.
+ Khử trùng lọ muối dưa sạch (nên chọn lọ sành hoặc thủy tinh), cho rau dưa vào lọ và thêm hành lá, hành khô cắt nhỏ. Dùng đĩa, thành tre,..để nhấn rau dưa xuống toàn bộ nước, rau dưa bị nổi lên sẽ bị váng, bị đen.

meo-vat-grasso

+ Nếu có năng hãy đem lọ dưa ra phơi năng 1 ngày, dưa muối khoảng 2 ngày sẽ ăn được, thêm vài ngày sẽ chua hơn.

2/ Salad rau củ quả
Nguyên liệu:
Xà lách: 4 cây
Dưa chuột: 2 quả
Cà chua: 4 quả
Dầu mè: 1 muỗng
Rau mùi: vài nhánh
Đường, muối, giấm
Sốt Mayonnaise

meo-vat-grasso

Cách làm sald rau củ:
+ Rửa sạch các nguyên liệu và thái miếng, thái nhỏ vừa ăn
+ Sau đó, cho 3 muỗng cà phê giấm và 2 muỗng cà phê đường, khuấy tan đường, thêm 1 muỗng cà phê nước lọc, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu hòa tan với nhau đến khi đường tan hết là ta được nước dầu giấm trộn salad.

meo-vat-grasso

+ Trộn đều các loại rau củ cùng dầu giấm và sốt, đợi 10 phút là có thể dùng.

3/ Dưa hành muối
Nguyên liệu:
500g hành củ
3-4 trái ớt tươi
Muối hạt
Giấm
Đường trắng
Nước mắm
Nước lọc

meo-vat-grasso

Cách làm dưa hành:
+ Lặt sạch gốc hành, vỏ hành rồi ngâm trong chậu nước muối khoảng 15 phút nhằm loại bỏ nhựa và mùi hăng của hành.

+ Với lượng hành củ như trên, bạn pha nước muối dưa hành theo tỷ lệ như sau: 250ml giấm + 200g đường trắng + 50ml nước mắm + 30g muối + 250ml nước lọc.
Chú ý: bạn nên đun sôi giấm để giảm độ gắt, bỏ nhiều muối hơn một chút vì củ hành lâu ngấm mặn hơn các loại rau dưa khác.

+ Rửa sạch hũ đựng, lau thật khô. Sau đó cho hành và ớt rồi đổ nước mắm dấm đường đã pha vào. Lưu ý, để hành muối không bị váng, nhớt thì nước mắm đường phải thật nguội mới cho vào hũ.

meo-vat-grasso

Hành củ muối kiểu này bạn có thể ăn sau vài ngày, để bớt hăng bạn có thể phải chờ thời gian lâu hơn.

Hy vọng rằng với công thức đơn giản trên đây bạn có thể có được một món ăn giải ngán mùa tết này. Chúc bạn thành công!