Ngày nay, bếp từ và bếp hồng ngoại đều đang được người tiêu dùng ưa chuộng bởi thiết kế sang trọng và đun nấu dễ dàng. Cả hai dòng bếp đều sử dụng điện năng để hoạt động, vì vậy rất người người tiêu dùng phân vân không biết nên lựa chọn dòng bếp nào để tiết kiệm điện năng hơn.
Vậy thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của Thiết bị nhà bếp cao cấp Grasso để hiểu rõ hơn nhé!



Bếp hồng ngoại sử dụng bộ phận sinh nhiệt là sợi dây Cacbon siêu bền. Khi dòng điện đi qua sợi dây cacbon sẽ chuyển thành nhiệt năng đốt nóng mặt kính. Quá trình đốt nóng và truyền nhiệt khiến bếp bị thất thoát một phần nhiệt lượng.
Bếp phát nhiệt theo góc vuông và sinh nhiệt trên toàn vùng nấu. Vì vậy, nếu bạn sử dụng những nồi nấu nhỏ hơn vùng nấu thì sẽ gây lãng phí phần vòng nhiệt thừa bên ngoài.

Bếp từ có nguyên lý hoạt động khác với bếp hồng ngoại. Bếp từ hoạt động dựa vào nguyên lý từ trường: dùng dòng Fu-cô để làm nóng trực tiếp nồi nấu, sau đó làm nóng thực phẩm bên trong. Khi dòng điện đi qua cuộn dây dẫn sẽ sinh ra từ trường. Đáy nồi làm bằng chất liệu nhiễm từ khi tiếp xúc với mặt bếp sẽ nóng lên và làm chín thức ăn. Cũng chính phương thức truyền nhiệt trực tiếp, không qua trung gian, không tốn nhiên liệu để đốt nóng mặt kính mà chỉ tập trung nhiệt khu vực nồi nấu giúp bếp từ có khả năng tiết kiệm điện tuyệt đối.



Vậy nên chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại?
- Về khả năng tiết kiệm điện: bếp hồng ngoại phải tiêu tốn lượng nhiệt để đốt nóng mặt kính rồi làm nóng nồi nấu nên bị thất thoát nhiệt năng, cũng dễ gây lãng phí nhiệt khi nồi nấu nhỏ hơn vòng nấu của bếp. Trong khi đó, bếp từ truyền nhiệt trực tiếp đến nồi nấu, không sinh nhiệt ở vùng không có nồi nên giúp tiết kiệm tối đa điện năng.  



- Về hiệu suất nấu: Hiệu suất nấu của bếp từ lên đến 90%, còn hiệu suất của bếp hồng ngoại chỉ là 70%.

- Về độ an toàn: Xét về độ an toàn thì bếp từ an toàn hơn bếp hồng ngoại vì bếp từ nguội nhanh hơn bếp hồng ngoại sau khi nấu xong nên giảm nguy cơ bị bỏng nếu chạm vào mặt bếp.

Tuy nhiên, bếp điện từ lại có ưu điểm hơn là không kén chọn nồi nấu như bếp từ và có thể nướng được thực phẩm trên mặt bếp.

Như vậy, nếu bạn muốn lựa chọn dòng bếp tiết kiệm điện năng và an toàn hơn thì nên lựa chọn bếp từ, còn nếu muốn chọn bếp không kén nồi nấu và có thể nướng thực phẩm ngay trên bếp thì hồng ngoại là lựa chọn phù hợp.

Hy vọng bài viết trên đây của Thiết bị nhà bếp cao cấp Grasso sẽ giúp bạn đưa ra được lựa chọn bếp nấu phù hợp nhất với gia đình. Để được giải đáp thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi qua website Grasso.com.vn hoặc hotline 0966 525 088.