Tết đến là vô vàn các loại đồ ăn, thức uống được sử dụng, tuy nhiên nhiều người có sức khỏe không tốt lại sử dụng những thực phẩm quá giàu dinh dưỡng hoặc chất kích thích sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Vậy những thực phẩm như thế nào mới đảm bảo được sức khỏe của bạn và gia đình trong dịp tết này hãy cùng Grasso tìm hiểu nhé!

1/ Các loại gia vị
Trong những bữa ăn thông thường bạn chỉ sử dụng những loại gia vị bình thường, thế nhưng nhân những ngày tết này bạn hãy bổ sung thêm một số loại gia vị cho bữa ăn ngày tết để tăng cường sức khỏe cho gia đình mà cũng giúp bữa ciwm trở lên mới lạ với những món mới lạ hơn.

thuc-pham-tot-cho-suc-khoe

Chẳng hạn trong nhiều loại gia vị, chảng hạn như ớt: nó không chỉ là một gia vị thường xuyên dùng mà nó còn có tác dụng chữa bệnh hiệu quả. Hãy sử dụng ớt là gia vị vì nó chứa nhiều vitamin A, vitamin C gấp 5- 10 lần cà chua và cà rốt. Chất cay trong quả ớt gọi là capsaicin có công dụng trị bệnh được dùng nhiều trong y học.
Nghệ thì lại là một trong những gia vị có khả năng khử mùi tanh cho món ăn, nghệ còn chứa dưỡng chất curcumin với các thuộc tính chống viêm tự nhiên rất tốt. Nghệ sẽ hạn chế các cơn đau ở khớp cũng như sự thoái hóa xương ở người già. Chất curcumin hiện diện trong nghệ có khả năng làm nhẹ bớt các cơn đau do chứng viêm khớp gây ra. Nghệ cũng có tác dụng với một số bệnh như bệnh viêm ruột, ung thư, viêm khớp dạng thấp. Sử dụng nghệ thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp bạn tăng cường trí nhớ, hạn chế đau nhức, góp phần ức chế các tế bào gây bệnh ung thư ruột.
Tỏi có mặt trong hầu hết các món ăn hàng ngày của gia đình, không dừng lại ở đó, với tác dụng chữa bệnh thì tỏi giúp phục hồi allicin, một hợp chất tự nhiên trong cơ thể, có tác dụng chống ung thư, giảm cholesterol, giảm huyết áp rất tốt và hiệu quả.

2/ Yến mạch
Loại siêu ngũ cốc yến mạch được nhiều người sử dụng. Loại ngũ cốc này có hàm lượng chất xơ cao, giàu dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất, yến mạch đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch và quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng cho cơ thể.

thuc-pham-tot-cho-suc-khoe

Bạn thường hay sử dụng yến mạch giống như một loại cháo, nó cũng được dùng như một loại ngũ cốc trong nhiều loại món nướng, quả thực yến mạch đem lại giá trị dinh dưỡng rất cao. Yến mạch không chỉ giúp phòng ngừa bệnh tim, kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nguy cơ ung thư và đẹp da. Yến mạch chứa nhiều vitamin E, B6, B5 cùng khoáng chất như sắt, selen, magiê và đồng. Có thể nói, yến mạch là một trong những loại ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng lớn nhất.

3/ Đậu phụ
Trong dịp tết chúng ta thường ăn nhiều món thịt, bánh trưng, nem rán,.. và nếu ngán với những món ăn đầy dầu mỡ hãy bổ sung vào bữa ăn của mình một chút đậu phụ.

Đậu phụ chứa hàm lượng lớn protein, canxi, vitamin E, không cholesterol và ít carbohydrate có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe nhất định. Theo The Health Site, việc được chế biến từ đậu nành, đậu phụ chứa isoflavone làm giảm mức độ cholesterol xấu hoặc lipoprotein mật độ thấp trong cơ thể, từ đó tăng cường sức khỏe tim mạch. Đậu phụ là nguồn selen dồi dào, khoáng chất cần thiết cho cơ thể để giúp hệ thống chống oxy hóa hoạt động đúng đắn, từ đó ngăn ngừa ung thư đường ruột.

thuc-pham-tot-cho-suc-khoe

Các sản phẩm từ đậu nành làm giảm lượng đường trong máu ở những người bị bệnh tiểu đường. Ngoài ra, theo nhiều nghiên cứu, ăn ít nhất 10 mg đậu nành mỗi ngày có thể làm giảm tái phát ung thư vú tới 25%. Vì vậy, bổ sung nó để giảm lượng đường trong máu nhất là khi vào dịp tết chúng ta thường nạp vào cơ thế nhiều đường hơn bình thường.

Bên cạnh đó, đậu phụ cũng có lợi cho thời kỳ mãn kinh của phụ nữ, làm giảm các cơn nóng trong người, ngăn ngừa nguy cơ loãng xương, viêm khớp dạng thấp. Đậu phụ cũng có tác dụng lớn trong việc làm chậm quá trình lão hóa.

4/ Cá
Một món ăn hết sức dinh dưỡng nhưng lại không thường xuyên sử dụng vào dịp tết đó là cá. Bạn có biết rằng cá là nguồn protid quý, có đủ các acid amin cần thiết. Mỡ cá có nhiều vitamin A, D và các loại acid béo chưa no. Đặc biệt, cá biển có nhiều chất khoáng quan trọng như canxi, photpho, clo, natri, fluo và các yếu tố vi lượng (đồng, asen, coban, kẽm, iod...). Thịt của cá dễ tiêu và dễ hấp thu hơn thịt từ các con vật khác. Cá lại là loại thực phẩm chỉ chứa một lượng nhỏ chất béo không bão hòa. Đây cũng là lý do ăn cá ít gây tăng cân, máu nhiễm mỡ... Protein trong cá rất dễ hấp thụ nên dạ dày không phải làm việc nhiều giờ để tiêu hóa lượng cá chúng ta đã ăn.

thuc-pham-tot-cho-suc-khoe

Mặt khác trong cá rất giàu axít béo omega-3, là thành phần đặc biệt cần thiết đối với quá trình phát triển não bộ. Đó chính là lý do nhiều người quan niệm ăn cá giúp thông minh hơn. Bởi vậy đây là loại thực phẩm vô cùng lành mạnh và tốt cho sức khỏe. Trong những ngày Tết, việc ăn cá sẽ đem lại nhiều lợi ích và sẽ không khiến chúng ta bị đầy bụng, khó tiêu như khi ăn thịt.

5/ Sữa chua
Sữa chua được xem là “thực phẩm vàng” cho hệ tiêu hóa và đóng vai trò rất quan trọng trong việc cải thiện hệ miễn dịch. Không chỉ có hàm lượng canxi cao, sữa chua còn là một kho cung cấp protein, với hàng loạt lợi ích không ngờ cho sức khỏe. Một chén sữa chua thường có khoảng 300 gram canxi. Vì vậy, nếu bạn muốn tăng cường sức khỏe cho xương, sữa chua là một lựa chọn đúng đắn. Hãy thêm yaourt vào chế độ ăn uống của bạn. Nó không chỉ duy trì mật độ xương mà còn tăng cường sức mạnh của chúng. Đối với người cao tuổi có nguy cơ bị loãng xương, dùng sữa chua mỗi ngày sau bữa trưa là một lựa chọn tốt cho sức khỏe.

thuc-pham-tot-cho-suc-khoe

Bạn chắc chắn đã từng nghe về hiệu quả của việc giảm cân bằng sữa chua. Một nghiên cứu gần đây được tiến hành trên những người tiêu thụ sữa chua đã chứng minh rằng, nếu mỗi ngày, bạn thay thế một suất ăn nhanh không lành mạnh bằng sữa chua, thì sẽ giúp giảm lượng calo đáng kể. Điều này cũng sẽ giúp giảm mỡ bụng.

Với những loại thực phẩm, gia vị dễ tìm dễ mua mà lại đem lại sức khỏe tốt cho cả gia đình. Thông qua những phân tích trên đây, chắc chắn bạn đã đủ tự tin để bổ sung những loại thực phẩm này vào thực đơn hàng ngày cũng như trong ngày tết đúng không?