Ngày nay, những món ăn chứa nhiều dầu mỡ chiên rán khiến rất nhiều người có cảm giác chán ngán với đồ ăn, đặc biệt là nỗi lo về sức khỏe và vóc dáng. Bởi vậy, những lựa chọn cho những món ăn ngon mà hạn chế tối đa dầu mỡ đang được đông đảo người nội trợ săn lùng. Trong đó, lò nướng và nồi chiên không dầu đang là lựa chọn hàng đầu. Nếu có thể mua sắm cả hai thì quả là điều tuyệt vời. Tuy nhiên với những gia đình chỉ muốn mua một trong hai thì nên chọn loại nào? Vậy thì hãy tham khảo ngay bào viết dưới đây của Thiết bị nhà bếp cao cấp Grasso để hiểu rõ hơn về 2 dòng sản phẩm này nhé.




-Về cơ chế hoạt động:
Cơ chế hoạt động của lò nướng: Trong lò nướng có các thanh nhiệt được gắn ở bên trong phía trên và phía dưới của lò nướng. Với các món nướng khác nhau, bạn có thể bật tất cả các thanh nhiệt hoặc bật thanh trên hoặc thanh dưới. Quạt đối lưu trong lò sẽ quạt làm tản đều nhiệt đến thực phẩm, giúp thực phẩm được chín đều. Trong lò nướng có các khay nướng, xiên quay để đặt thực phẩm lên nướng.

Cơ chế hoạt động của nồi chiên không dầu: Nồi chiên không dầu hoạt động với cơ chế đốt nóng thanh nhiệt (dây mayso). Phía dưới khay có bộ phận quạt thổi khí nóng lên trên để làm chín đều thực phẩm mà không cần dầu mỡ. Nồi chiên không dầu có khay chiên để đựng thực phẩm có thể tháo rời, lớp dưới hứng dầu mỡ tiết ra từ thực phẩm.


-Về công suất:
Về công suất nướng thì lò nướng hoạt động với công suất lớn hơn: 1300- 2000W, ở những lò nướng âm tủ công suất còn lên tới hơn 2000W nên có thể nướng được thực phẩm khối lượng lớn. Nồi chiên không dầu thì công suất nhỏ hơn: 1300- 1700W, vì vậy chỉ chiên được lượng ít thực phẩm.


-Về dung tích:
Dung tích giữa lò nướng và nồi chiên không dầu chênh lệch khá lớn. Nồi chiên không dầu thì có dung tích nhỏ chỉ từ 3- 5 lít. Bởi vậy bạn chỉ có thể chế biến được lượng nhỏ thực phẩm và chế biến với những thực phẩm nhỏ, không quá dầy. Nếu gia đình đông người ăn thì bạn phải chiên thành nhiều mẻ.



Dung tích của lò nướng lớn hơn rất nhiều so với nồi chiên không dầu. Lò nướng mini thì có dung tích từ 12 lít trở nên. Với lò nướng âm tủ có dung tích rất lớn, có thể lên đến 60- 70 lít. Với dung tích này, bạn có thể thoải mái chế biến lượng lớn thực phẩm, cũng có thể nướng nhiều món cùng 1 lúc. Đặc biệt, với lò nướng âm tủ thì bạn có thể nướng cả gà vịt nguyên con hoặc sườn nướng tảng, món ăn sẽ chín vàng thơm ngon vô cùng bắt mắt.



 
-Về chức năng:
Về chức năng nướng, lò nướng cũng vượt trội hơn hẳn với đa chức năng và đa món nướng như: nướng được lượng lớn thực phẩm như gà vịt nguyên con, nướng thịt cá, sườn tảng và làm các món bánh. Lò nướng cũng có thể thực hiện được chức năng hâm nóng và rã đông hiệu quả. Tuy nhiên, nếu dùng với mục đích này thì bạn cần cẩn thận để tránh thực phẩm bị cháy do nhiệt cao.



Nồi chiên không dầu không có nhiều chức năng như lò nướng. Nó chỉ thực hiện được với những thực phẩm nhỏ như khoai chiên, cánh gà, thịt thái miếng mỏng.


-Về giá cả:
Với những ưu điểm vượt trội hơn hẳn thì tất nhiên giá cả cũng dễ dàng định đoán được. Với những chiếc lò nướng âm tủ cao cấp thì giá thường ở mức 12- 20 triệu. Còn những chiếc lò nướng mini thì giá rẻ hơn, có thể từ 1 triệu trở lên tùy từng mẫu sản phẩm.

Nồi chiên không dầu thì có mức giá trung bình, rất nhiều người có thể sở hữu được chúng vì giá thành thường dao động trong khoảng 1- 5 triệu, tùy từng mẫu sản phẩm.
 

Bài viết trên đây Thiết bị nhà bếp cao cấp Grasso đã giúp các bạn có được sự so sánh giữa lò nướng và nồi chiên không dầu, từ đó có những cân nhắc lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu và tình hình tài chính của gia đình. Nếu cần thêm thông tin tư vấn, các bạn có thể liên hệ đến hotline 0966 525 088 để được nhận thêm tư vấn.