Chè khúc bạch là món chè mát lạnh có độ dẻo, dai và mềm, hương vị của chè khúc bạch có lẽ không thể lẫn được với bất kỳ loại chè nào khác. Cùng Thiết bị bếp Grasso thử làm món chè đặc biệt này nhé!

1/ Nguyên liệu làm chè khúc bạch

- Sữa tươi: 250ml (có đường hoặc không đều được)
- Kem sữa tươi whipping cream: 250ml
- Bột gelatin: 15g
- Đường phèn hoặc đường cát trắng: 150g
- Bột trà xanh: 2g + nước: 250ml
- Hạnh nhân, nhãn hoặc vải: 20g
- Lá dứa hoặc nếp: 6 lá

lam-che-khuc-bạch-cung-grasso

2/ Cách làm chè khúc bạch

B1: Làm thạch kem sữa
- Sử dụng 150ml sữa tươi hòa tan với bột gelatin để trong 15 phút để bột nở. Đổ sữa tưới và kem sữa tươi whipping cream vào bát, thêm vào 50 – 60g đường, khuấy tan. Chia hỗn hợp thành 2 phần bằng nhau.

+ Phần thạch màu trắng: Đun sôi nồi hấp cách thủy sữa, hạ lửa nhỏ và cho hỗn hợp vào nồi, vừa đun vừa khuấy đều hỗn hợp, chờ đến khi nóng thì cho 1 phần gelatin đã chia ở trước vào và khuấy cho tan hết.
Dùng khuôn để lót 1 lớp màng bọc thực phẩm bên trong, đổ hỗn hợp thach vừa được hấp qua rây lọc để sữa mịn hơn và không bị vón cục. Để trong tủ mát 4 tiếng.

lam-che-khuc-bạch-cung-grasso

+ Phần thạch màu xanh: Hấp cách thủy phần sữa còn lại, khi nóng thfi cho phần gelatin còn lại vào và khuấy đều. Hòa tan bột trà xanh với nước và thêm một chút hỗn hợp sữa nóng. Dùng rây để đổ bột trà xanh vào sữa, khuấy tan để hỗn hợp đều màu xanh. Rây hỗn hợp vào khay và cho vào tủ mát 4 tiếng.

Lưu ý: Dùng rây lọc sẽ khiến thạch mịn hơn, bỏ thạch vào tủ mát càng lâu thạch sẽ càng dẻo và chắc hơn. Bạn có thể hương vị khác mà mình thích thay thế trà xanh để làm thạch.

B2: Nấu nước cốt
- Đun 1 lít nước với 80 -90g đường phèn, đun sôi và khuấy nhẹ cho tan hết đường
- Lá dứa rửa sạch, cuộn lại và khi nước đường được đun sôi thì thả vào và bắc ra ngay

B3: Làm long nhãn và hạnh nhân
- Hạnh nhân rang với lửa nhỏ cho tới khi vàng nhạt đều là được.
- Nếu sử dụng nhãn tươi bạn tách cùi ra và rửa qua với nước, cho cùi nhãn vào luộc với nước đường để được nhãn có màu trắng và nước đường thì thơm mùi nhãn, khi đó lá dứa sẽ bỏ vào sau cùng.
- Nếu sử dụng nhãn hộp bạn tác nhãn ra, phần nước thì cho vào nồi nước đường lá dứa để dậy mùi.
- Thạch sau 4 tiếng hãy đem xắt nhỏ miếng vừa ăn

lam-che-khuc-bạch-cung-grasso

B4: Thưởng thức
Cho thạch, nhãn vào bát và chan nước đường vào, thêm chút hạnh nhân. Nếu bạn thích dùng thêm trái cây hoặc hạt é bạn hoàn toàn có thể cho thêm vào chè.

lam-che-khuc-bạch-cung-grasso

Vậy là hoàn thành xong món chè ngọt mát, dẻo ngọt, thanh mát rồi nhé!