Lò vi sóng hiện nay đã là một công cụ thiết yếu cho cuộc sống hiện đại, vậy nhưng với bộn bề công việc hàng ngày nhiều người không để ý đến việc mình sử dụng các thiết bị điện tử có đúng cách không? nhất là với lò vi sóng. Hãy cùng Graso tìm hiểu những vấn đề sau để xem liệu bạn có đang mắc phải không nhé!

1. Không được dùng lò vi sóng để chế biến rau củ
Nhiều người cho rằng lò vi sóng không dùng để nấu các loại rau củ nhưng sự thật lại hoàn toàn ngược lại. Khi sử dụng lò vi sóng để nấu rau củ sẽ giúp bạn giữ lại được chất dinh dưỡng có trong rau củ và lò vi sóng cũng cho phép bạn nấu nhiều món phức tạp với rau củ.

Rau củ sẽ được nấu rất ngon với lò vi sóng

Khi nấu rau củ trong lò vi sóng bạn cần chú ý đến nhiệt độ và lượng nước khi nấu để giữ lại hàm lượng dinh dưỡng cao nhất.
Những điều đặc biệt như: Nến bạn sử dụng lò vi sóng hấp bông cải xanh thì có thể giúp hạn chế tối đa sự thất thoát vitamin C và chất chống ung thư glucosinolate so với các phương pháp nấu khác. Cho bông cải xanh vào một chiếc bát và thêm vào đó một chút nước để trong dụng cụ sử dụng được trong lò vi sóng là bạn có thể nấu món rau củ của mình.

2. Đun sôi nước quá lâu
Nếu đun sôi một lượng nước quá ít trong lò vi sóng có thể gây ra hiện tượng quá nhiệt. Nước bị quá nhiệt không có dấu hiệu sôi nhưng sẽ giải phóng nhiệt nếu bị dịch chuyển.
Khi đun nước sôi trong lò vi sóng và lấy ra sẽ có thể gây nguy hiểm khi nước bắn ra ngoài gây bỏng, mù lòa,...
Chính vì vậy bạn nên hạn chế việc đun nước sôi trong lò vi sóng vì bạn không xác đinh được là bao giờ thì nước sẽ sôi và như vậy hiện tượng quá nhiệt có thể xảy ra. Nếu bắt buộc phải đun nước sôi bằng lò vi sóng thì bạn nên đặc biệt chú ý những lưu ý sau:
- Tránh đun nước quá lâu.
- Dùng một chiếc thìa gỗ cho vào cốc nhằm làm giảm bớt nhiệt độ chất lỏng được đun.
- Để mặt tránh xa khi mang nước sôi ra khỏi lò.

3. Để nhiều đồ vật lên lò vi sóng
Khi lò vi sóng hoạt động có thể phát sinh ra những tia lửa điện làm ảnh hưởng đến các vật dụng xung quanh, chính vì vậy bạn không nên đặt nhiều vật dụng gần lò vi sóng nhất là không nên đặt ở mặt trên của lò. Nhiều người thường đặt những lọ gia vị, chén, đĩa hay thậm chí là úp lên đó cả nồi, niêu, xoong, chảo… Đây là một thói quen cực kỳ sai lầm cần phải sửa chữa.
Vì lý do này bạn nên để xung quanh lò vi sóng có vị trí trống và thông thoáng hoặc khi dùng lò phải dọn dẹp các vật dụng ra chỗ khác. Khi đã dùng xong, bạn hãy chờ đến khi lò vi sóng nguội hẳn rồi hãy để các đồ vật lên lại.

Lò vi sóng nên được đặt thông thoáng

3. Sử dụng hộp chứa bằng nhựa
Nếu trên các hộp nhựa có ghi sử dụng được trong lò vi sóng thì bạn mới lên sử dụng nó trong lò vi sóng còn nếu hộp bình thường thì bạn tuyệt đối không nên sử dụng chúng trong lò vi sóng. Những hộp nhựa thông thường sẽ rất dễ bị chảy ra khi sử dụng ở nhiệt độ cao và sinh ra những chất hóa học độc hại gây hại cho người sử dụng.

Không sử dụng hộp nhựa trong lò vi sóng

4. Giữ nguyên một mức công suất
Nhiều người thường xuyên để nguyên một mức công suất khi sử dụng để nấu nhiều món khác nhau. Nấu rau củ hay hâm nóng đồ ăn bạn nên sử dụng những mức công suất phù hợp với từng trường hợp cụ thể để giữ lại được giá trị dinh dưỡng cho từng loại thực phẩm.
Một số yếu tố cần chú ý:
+ Công suất thấp: dùng để rã đông những thực phẩm nhẹ như bánh, chocolate…
+ Công suất trung bình – thấp: dùng để rã đông thực phẩm, công suất này được thiết kế nhằm rã đông đồng đều các phần thực phẩm.
+ Công suất trung bình: dành cho những thực phẩm cần thời gian nấu dài ngay cả với cách nấu truyền thống như các món hầm. Thời gian dài với công suất trung bình sẽ giúp thực phẩm mềm hơn.
+ Công suất trung bình – cao: dùng để nấu những thức ăn đặc với thời gian dài như thịt tảng, cá… ưu điểm là làm chín đồng đều các bề mặt của thức ăn.
+ Công suất cao: dùng để hâm thức ăn với thời gian nhanh như nước, cơm, thức ăn đã qua chế biến.
Sử dụng mức công suất phù hợp sẽ giúp thức ăn đạt độ chín phù hợp, giữ được chất dinh dưỡng và mùi vị thơm ngon. Nên lựa chọn hộp đựng thức ăn bằng thủy tinh hoặc đồ gốm sứ. Các chất liệu này không những đảm bảo an toàn trong lò vi sóng mà còn giúp bạn tăng cảm giác ngon miệng.

5.  Luộc trứng trong lò sai cách
Trứng là một loại thực phẩm đặc biệt vì đây là một protein dạng lỏng. Khi gặp nhiệt, trứng sẽ đông lại thành khối nước và sinh nhiệt mạnh nên gây nổ, phá vỡ lớp protein rắn ở lớp vỏ, làm trứng nổ tung tóe trong lò.

Luộc trứng sai cách trong lò vi sóng sẽ khiến bạn bạn dọn dẹp nhiều

Vậy nhưng không phải vì thế mà ta không thể luộc trứng trong lò vi sóng, hãy làm theo cách sau: Cho trứng vào một cái tô dùng được cho lò vi sóng, đổ nước ngập trứng cùng 1/2 thìa muối, để công suất cao trong 10 phút. Khi lò tắt, bạn mang tô trứng ra, lấy trứng bỏ sang nước lạnh và bóc vỏ như bình thường. Nước và muối bên ngoài sẽ sinh nhiệt hỗ trợ làm chín trứng nhanh hơn, hạn chế hơi nước hình thành bên trong trứng.

6. Không vệ sinh lò thường xuyên
Những vết bẩn do thực phẩm để lại trong lò vi sóng lâu ngày sẽ sản sinh nhiều vi khuẩn có hại, gây mất an toàn khi tiếp tục sử dụng lò mà không vệ sinh. Các vết bẩn quá nhiều cũng sẽ gây giảm hiệu suất hoạt động của lò vi sóng và là một nguyên nhân khiến lò vi sóng bị hỏng.
Trong quá trình sử dụng lò vi sóng hãy cố gắng vệ sinh lò thường xuyên, lau lò vi sóng sạch sẽ với khăn ẩm và khử mùi lò vi sóng với chanh, giấm hoặc bankingsoda,...

Như vậy, Grasso đã chia sẻ với các bạn một số vấn đề khi sử dụng  lò vi sóng, không biết có chị em nào thường xuyên mắc phải những sai lầm như vậy không ạ. Hãy cố gắng sử dụng lò vi sóng đúng cách để lò bền hơn và sử dụng hiệu quả hơn nhé!