Bếp từ là một trong những thiết bị phổ biến hiện nay, trong quá trình sử dụng bếp từ đôi khi bạn gặp phải hiện tượng bếp không nhận nồi, vậy nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào? cũng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây. 

1/ Nguyên nhân

Sử dụng nồi nấu chưa phù hợp
Nguyên  chính khiến bếp từ không nhận nồi là sử dụng một nồi nấu không phù hợp. Bếp từ hoạt động trên nguyên lý cảm ứng từ, vì vậy các loại nồi nấu phải có chất liệu nhiễm từ mới có thể sử dụng trên loại bếp này.Các loại nồi dành cho bếp từ bao gồm chất liệu nồi có đáy nhiễm từ, nồi inox cao cấp, men sắt, thép không gỉ. Đặc biệt, các loại nồi được làm bằng inox phải đảm bảo chất liệu inox 430 hoặc đáy có lớp inox 430. Hoặc các bộ nồi, chảo bằng gang tráng men, trong thành phần của gang chứa lượng sắt nhỏ, có từ tính, có thể sử dụng cho bếp từ. Tuy nhiên, trên thực tế để nhận được hiệu suất đun nấu tốt nhất, đồng thời bảo vệ độ bền cho bếp bạn nên sử dụng nồi nấu là inox có từ 3 đáy trở lên.

Các chất liệu bếp từ không nhận là nồi nhôm, nồi thủy tinh, nồi đất… loại nồi này không thể được làm nóng bởi nó có hiệu suất sinh nhiệt thấp. Từ đó, nguyên nhân bếp từ nhà bạn không nhận nồi có thể do nồi nấu nhà bạn chưa phù hợp, hãy kiểm tra nhé!Vị trí đặt nồi nấu
Nguyên nhân này đơn giản chỉ vì bạn vô ý để lệch nồi nấu so với vùng nấu khiến bếp từ không nhận nồi nấu, có thể do diện tích tiếp xúc nhiễm từ quá ít. Hãy đặt nồi thật ngay ngắn, vào chính giữa vùng nấu để đảm bảo hiệu suất nấu nướng.

Đáy nồi không phẳng
Sẽ chẳng có gì ngạc nhiên khi bạn sử dụng một nồi nấu có đáy cong và bếp từ không nhận nồi nấu, vì nồi nấu có đáy công vênh, lồi lõm sẽ ảnh hưởng đến diện tích tiếp xúc với bếp. Nếu nồi nấu có diện tích tiếp xúc quá ít thường sẽ dẫn đến hiện tượng bếp không nhận nồi nấu.Công suất điện chưa phù hợp
Khi thiết kế thì mỗi loại bếp từ hoặc thương hiệu bếp từ đều có thiết kế công suất điện phù hợp là khác nhau. Bếp từ nhập khẩu có mức công suất nấu ăn khác bếp từ Việt Nam, mỗi thương hiệu bếp cũng vậy. Tùy theo nguồn điện, hiệu điện thế mà bếp sẽ có mức công suất và tần số khác nhau.
Hầu hết các bếp từ sản xuất riêng cho thị trường Việt Nam thì đều được thiết kế hiệu điện thế phù hợp với khu vực.

Do ảm biến hoặc IC của bếp bị hư hỏng
 Nếu bạn kiểm tra bếp từ của mình không nhận nồi nhưng không phải do các lỗi trên đây. Chắc có lẽ bếp từ của bạn đang bị hư, hỏng bộ phận cảm biến hoặc IC điện.

2/ Cách khắc phục bếp từ không nhận nồi nấu

Lựa chọn nồi nấu phù hợp
Điều cần là đơn giản là chọn loại nồi có đáy nhiễm từ. Sử dụng nam châm để kiểm tra bộ nồi bạn đang sử dụng. Nếu đáy nồi hút chặt cục nam châm thì đó là chất liệu nồi bạn có thể sử dụng được cho bếp từ.
Nếu nam châm và đáy nồi không hút nhau, bạn cần phải có biện pháp khác để khắc phục.Bạn cũng có thể nhận biết bằng các ký hiệu nồi dùng cho bếp từ. Nếu bạn thấy dòng chữ ký kiệu Induction, biểu tượng hình lò xo xoắn ốc hoặc ký hiệu từ trường thì đây chính là bộ nồi dành riêng cho bếp từ.

Đặt nồi nấu ngay ngắn đúng vị trí giữa vùng nấuChọn nồi nấu đáy phẳng
Bếp từ chỉ nhận và làm nóng với các đáy nồi bằng phẳng, có kích thước trên 10cm. Nếu kích thước nồi từ quá nhỏ, nhỏ hơn 10cm bếp từ sẽ không nhận.Điều chỉnh công suất điện
Cách sửa bếp từ không nhận nồi, bạn có thể thử tăng mức công suất nấu thử xem bếp có cải thiện gì không. Hơn nữa, khi mua bếp từ, bạn cũng nên tìm hiểu trước hiệu suất bếp từ. Chọn các dòng sản phẩm bếp từ phù hợp với hiệu điện thế của Việt Nam, phù hợp với công suất nấu ăn để hạn chế tốt nhất trường hợp bếp từ không nhận nồi.

Sửa chữa và thay thế IC
Tháo bếp và kiểm tra bo mạch:
+ Cần kiểm tra tụ 0,33 mf, tụ 5mf xem có bị khô.
+ Cần kiểm tra cặp trấn driver cho con công xuất IGBT xem còn sống hay chết.
+ Cần kiểm tra trở lấy mẫu về cho vi sử lý
+ Cần kiểm tra lại độ hở giữa cuộn dây cảm ứng và đáy nồi. Nếu cuộn dây đặt nghiên sẽ tạo ra khe hở lớn nên bếp báo không nhận dạng nồi và tắt.
+ Cần kiểm tra IC so sánh
+ Cần kiểm tra cặp cảm biến trên mâm từ và dưới lưng IGBT.
Tuy nhiên, đối với  trường hợp hỏng hóc linh kiện bên trong bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của trung tâm bảo hành hoặc nhân viên sửa chữa có trình độ, không nên tự ý sửa chữa.

Trên đây là một số nguyên nhân cũng như cách khắc phục hiện tượng bếp từ không nhận nồi nấu, mong rằng với những thông tin trên đây mọi người có thể sử dụng bếp từ gia đình dễ dàng hơn và xử lý nhanh những trường hợp bếp không nhận nồi đơn giản.

Tham khảo về sản phẩm bếp từ Grasso tại:
 http://grasso.com.vn/bep-tu-pro133/