Tin tức

Cách dùng bếp gas tiết kiệm nhất

Ngày cập nhật: 12/31/2013

Trong thời buổi kinh tế đang khó khăn, người dân lại phải đối mặt với sự tăng giá chóng mặt của các loại mặt hàng, thì việc sử dụng bếp gas trong gia đình sao cho tiết kiệm và hiệu quả là vấn đề rất nhiều người quan tâm.

Bếp gas hiện nay đang được sử dụng khá phổ biến, kể cả thành thị hay nông thôn. Tuy nhiên với tình hình kinh tế hiện tại, làm cách nào sử dụng bếp gas tiết kiệm được hầu hết mọi người chú ý, nhưng chưa có câu trả lời thích đáng. Sử dụng bếp gas sao cho khoa học, tiết kiệm nhiên liệu là việc cũng không hề khó. Chỉ một vài mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp chúng ta tiết kiệm gas đáng kể:

1. Cách chọn nồi phù hợp để đun nấu

Khi đi mua bếp gas, thì hầu hết mọi người đều được tư vấn để mua kèm theo cả bộ nồi dùng cho việc đun nấu bếp gas. Những chiếc nồi phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm được một lượng gas đáng kể, bởi nồi dày thường phải tốn thêm thời gian đốt nóng lâu hơn.

Các loại nồi nhôm, nồi inox đáy mỏng vừa… sẽ dễ hấp thụ nhiệt và giúp tiết kiệm gas khi nấu. Nên chọn những nồi phù hợp để đun nấu nhanh và đảm bảo tiết kiệm. Ngoài ra, chúng ta còn có thể sử dụng thêm vòng kim loại nhằm tăng độ nóng để tiết kiệm gas.

2. Không nên để ngọn lửa ở mức quá to

Nhiều người nghĩ rằng, để lửa càng to thì việc đun nấu sẽ nấu càng nhanh chín, song thực ra hoàn toàn ngược lại. Trong khi nấu bạn hãy chú ý tới ngọn lửa, chỉ cần điều chỉnh sao cho ngọn lửa vừa với đáy nồi là được. Ngọn lửa quá lớn vừa tốn gas mà món ăn của bạn lại lâu chín bởi lượng nhiệt thay vì tập trung vào đáy nồi lại bị phân tán ra xung quanh.

Khi nấu lửa nhỏ, bạn chú ý chọn các loại xoong, nồi cỡ nhỏ và ngược lại, khi nấu với loại xoong, nồi có đáy lớn thì nên mở lửa lớn để tránh hao gas.

 

 

3. Sau khi  đun nấu hãy rửa bếp gas sạch sẽ

Mỗi ngày sau khi nấu, bạn nên chùi rửa bếp gas, để những cáu bẩn không đọng lại làm bít các lỗ khí (đường dẫn gas). Nếu không chùi rửa thường xuyên, lỗ khí sẽ dễ bị bít khiến một phần gas thất thoát ra ngoài, lâu ngày ngọn lửa sẽ nhỏ dần. Điều này giải thích vì sao những chiếc bếp gas mới mua về thường tiêu hao ít gas hơn bếp cũ.

Việc rửa bếp sạch sẽ sau khi nấu cũng là cách để chúng ta bảo vệ ngọn lửa không bị vàng, có hại cho xoong nồi khi nấu. Vì vậy, sau khi nấu xong, đừng ngần ngại dành thời gian để bảo vệ bếp gas sạch sẽ và đảm bảo an toàn, tiết kiệm.

4. Không bật, tắt bếp nhiều lần khi nấu

Trước khi nấu, chúng ta nên chuẩn bị sẵn sàng các thức ăn cần nấu như rửa rau, vo gạo, thái thịt… rồi mới bật bếp để nấu liên tục cho đến khi kết thúc. Bởi việc vặn, bật bếp nhiều lần sẽ làm gas thoát ra ngoài càng nhiều,  điều này cũng giúp chúng ta tiết kiệm ga được một lượng đáng kể và khi tắt mở bếp nhiều sẽ làm giảm tuổi thọ của bếp… số lần vặn bật bếp gas nhiều thì hơi gas bay đi càng nhiều.

Khi không nấu nữa, bạn nên vặn nút đánh lửa về vị trí tắt (OFF) và hãy khóa bình gas, vừa an toàn lại có thể giúp bạn tiết kiệm được một lượng gas nhỏ thoát ra ngoài.

5. Sử dụng bếp ga âm thay cho bếp ga dương

Dù chi phí ban đầu đắt hơn nhưng với chế độ đun, hầm tiết kiệm ga nhờ kim phun nhỏ; chế độ ngắt ga tự động an toàn và chống thất thoát ga ra không khi; kiểu dáng sang trọng; thiết kế bền vững bếp ga âm đã và đang được nhiều khách hàng tin dùng.

Bài viết liên quan

Gửi phản hồi

Đang tải...