Tin tức

Sự tiện lợi của bếp điện từ

Ngày cập nhật: 08/30/2013

Bếp điện từ ngày càng trở nên thông dụng nhờ những ưu điểm như nấu nhanh, tiết kiệm nhiên liệu, giúp cho việc nấu nướng sạch sẽ và tiện lợi hơn. Tuy nhiên, để bếp dùng lâu bền, bạn phải biết sử dụng đúng cách...

Nấu bằng xoong chảo nào?

Do hiện tượng cảm ứng điện từ chỉ có ảnh hưởng lên các loại sắt từ nên để có hiệu quả cao trong nấu nướng, các loại dụng cụ dùng nấu phải có đáy là mặt bằng phẳng, đường kính mặt đáy tối thiểu từ 15cm trở lên và phải làm bằng vật liệu sắt từ (nam châm hít được).

Bếp điện từ chỉ thích hợp với các loại nồi cảm ứng từ như nồi đúc bằng sắt, nồi inox có đáy mạ thép (đáy hít nam châm), nồi sứ có đáy ghép sắt hoặc nồi sắt tráng men, nồi nhôm chống dính có đáy bằng thép...

Đối với các vật dụng làm bằng đất, thủy tinh chịu nhiệt, đồng hoặc nhôm, sứ; các nồi xoong có đáy nhọn, nồi xoong chảo có chân, nồi xoong có đáy làm bằng đồng nhôm... thì không sử dụng được trên bếp điện từ.

Để có thể dùng nhiều loại vật dụng nấu trên bếp điện từ, người ta dùng miếng lót kim loại sắt từ để nấu. Tuy nhiên khi sử dụng miếng lót kim loại thì trở thành cách nấu thông thường, làm giảm đi ưu điểm của bếp điện từ rất nhiều.

Tiện lợi với bếp điện từĐể bảo quản bếp từ bạn cần sử dụng cẩn thận. Ảnh: internet

Sử dụng và bảo quản

Để sử dụng bếp điện từ hiệu quả và bền, cần lưu ý một số điểm sau:

Sử dụng đúng điện thế và chỉ nối bếp với các ổ cắm chắc chắn. Khu vực điện áp quá thấp (thấp hơn 180V) làm cho bếp hoạt động không ổn định.

Các nút trên mặt điều khiển khá nhạy, cho nên chỉ cần nhấn nhẹ thôi cũng đủ, không cần thiết phải nhấn mạnh quá .

Đặt bếp điện từ nơi ngay ngắn vững chắc, không đặt bếp quá sát góc tường hoặc bị che chắn phần giải nhiệt phía đáy bếp vì cần phải có khoảng không cho bếp giải nhiệt. Khi nhiệt độ tăng cao quá bếp thường phải tự ngắt và sau khi nguội hẳn bếp mới hoạt động trở lại.

Không để lên bếp vật dụng trống hoặc không thích hợp lên bếp khi đang nấu, vì nhiệt độ tăng rất nhanh.

Không để bếp gần radio, tivi, vì có thể sẽ gây nhiễu sóng. Dù quá trình nấu không gây nhiệt cho mặt bếp, nhưng thực tế khi nấu thì nhiệt từ nồi nấu sẽ làm nóng mặt bếp. Vì thế, bạn cũng nên thận trọng khi sử dụng, kẻo bị phỏng.

Lưu ý khi vệ sinh bếp

- Nhớ tắt máy và rút dây điện ra sau khi đã nấu nướng xong.

- Chùi rửa sạch sẽ thường xuyên mặt bếp bằng vải và nước xà bông loãng.

- Không dùng vật nhọn, giấy nhám để chà xát mặt bếp dễ làm trầy xước.

- Không được đổ nước ẩm ướt tràn lan trên bếp vì nước sẽ lọt vào làm hư bếp

- Không được nhúng bếp vào trong chậu nước để rửa.

Theo Món Ngon Việt Nam

Gửi phản hồi

Đang tải...