Bếp từ là thiết bị nhà bếp ngày càng phổ biến với cuộc sống gia đình hiện đại, tuy vậy đi liền với xu thế này chính là việc lựa chọn được những loại nồi, chảo phù hợp và đem lại hiệu quả đun nấu tốt nhất cho người dùng khi sử dụng bếp từ.
Cùng Thiết bị nhà bếp cao cấp Grasso tìm hiểu về cách sử dụng nồi, chảo hiệu quả nhất với bếp từ thông qua bài viết dưới đây.

1. Những lưu ý khi sử dụng nồi, chảo inox lần đầu

Sử dụng nồi, chảo inox hiệu quả nhất

Khi mới mua nồi hay chảo inox về bạn hãy nhanh chóng thực hiện những bước dưới đây để sử dụng dụng cụ nấu của mình hiệu quả và bền bỉ nhất:
- Hãy loại bỏ những dán nhãn trên sản phẩm của bạn nếu có
- Trước khi sử dụng, hãy ngâm sản phẩm mới vào nước nóng có pha chút nước rửa chén, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để khô.

bep_tu_grassoSử dụng nồi, chảo inox đúng cách

- Nên lưu ý nguồn nước sinh hoạt gia đình bạn, nếu trong nguồn nước có nhiều tạp chất không sạch sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm (sản phẩm có thể bị ố, rỗ,...).

2. Cách sử dụng nồi, chảo inox bền bỉ

- Để nấu ăn có hiệu quả, tiết kiệm năng lượng bạn nên chọn kích cỡ nồi hay chảo phù hợp với vòng lửa, vòng nhiệt, vòng từ của bếp gas, bếp điện từ, bếp từ. Đặt nồi chảo thăng bằng trên bếp, không đặt nghiêng, đặt lệch; điều chỉnh ngọn lửa vòng nhiệt, tập trung công suất cháy ở đáy nồi nhiệt lượng tỏa đều giúp thức ăn chín nhanh và đồng thời cũng nhằm giảm hao phí năng lượng tối đa.
- Không để lửa vòng nhiệt, công suất to trùm qua vòng đáy nồi sẽ hao phí năng lượng và có thể làm ngả vàng, giảm độ bền của sản phẩm;

Đun lửa lớn có thể làm cháy xém nồi, chảo inox

- Không để nồi/chảo inox không có thực phẩm hoặc chỉ có dầu ăn bên trong đặt trên bếp quá lâu, đặc biệt là khi bạn vặn lửa lớn nhiệt độ cao. Làm vậy sẽ khiến đáy nồi chảo nhanh bị ố vàng biến dạng do ở nhiệt độ cao, giảm độ bền, khó làm sạch sau khi sử dụng.
- Khi nêm muối, bột nêm vào thức ăn khi nước đang sôi và khuấy nhanh. Nếu nêm muối, bột nêm lúc thức ăn nguội thì muối hay bột nêm sẽ không tan hết và lắng xuống đáy nồi, điều này làm cho đáy nồi dễ bị ăn mòn;
- Không nên để đồ ăn thừa quá 5 giờ đồng hồ trong nồi, chảo inox (đặc biệt là chảo inox có phủ chất chống dính, lớp chống dính sẽ nhanh chóng bị oxi hóa và điều này không những làm lớp chống dính của chảo bị bong mà còn gây hại cho sức khỏe người dùng nếu dùng thức ăn để quá lâu trong nồi).

Không nên để thức ăn trong nồi, chảo inox quá lâu

- Không được sử dụng nồi inox trong lò vi sóng để tránh hiện tượng lò bị đánh lửa hoặc gây hở điện rất mất an toàn.
- Không nên đổ nước lạnh vào nồi hay chảo inox khi còn đang nóng, tránh tình trạng sốc nhiệt khiến cho dụng cụ nấu bị ố, khó làm sạch. Hãy để dụng cụ nấu nguội thì mới đổ nước vào để vệ sinh.
- Dùng vật dụng nấu bằng gỗ, nhựa để xào nấu, không dùng các vật sắc nhọn để xào nấu sẽ nhanh làm hỏng chất liệu inox của sản phẩm.

Mẹo nhỏ: Đối với chảo inox để tránh không bị dính khi rán, sau khi chảo khô và trước khi đổ dầu vào thì bạn hãy xát một lát gừng sống vào toàn bộ đáy và thành của chảo. Gừng sống và dầu mỡ khi kết hợp với nhau sẽ tạo thành một màng trơn không để thực phẩm bị dính chảo.

3. Cách vệ sinh nồi, chảo inox
- Làm sạch sản phẩm bằng nước rửa chén bát và miếng bọt biển rửa sạch trong và ngoài, nhất là những khu vực có đinh tán, mối hàn ở quai.
- Để lấy đồ ăn thừa bị bám chắc vào đáy nồi nên cho ít nước vào và đun sôi

Giải quyết vết cháy xém trên nồi inox một cách đơn giản

- Không nên dùng các vật dụng cọ nồi bằng kim loại, để tránh làm mất độ bóng sáng của nồi, chảo

Vệ sinh nồi, chảo inox một cách đúng cách nhất

- Đối với vết ố vàng chỉ cần dùng một miếng vải mềm tẩm chanh hoặc giấm, chùi sạch chỗ cháy theo vòng tròn, nồi sẽ sạch
- Đối với những vết ố vàng hoặc vết cháy khét thì dùng dung dịch chùi khét để chùi sạch
- Đối với nồi, chảo hoặc vung có silicon thì cần rửa ngay sau khi đã dùng và để nguội, sau khi rửa xong để nơi khô ráo, không chồng quá nhiều vật nên nồi để tránh bị chầy xước.

Nếu bạn sử dụng đúng với những lưu ý trên đây chắc chắn nồi, chảo inox nhà bạn sẽ sử dụng bền lâu hơn. Hơn vậy, việc sử dụng đúng cách nồi hay chảo inox còn giúp bạn có thể có những món ăn đảm bảo hơn.