Bếp từ và bếp hồng ngoại đều là hai dòng bếp hiện đại hiện nay, hai dòng bếp này đều được đánh giá tốt và được ưa chuộng. Tuy nhiên, hai loại bếp này có những ưu điểm và nhược điểm riêng, hãy tìm hiểu kỹ về hai loại bếp này trước khi mua để lựa chọn được dòng bếp phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình.
Vậy bếp hồng ngoại là gì và bếp từ là bếp như thế nào, chúng ta cùng phân tích kỹ hơn trong bài viết dưới đây.

Nguyên lý hoạt động của bếp từ và bếp hồng ngoại

+ Bếp từ và hồng ngoại có cấu tạo khác nhau:
Trong khi bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộc dây và dòng điện Foucault. Người ta đặt một cuộn dây dẫn điện dưới một tấm vật liệu cách điện, cách nhiệt (thường là sứ thủy tinh vì ngoài khả năng cách điện, cách nhiệt, nó còn có tính thẩm mỹ). Khi cho dòng điện chạy qua, cuộn dây sẽ ngay lập tức tạo ra từ trường trong khoảng cách vài milimét trên bề mặt bếp từ.+ Đáy nồi bằng kim loại (sắt nhiễm từ) nằm trong từ trường này sẽ sinh ra dòng điện Foucault và nóng lên, nấu chín thức ăn như đối với cách đun nấu thông thường. Dòng từ trường được tạo ra chỉ có tác dụng với các vật dụng bằng kim loại, inox (vật dụng có tính chất nhiễm từ) làm nó nóng lên trong thời gian ngắn để nấu chín thực phẩm. Diện tích đáy nồi đến đâu, từ trường sinh ra dòng điện đến đó. Chính vì vậy nhiệt lượng gần như hoàn toàn không thất thoát ra bên ngoài, khi đun nấu sẽ không cảm nhận hơi nóng và đặc biệt là tiết kiệm chi phí tối đa.

+ Dùng bếp từ hiệu suất sử dụng lên tới 90%, tức là 90% nhiệt lượng tỏa ra được sử dụng vào việc làm chín thức ăn, chỉ có 10% rất nhỏ tỏa ra môi trường bên ngoài. Với hiệu suất cao chắc chắn bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí cho việc nấu nướng khi sử dụng bếp từ. Xét về hiệu suất đun nấu thì bếp từ cho hiệu suất cao hơn bếp hồng ngoại, do đó tiết kiệm điện năng hơn rất nhiều. Các nhà khoa học đã chứng minh : Bếp từ đun sôi 2 lít nước trong 4 phút 46 giây , tiêu thụ 745KJ. Trong khi đó bếp hồng ngoại mất 9 phút với 1120KJ. Hiệu suất của bếp từ đạt 90% , trong khi bếp hồng ngoại chỉ đạt 60%.

Bếp hồng ngoại có nguyên lý hoàn toàn khác biệt là sử dụng bộ phận sinh nhiệt thường là sợi dây cacbon siêu bền. Khi dòng điện chạy qua, năng lượng điện đi qua bộ phận sinh nhiệt được chuyển hóa thành năng lượng nhiệt. Do quá trình đốt nóng nên đây cũng là lý do khiến cho bếp hồng ngoại vẫn bị thất thoát một phần nhiệt lượng ra bên ngoài môi trường. Với cơ chế truyền nhiệt đó, nhiệt lượng phát ra từ bếp hồng ngoại nhập khẩu phải đốt nóng mặt kính, sau đó nhiệt mới được truyền đến đáy nồi. Vì vậy người dùng có thế thoải mái ninh, hầm, thậm chí nướng trực tiếp trên mặt kính. Người sử dụng có thể tận dụng nhiệt của mặt kính để tiếp tục ninh hầm hoặc ủ ấm thức ăn bằng cách tắt bếp trước khi kết thúc việc đun nấu khoảng vài phút.Bếp từ hay hồng ngoại tiết kiệm điện hơn?+ Xét về thời gian nấu và tốc độ đun nấu: Bếp từ đun nấu rất nhanh do không cần tốn nhiệt lượng làm nóng mặt bếp, trong khi bếp hồng ngoại phải tốn thời gian làm mặt bếp nóng lên mới truyền nhiệt đến nồi đun nóng thức ăn. Hiệu quả đun trên bếp từ có thể gấp đôi bếp hồng ngoại.

+ Xét về tính tiện dụng: Bếp từ kén nồi, chỉ đun nấu được với các loại dụng cụ làm bếp có đáy nhiễm từ (đáy nồi có chứa sắt, hoặc inox nhiễm từ). Nồi chảo bằng inox 304 nếu có đế nhiễm từ mới dùng được. Còn bếp hồng ngoại có thể sử dụng được với mọi loại nồi, kể cả thủy tinh, đất nung hoặc nhôm...

+ Xét về tính an toàn: Cả hai dòng bếp đều là thiết bị có công suất lớn nên bạn cần một nguồn điện riêng và đảm bảo điện áp để đảm bảo an toàn. Khi sử dụng bếp từ vẫn đảm bảo độ an toàn hơn vì chỉ khi đặt nồi bếp mới vận hành được, còn bếp hồng ngoại chỉ cần bật bếp là hoạt động, dù bạn không đặt nồi, các vật dụng dễ cháy khi tiếp xúc với cùng nấu có thể gây cháy. Sau khi nấu, bếp từ nguội nhanh hơn bếp hồng ngoại nên ít xảy ra nguy cơ bỏng nếu lỡ tay chạm vào.

+ Xét về tính kinh tế: Bếp từ đun nấu nhanh với hiệu suất cao lên đến 90%, còn bếp hồng ngoại thì mất thời gian làm nóng, đun nấu chậm hơn so với bếp từ, cũng như hiệu suất đun nấu chỉ đạt ở mức 60% nên chắc chắn sử dụng bếp từ sẽ tiết kiệm và hiệu quả hơn so với bếp hồng ngoại.

Vậy, nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại ?

Dựa trên những phân tích trên đây, về nguyên lý hoạt động cũng như ưu nhược điểm của hai dòng bếp này, chắc chắn người dùng có sự lựa chọn riêng cho mình, sao cho phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình và gia đình.Một lựa chọn không hề tồi là lựa chọn bếp điện từ kết hợp, như vậy bạn sẽ tận dụng được ưu điểm của cả hai dòng bếp và thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng.

Hiện nay các loại bếp điện kết hợp được bán rất nhiều trên thị trường và được nhiều người ưa chuộng. Bạn có thể tham khảo một số dòng bếp điện từ kết hợp, bếp từ và bếp hồng ngoại tại thiết bị nhà bếp cao cấp Grasso: 
http://grasso.com.vn/san-phaM-pro132/