Bếp gas hiện được sử dụng rất phổ biến bởi khả năng nấu ăn ngon và dễ dàng sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng gas, nếu không cẩn trọng thì có thể xảy ra tình trạng gas bị rò rỉ dẫn đến cháy nổ. Nếu phát hiện kịp thời và bình tĩnh xử lý, bạn hoàn toàn có thể ngăn được những vụ nổ đáng tiếc. Hãy tham khảo ngay bài viết của Thiết bị nhà bếp cao cấp Grasso để biết cách xử lý đúng cách khi bị rò rỉ khí gas.

==>Xem thêm: Tại sao không dùng được nước rửa chén thông thường cho máy rửa bát
                         Những tính năng ưu việt của bếp hồng ngoại


cach-xu-ly-khi-bi-ro-ri-khi-gas-1 

 
  1. Nguyên nhân khiến khí gas bị rò rỉ
Khi phát hiện thấy mùi gas nặng hơn bình thường thì tức là khí gas đã bị rò rỉ ra ngoài. Để tránh được tình trạng gas bị rò rỉ thì bạn cần hiểu rõ nguyên nhân là gì. Có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến gas bị rò rỉ ra ngoài như:

-Dây dẫn gas bị hở hoặc bị chuột cắn.

-Van điều áp bị hở cổ van.

-Vỏ bình gas kém chất lượng lâu ngày bị hoen rỉ.

-Nấu nướng xong nhưng không khóa van gas lại.

-Khi bếp bị tắt lửa (có thể là do bộ phận đánh lửa bị trục trặc hoặc nước tràn xuống bếp lúc đang đun hoặc gió to quạt tắt lửa) mà không tắt bếp và không khóa lại van.

-Các đầu nối giữa dây dẫn gas với van bình gas và van bếp bị hở.

-Họng bếp quá cũ và bị oxi hóa.

cach-xu-ly-khi-bi-ro-ri-khi-gas-2
 

 
  1. Cách xử lý khi khí gas bị rò rỉ
Rất nhiều vụ cháy nổ khí gas xảy ra mà phần nhiều nguyên nhân là do mọi người không biết xử lý hoặc xử lý sai cách. Khi thấy khí gas bị rò rỉ, bạn hãy bình tĩnh và chú ý tuân thủ theo những điều sau:

-Luôn trang bị bình cứu hỏa trong nhà.

-Nếu đang đun nấu thì lập tức khóa van gas lại và tắt bếp.

-Mở tất cả các cửa cho thông thoáng, dùng quạt thủ công để quạt khí gas thoát ra. Chú ý tuyệt đối không được dùng quạt điện.

-Tuyệt đối không bật điện, đèn pin, bật lửa, bật diêm trong phòng có khí gas bị rò rỉ bởi những hoạt động này sẽ gây ra tia lửa điện. Ở trong phòng có khí gas, tia lửa điện sẽ gây ra cháy nổ vô cùng nguy hiểm.

-Nếu các cửa trong phòng được làm bằng kim loại thì cũng không được mở cửa nhanh vì khi nó cọ sát cũng có thể tạo ra tia lửa điện. Vì vậy, hãy mở cửa chậm và nhẹ nhàng.

-Không gọi điện thoại ở trong hoặc gần chỗ có khí gas bị rò rỉ vì cũng sẽ gây nổ.

-Kiểm tra lại hệ thống bếp và bình gas xem đã được khóa van chưa, có bị rò rỉ chỗ nào không. Bạn có thể sử dụng nước xà phòng để kiểm tra những chỗ rò rỉ ở van gas, bình gas, ống dẫn gas bằng cách bôi nước xà phòng lên, nếu thấy chỗ nào có bong bóng thì chỗ đó bị rò khí gas.

-Nếu phát hiện bình/ van/ dây dẫn bị hở hoặc hoen rỉ thì hãy liên hệ cho đại lý nhờ thay mới.

-Lựa chọn những sản phẩm bếp gas chất lượng tốt, có hệ thống cảm biến ngắt gas tự động như bếp gas Grasso, bếp gas Paloma, bếp gas Electrolux, bếp gas Sunhouse,… 
Như vậy, bạn hãy chú ý thực hiện theo những hướng dẫn trên để phòng tránh hiểm họa cháy nổ do rò rỉ khí gas. Hãy liên hệ với Thiết bị nhà bếp cao cấp Grasso theo hotline 0966 525 088 để được nhận thêm tư vấn và lựa chọn những sản phẩm bếp gas âm tốt nhất.