Canh măng hầm xương là một món ăn khá quen thuộc, đặc biệt với những ai đã từng thưởng thức và biết đến ẩm thực của vùng Tây Bắc. Đừng nghĩ rằng bạn không thể nấu món ăn này chuẩn vị, qua những chia sẻ của Thiết bị nhà bếp cao cấp Grasso thì mọi chuyện sẽ thật đơn giản, cùng học cách làm nhé!

Nguyên liệu:
* Măng khô 200g
* Xương lợn 400g
* Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, tiêu
* Hành lá, rau mùi, hành hương

Nguyên liệu chính làm canh măng hầm xương

Cách làm:
* Khi bạn mua măng khô chắc chắn măng sẽ có những đoạn già không sử dụng được. Trước khi nấu bạn hãy sơ chế qua măng khô: Cắt bỏ những đoạn già, xé măng thành sợi hoặc có thể bổ thành miếng vừa ăn.
Vì là măng khô nên để nấu nhanh chín và ngọt nước hơn bạn đem măng đã xé đi ngâm nước lạnh (nên ngâm trong khoảng 1 ngày, muốn nhanh hơn bạn có thể đem ngâm trong nước ấm trong vòng vài tiếng). Khi ngâm măng lâu bạn nên thay nước vài lần để măng bớt đi vị chua.

Cách làm canh măng khô nấu xương ngon

Cho măng vào luộc qua. Sau đó đổ măng ra và để ráo nước.
* Để xương lợn bớt đi mùi và bọt khi nấu canh bạn đem xương đã chặt nhỏ vừa miếng đi chần qua với nước sôi hoặc có thể luộc qua. Rồi vớt ra và để ráo.
 
* Sử dụng một chiếc nồi. Bạn cho vào đó một chút dầu ăn và phi hành thơm, cho măng vào xào qua với một chút nước mắm, một thìa nhỏ muối, chút hạt nêm và hạt tiêu. Bạn xào khoảng 5 phút thì thêm xương lợn vào nồi.

Xào qua măng trước khi nấu canh sẽ giúp canh ngọt hơn

Đổ nước lạnh ngập măng với xương và đun sôi.
* Bạn đun canh đến khi măng và thịt mềm, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị. Khi tắt bếp bạn cho thêm chút hành lá, rau mùi đã thái nhỏ để tạo mùi thơm.

Vậy là món canh măng hầm xương đã hoàn thành rồi. Cùng Grasso học thêm một cách nấu nữa nhé!

Nguyên liệu:
* Măng khô 300 g
* Xương lợn 500 g
* Hành tím, hành lá, ngò.
* Gia vị cần thiết

Cách làm:
* Với măng khô bạn đem rửa sạch và ngâm với nước trong khoảng 30 phút, sau đó cho vào nồi luộc 10 phút cho đến khi măng mềm. Để măng nguội và dùng tay xé măng thành sợi nhỏ, hoặc bạn cũng có thể thái miếng như cách làm ở trên.
* Hành tím băm nhỏ, hành lá và ngò cắt nhỏ.

Hành lá, hành củ sẽ tăng vị và khiến canh thơm hơn

* Để có nước dùng nấu canh măng hầm xương ngon bạn đem xương lợn rửa sạch rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín. Khi nước luộc sôi bạn vớt bớt bọt, vớt xương ra và giữ lại nguyên nước dùng.

Lấy nước luộc xương để làm nước dùng nấu canh

* Bắc nồi lên bếp và phi hành thơm, cho măng vào xào và nêm nếm gia vị vừa khẩu vị: mắm, tiêu, ớt bột, bột nêm, bột ngọt, muối. Xào một chút rồi cho xương vào chung, rồi đổ nước dùng vào ngập xương và măng. Đun sôi đến khi măng và xương mềm thì bắc ra, thêm hành lá và lá ngò để canh thơm hơn.

Canh măng hầm xương hấp dẫn

Hai cách làm chỉ khác nhau một chút nhưng hãy làm thử cả hai cách để đánh giá xem kiểu nào ngon hơn ạ. Hy vọng với công thức này mọi người sẽ có bữa cơm ngon với canh măng hầm xương nhé!