Mỗi ngày học một món ăn lâu dần mọi người có thể biết rất nhiều món, hôm nay cùng Grasso khám phá công thức làm món mới nha. Sắp đến tết Hàn thực rồi mọi người nhanh tay nhanh chân vào học ngay bí kíp làm món chè trôi nước để thưởng thức nhé! 

Nguyên liệu
- Bột nếp 400g
- Đậu xanh xát vỏ 200g
- Đường thốt nốt 300g
- Hành tím băm nhỏ
- Gừng 100g
- Dầu ăn 4 muỗng
- Vừng rang 1 muỗng
- Cà phê muối 1 muỗng
- Cà phê đường 1 muỗng
- Hành tím phi vàng 100g

Một số nguyên liệu làm bánh trôi nước

Cách làm phần nước bánh trôi nước
Ở phần nước  đường này bạn sử dụng gừng để tạo mùi thơm cho bánh. Gừng được làm sạch và đem cắt nhỏ đập dập. Đường thốt nốt thì đem xắt thành những miếng nhỏ.
Bắc nồi nước có khoảng 500ml nước lên bếp, rồi cho gừng và đường vào và đun nhỏ lửa. Dùng muỗng khuấy nhẹ để đường tan, cho thêm vào nồi một muỗng cà phê muối rồi đun lửa to lên cho đến khi sôi.
Đun đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ, để nước đường sệt lại và dậy mùi thơm của gừng là được nhé!

Cách làm phần nhân bánh trôi nước
Sử dụng đậu xanh làm nhân bánh: Rửa sạch đậu xanh rồi ngâm đậu trong nước khoảng 30 phút cho đậu xanh mềm và nở.

Ngâm đậu xanh làm nhân bánh trôi

Sau khi ngâm xong cho đậu xanh vào nồi, đổ nước xấp mặt đỗ và nấu chín. Khi nấu chú ý để đậu không bị xém nồi hoặc chưa cạn nước hẳn nhé.
Khi nấu xong nhân lúc đậu còn nóng bạn đem tán nhuyễn đậu cho thật mềm và mịn, cho thêm vào đậu xanh một muỗi xà phê đường và hành tím băm nhỏ đã chuẩn bị (hành tím đã phi vàng nhé).
Nặn bột đậu vừa tán thành những viên tròn nhỏ, tùy theo số bánh trôi muốn làm thì hãy chuẩn bị từng ấy nhân nhé.

Nặn đậu xanh thành những viên nhân nhỏ

Cách làm phần vỏ bánh trôi nước
Cho khoảng 300ml nước sôi và một chút dầu ăn vào 350g bột nếp, khuấy đều để bột ướt đi và để bột khoảng 15 - 30 phút để bột thấm nước.
Rắc một ít bột áo lên bàn và đem bột lên nhào, nhào đều tay khi bột thật nhuyễn và dẻo thì lăn thành một sợi bột dài và cắt thành từng miếng nhỏ.
Nắn viên bột dẹt và cho nhân bánh đã chuẩn bị vào. Khéo léo bọc nhân kín trong phần bột đã nặn và vo thật tròn chiếc bánh trôi của bạn.

Cho nhân và tạo thành những viên bánh

Đun sôi khoảng 500ml nước thì nhẹ nhàng cho những viên bánh vừa  làm vào nồi nước đã sôi. Khi bánh nổi lên mặt nước tức là bánh đã chín (tầm 2 -3 phút), vớt bánh ra và thả bánh vào nước lạnh.

Bánh trôi nước sau khi luộc chín 

Sau đó vớt bánh ra và để ráo, thả vào nồi nước đường đã chuẩn bị và đun sôi, khi bánh đã dôi rắc thêm một chút vừng lên trước khi thưởng thức.

Thành phẩm bánh trôi nước hấp dẫn
 
Vậy là tết hàn thực năm nay bạn có thể tự làm bánh trôi mời gia đình mình thưởng thức rồi. Chúc bạn thành công!