Mỗi dịp tết Hàn Thực đến nhà nhà người người đều háo hứng làm đĩa bánh trôi để tìm lại hương vị xưa, tìm lại không khí ấm cúng ngày bé thơ. Mỗi chiếc bánh trôi là sự kết hợp không thể tuyệt vời hơn nhưng từ những nguyên liệu giản đơn mang dáng dấp của thời xưa cũ. Ngày nay bánh trôi được làm với đủ màu sắc mang lại sự cuốn hút và sự háo hứng riêng của nó. Cùng thiết bị bếp Grasso làm bánh trôi ngũ sắc nhân ngày tết truyền thống của người Việt.

1/ Bánh trôi màu đỏ (từ gấc)

- Cơm gấc: 100g
- Bột nếp: 100g
- Bột năng: 30g
- Muối: 2g và một chút dầu ăn

Bạn dùng một chút rượu và bóp kỹ với phần cơm gấc, bỏ hạt gấc. Trộn bột năng với bột nếp, cơm gấc, dầu ăn và thêm một chút nước nóng (thêm vào từ từ), nhồi bột đến khi bột mịn dẻo. Gói kín bột, để bột nghỉ trong 30 phút.

cach-lam-banh-troi=ngu-sac-grasso
 
2/ Bánh trôi màu xanh (lá dứa)

- Lá dứa: 100g
- Sữa tươi: 50ml
- Bột nếp: 100g
- Bột năng: 30g
- Muối: 2g và 1 thìa nhỏ dầu ăn

Đem rửa sạch lá dứa, chần lá qua nước sôi, cắt nhỏ và xay nhuyễn với một chút nước, vắt lấy nước cốt. Hòa nước cốt lá dứa với 50ml sữa tươi, đun nóng hỗn hợp khoảng 70 độ.

Trộn bột nếp với bột năng, muối và hỗn hợp nước cốt vừa đun, thêm từ từ nước vào và trộn dều, thêm một chút dầu ăn, nhồi bột cho đến khi bột dẻo mịn, gói kín bột và để nghỉ trong 30 phút.

cach-lam-banh-troi=ngu-sac-grasso
 
3/ Bánh trôi màu cam (từ bí ngô)

- Bí ngô: 100g
- Bột nếp: 100g
- Muối: 2g và 1 thìa nhỏ dầu ăn

Bí ngô đem gọt vỏ và hấp chín, tán nhuyễn bột với bột nếp, thêm muối và dầu ăn. Sau đó từ từ bạn cho nước nóng vào nhào bột cho đến khi bột dẻo mịn, gói kín lại và để bột nghỉ trong 30 phút.

cach-lam-banh-troi=ngu-sac-grasso
 
4/ Bánh trôi màu tím (từ khoai lang tím)

- Khoai lang tím: 100g
- Bột nếp: 100g
- Muối: 2 g và 1 thìa nhỏ dầu ăn

Gọt vỏ khoai lang và hấp chín, tán nhuyễn và trộn đều với bột nếp, muối và dầu ăn, từ từ thêm nước nóng vào và trộn đều bột, nhào bột đến khi bột dẻo mịn, gói kín bột và để nghỉ trong 30 phút.

cach-lam-banh-troi-ngu-sac-grasso
 
5/ Bánh trôi màu vàng (khoai lang vàng)

- Khoai lang vàng hoặc nghệ: 100g
- Bột nếp: 100g
- Muối: 2g và 1 thìa nhỏ dầu ăn

 Khoai lang gọt vỏ, hấp chín, tán nhuyễn trộn đều với bột nếp, muối, dầu ăn, từ từ thêm nước nóng vào nhào đến khi dẻo mịn, gói kín, để bột nghỉ 30 phút.

cach-lam-banh-troi-ngu-sac-grasso
 
Nhân bánh là đường phên, bạn dùng dao cắt nhỏ đường phên thành miếng hạt lựu. Hiện nay mọi người hoàn toàn có thể mua sẵn đường phên đã cắt sẵn để tiết kiệm thời gian.

cach-lam-banh-troi-ngu-sac-grasso
 
Phần bột sau khi bạn ủ xong, lấy bột ra và lăn thành thanh tròn dài, rồi ngắt từng viên bột rồi nhấn viên đường vào trong viên bột, vê trong lại.
 
Sau khi đã hoàn tất việc nặn bánh, bạn đun nồi nước thật sôi, hạ lửa vừa rồi thả bánh vào luộc, đến khi bánh nổi lên trên là bánh đã chín, bạn vớt bánh ra bát nước sôi để nguội khoảng 5 phút rồi vớt ra đĩa, rắc vừng rang lên trên và thêm một chút dừa nạo. Vậy là đĩa bánh trôi đã hoàn thành.

cach-lam-banh-troi-ngu-sac-grasso

Lưu ý: khi làm các màu bánh trôi khác nhau bạn nên luộc riêng từng màu bánh để hạn chế bị lẫn màu, khiến cho màu sắc bánh không còn đẹp.

Nếu có bất cứ nhu cầu nào về các thiết bị nhà bếp bạn có thể tham khảo các sản phẩm của Grasso
tại đây!