Lò vi sóng là một thiết bị nhà bếp không thể thiếu trong căn bếp gia đình hiện đại ngày nay. Với sự đa năng và tiện dụng của mình, lò vi sóng ngày càng trở thành công cụ nấu ăn đắc lực của các chị em. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng chị em lại vô tình gặp phải một số vấn đề với lò vi sóng nhà mình, vậy hãy học cách nhận biết và khắc phục những vấn đề đó cùng Thiết bị nhà bếp cao cấp Grasso nhé!

1. Đĩa xoay của lò vi sóng không xoay

Khi gặp hiện tượng này, bạn hãy thử kiểm tra tại vị trí khớp nối nhựa bên dưới khay của lò vi sóng xem đã khớp chưa? Vòng và con lăn của lò vi sóng cũng cần kiểm tra xem nó có bị lệch hay kẹt không để xử lý kịp thời.

Cách khắc phục lỗi của lò vi sóng

Kiểm tra đĩa thủy tinh của lò xem có đặt đúng vị trí không. Nếu chưa hãy đặt cho đúng vị trí để đĩa quay hoạt động bình thường.
Trong trường hợp động cơ trục xoay của lò vi sóng bị hỏng, tốt nhất bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của nhân viên kỹ thuật.
 
2. Lò vi sóng không hoạt động

Cầu chì là thiết bị có thể tự ngắt điện nếu điện áp tăng quá mạnh để bảo vệ hoạt động lò vi sóng, vì vậy thiết bị này cực kỳ an toàn. Vậy nên khi lò vi sóng nhà bạn không hoạt động bình thường thì bạn cần kiểm tra cầu chì của lò. Nếu bị hỏng bạn cần phải gọi thợ đến sửa.

Lò vi sóng không hoạt động

Nếu công tắc cửa bị lỗi cũng là nguyên nhân dẫn đến việc lò vi sóng không hoạt động, bạn cần nắm được nguyên lý hoạt động của lò: khi mở cửa ra đèn sáng, đóng cửa lại thì đèn tắt, đây là tình trạng hoạt động bình thường. Vì thế, khi lò vi sóng nhà bạn hoạt động khác đi hãy nghĩ đến việc nó đã bị lỗi.
 
3. Hiện tượng phát hiện tia lửa lóe sáng trong buồng lò vi sóng

Trước khi sử dụng lò vi sóng bạn cần nắm rõ những vật dụng được sử dụng trong lò vi sóng và không được sử dụng. Hãy chắc chắn rằng không có vật dụng nào chứa chất kim loại được đưa vào lò. Ngay cả khi những hoa văn trên bát đĩa được tráng kim loại cũng sẽ gây ra tia lửa điện trong lò vi sóng.

Sử dụng lò vi sóng đúng cách và hợp lý

Để khắc phục lỗi này bạn nên lau dọn khoang lò vi sóng cẩn thận, đặc biệt không được sử dụng dụng cụ nấu có chứa kim loại. Khi tráng men trong lò bị bong thì cần phải sơn lại ngay để đảm bảo an toàn khi sử dụng.
 
4. Lỗi từ bộ điều khiển của lò vi sóng  

Khi gặp vấn đề với bảng điều khiển của lò vi sóng thì rất có thể bảng điều khiển có thể bị ướt, dính nước, lúc này bạn cần để nó khô trong vài ngày vì vậy hãy ngừng sử dụng trong những ngày đó nhé!

Kiểm tra bảng điều khiển của lò vi sóng khi nó không hoạt động

Nếu nguyên nhân không phải bị ẩm thì bạn có thể nghĩ đến việc đã có côn trùng vào trong bảng điều khiển, hãy kiểm tra thử xem liệu đó có phải nguyên nhân. Khi không phải nguyên nhân trên hãy nhờ đến sự hỗ trợ của nhân viên sửa chữa.
 
5. Lò vi sóng có hoạt động nhưng thức ăn không nóng
 
Khi phát hiện lò vi sóng có âm thanh ù ù bất thường thì nguồn magnetron (bộ phận phát ra vi sóng hoặc các module điện tử khác) có thể đã bị hỏng, lỗi này không dễ khắc phục nên bạn cần gọi thợ sửa chữa ngay.

Lò vi sóng hoạt động nhưng không nóng
 
6. Lò vi sóng tự ngừng khi đang hoạt động
Khi gặp hiện tượng này, bạn cần kiểm tra ổ cắm điện của lò vi sóng xem có bị lỏng hay không hoặc có được đặt ở vị trí thoát nhiệt tốt, có bị các vật khác che mất các khe thoát nhiệt dẫn đến việc lò không tỏa nhiệt được, vì thế làm bộ phận bảo vệ đã tự ngắt điện.
Bạn cần kiểm tra phích cắm điện và đặt lò vi sóng ở vị trí thoát nhiệt tốt, thông thoáng avf khô ráo.
 
7. Lò vi sóng bị nhiễm điện
Rất có thể lò vi sóng nhà bạn đã bị cong, vênh, hở do lớp sơn tĩnh điện trên vỏ bị bong tróc. Nguyên nhân khác có thể do lò bị đặt ở vị trí ẩm ướt gây nhiễm điện. Vì vậy bạn cần đặt lò vi sóng ở nơi khô thoáng, tránh xa mặt đất và các thiết bị điện từ, nếu phần vỏ lò bị hỏng thì nên thay vỏ mới ở trung tâm bảo hành để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Lò vi sóng có thể bị nhiễm điện vì một số nguyên nhân

Như vậy, vừa rồi thiết bị nhà bếp cao cấp Grasso vừa chia sẻ đến các bạn những vấn đề thường xảy ra với lò vi sóng và cách khắc phục chúng. Hy vọng bài viết này đã giúp ích cho bạn.

Nếu có nhu cầu về sản phẩm xem tại đây! hoặc gọi đến hotline: 0966 525 088 để được tư vấn trực tiếp.