Nhiều người sử dụng bếp từ nhưng lại không biết cách sử dụng dụng cụ nấu đúng cách và phù hợp cho thiết bị nhà bếp này nên gây ra một số vấn đề ảnh hưởng đến độ bền của bếp. Thông qua bài viết này hãy cùng Thiết bị nhà bếp cao cấp Grasso tìm hiểu xem nguyên nhân là gì và cách khắc phục nhé!

1. Chọn dụng cụ nấu không phù hợp

- Chỉ sử dụng được với các dụng cụ có đáy nhiễm từ: Bếp từ sử dụng từ trường để làm nóng đáy nồi vì thế những dụng cụ không nhiễm từ như thủy tinh, nhôm, gang,.. không thể sử dụng trên loại bếp này. Chính vì thế khi sắm dụng cụ nấu với bếp từ bạn cần đặc biệt chú ý đến vấn đề này.
- Không nên sử dụng đĩa nhiễm từ để đun các dụng cụ nấu không nhiễm từ: Mặc dù những loại xoong, chảo bằng thủy tinh, gang,.. không thể đun trực tiếp trên bếp từ nhưng nhiều người lại sử dụng thêm một đĩa nhiễm từ - có thể xem là một đường dây kết nối để có thể sử dụng các loại dụng cụ  nấu không có đáy nhiễm từ với bếp từ. Mặc dù chiếc đĩa nhiễm từ này có thể giúp bếp truyền nhiệt đến với vật không nhiễm từ nhưng khả năng truyền nhiệt của nó thấp và đôi khi ở công suất cao sẽ khiến đĩa có nhiệt độ quá lớn gây ra hiện tượng quá nhiệt cho bếp. Lâu ngày việc quá nhiệt nhiều lần sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp mà hiệu quả đun nấu của bạn cũng không hề cao.


Sử dụng đĩa nhiễm từ không tốt cho tuổi thọ của bếp từ

- Không nên sử dụng nồi nấu kém chất lượng hoặc nồi quá mỏng: Nồi nấu kém chất lượng có thể không bắt từ tốt hoặc với nồi nấu một đáy cũng vậy, trong thời gian ban đầu khi sử dụng bếp vẫn nhận nồi nấu nhưng nồi sẽ nhận nhiệt rất nhanh và nếu không chú ý thì có thể làm cháy thức ăn. Nồi nấu một đáy khi sử dụng nhiều với bếp từ có thể gây ra lỗi không nhận nồi nấu trên bếp từ.


Không nên sử dụng nồi một đáy cho bếp từ trong thời gian dài

Vì vậy khi lựa chọn mua dụng cụ nấu trên bếp từ bạn nên lựa chọn sản phẩm có chất lượng tốt. Đối với xoong, nồi, chảo thì nên mua những loại có đáy nhiễm từ tốt và từ 3 - 5 đáy dày dặn, có kích cỡ  đáy phù hợp với kích cỡ của vùng nấu. Lựa chọn được dụng nấu phù hợp vừa khiến hiệu quả đun nấu của bạn cao hơn lại vừa bảo vệ được tuổi thọ của bếp.


2. Sử dụng dụng cụ nấu không đúng cách

Sau khi lựa chọn được dụng cụ nấu phù hợp thì việc sử dụng đúng cách dụng cụ nấu cũng là điều cần thiết và quan trọng.
- Không rửa xoong, nồi, chảo khi vừa sử dụng xong: Việc bảo vệ dụng cụ nấu cần phải làm là khi đun nấu xong khi dụng cụ nấu vẫn còn nóng bạn không nên mang đi rửa ngay vì khi tiếp xúc ngay với nước thì nồi chảo có thể bị cong vênh.

- Không để thức ăn trong nồi qua đêm: Việc để thức ăn qua đêm sẽ gây oxi hóa, vừa gây độc cho thức ăn mà lại vừa làm nhanh hỏng dụng cụ nấu, đặc biệt là đối với chảo chống dính sẽ nhanh chóng bị bong lớp chống dính trên chảo.


Không để thức ăn trong nồi qua đêm

- Lau khô đáy nồi chảo trước khi nấu: Mặt kính bếp từ có thể bị nứt vỡ khi mặt bếp đun bị ướt. Việc để vùng nấu bị ướt hay đáy nồi còn ướt khi đun sẽ làm giảm hiệu quả truyền nhiệt trên bếp từ.

- Không dùng thìa, muôi, đũa bằng kim loại để đảo thức ăn: Khi dùng dụng cụ bằng kim loại đảo thức ăn sẽ gây xước đáy nồi, như vậy nồi chảo của bạn sẽ nhanh bị hỏng và gây hại khi đun nấu.

- Không dùng búi cọ sắt để cọ nồi: Khi nồi chảo có vết bẩn cứng đầu bạn không nên dùng búi cọ sắt để cọ nồi vì việc này làm nồi chảo nhanh hỏng. Khi có vết bẩn khó tẩy rửa hãy ngâm chúng bằng nước hoặc nước nóng, nếu quá khó rửa có thể dùng khoai tây hay cần tây đun sôi với một chút nước cho đến khi sôi vết bẩn sẽ tự bong ra khỏi đấy xoong nồi.


Chữa cháy vết bẩn đơn giản mà không cần dùng búi cọ sắt

Với những chia sẻ vừa rồi hy vọng mọi người có thể lựa chọn được dụng cụ nấu phù hợp cho bếp từ và sử dụng đúng cách dụng cụ nấu để có thể sử dụng lâu dài và hiệu quả hơn.