Bếp từ là thiết bị phổ biến hiện nay, trong quá trình sử dụng đôi khi bạn gặp phải hiện tượng bếp vẫn vào điện nhưng lại không thể sử dụng, thông qua bài viết dưới đây hãy cùng thiết bị nhà bếp Grasso tìm hiểu nguyên nhân nhé!

1/ Bảng điều khiển có vấn đề khiến bếp từ không bật được
Khi đã cắm nguồn điện và nhận được tín hiệu nhưng bạn không thể điều chỉnh bếp, đầu tiên hãy nghĩ về bảng điều khiển, có thể nó đã gặp vấn đề. Kiểm tra xem:
- Có đồ vật nào đặt đè lên bảng điều khiển không. Việc đặt đồ vật nên vị trí bảng điều khiển của bếp ngay cả lúc bếp không bật cũng sẽ gây ảnh hưởng đến bảng điều khiển của bếp.
- Bảng điều khiển có bị dính dầu mỡ hay bụi bẩn hay không? Khi sử dụng bếp xong hãy vệ sinh mặt bếp thật sạch sẽ, điều đó vừa giúp bạn bảo vệ bếp hơn và còn giúp bảng điều khiển không kém nhạy bén đi. Giữ cho mặt kính bếp sạch, khô, đặt biệt là vùng bảng điều khiển.

bep-tu-grasso
(Ảnh minh họa)

- Mặt kính bếp từ bị ướt: Đừng chỉ nghĩ rằng mỗi dầu mỡ, bụi bẩn hay thức ăn mới có thể là nguyên nhân dẫn đến bếp không bật được, chỉ mỗi nước thôi cũng đủ làm bếp từ bị chập mạch dẫn đến hư hỏng bếp.
- Bảng điều khiển bị hư hỏng: Nếu đã đảm bảo thực hiện hết những bước trên mà bếp từ vẫn không thể sử dụng thì có thể bảng điều khiển đã bị hỏng và bạn cần đem nó đến cơ sở bảo hành, sửa chữa để được kiểm tra.

2/ Điện áp không ổn định
Nguồn điện là nguyên liệu chính để bếp từ hoạt động, vì vậy nếu điện áp cung cấp cho bếp không ổn định, khi điện áp quá thấp hoặc quá cao, chập chờn có thể khiến bếp từ không bật được. Điều này thường hay xảy ra những khung giờ cao điểm, điện không đủ để cung cấp.

bep-tu-grasso
(Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, thông thường các dòng bếp từ cao cấp được nhập khẩu hoặc xách tay từ nước ngoài về sẽ có nguồn điện sử dụng cao hơn hiệu điện thế của người dân Việt Nam nên bếp rất dễ gặp phải tình trạng trên.

Việc điện áp không ổn định khiến bếp từ vào điện nhưng không bật được. Do đó, hãy kiểm tra hiệu suất nguồn điện mà bạn đang sử dụng trong nhà có phù hợp với chiếc bếp của bạn hay không. Nếu không, hãy sử dụng thiết bị điện áp để ổn định nguồn điện sao cho phù hợp với công suất của bếp. Như vậy không những giảm thiểu tình trạng bếp từ vào điện nhưng không bật được mà còn kéo dài được tuổi thọ của bếp.

3/ Phím nguồn của bếp có vấn đề khiến bếp vào điện nhưng không bật được
Trường hợp bếp từ nhà bạn đã hỏng phím nguồn hoàn toàn có thể xảy ra, khi không thể khởi động bếp thì bạn cũng không thể điều chỉnh bếp và không thể sử dụng bếp được.
Nếu như bạn thấy rằng phím nguồn của bếp đã gặp vấn đề thì bạn nên nhờ đến sự giúp đến của thợ sửa chữa chuyên nghiệp, không nên tự ý tháo dỡ và sửa chữa thiết bị.

4/ Tay bị ướt nên không bật được bếp từ
Các bếp từ sử dụng bảng điều khiển cảm ứng hiện nay rất phổ biến. Các phím cảm ứng của bếp từ hoạt động theo kiểu nhận dạng vân tay nên khi tay ướt mà chạm vào các phím này để điều chỉnh thì phím có thể không thể nhận dạng được dẫn đến bạn không thể điều khiển bếp dù bếp từ vào điện nhưng không bật được là điều dễ hiểu.
Do đó, nếu bạn đang dở tay rửa bát, dẹp dẹp mà bị dính nước thì hãy lau khô tay trước khi bật bếp.

5/ Do bếp đang bật tính năng khóa trẻ em
Hầu hết các dòng bếp từ hiện nay đều được trang bị chức năng khóa trẻ em nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đặc biệt là những gia đình có trẻ em. Khi vô tình bạn không tắt chức năng này đi lại không nhận ra điều đó và bếp không thể mở được.
Cách khắc phục rất đơn giản, bạn hãy kiểm tra xem chức năng khóa trẻ em trên bếp có bật không. Nếu bật, bạn chỉ cần nhấn giữ phím khóa trên bếp một lúc khoảng từ 3-5 giây là chức năng này sẽ tắt. Nếu bếp của bạn không có nút nào, hãy tắt khóa trẻ em bằng cách giữ biểu tượng P trong vòng vài giây.

bep-tu-grasso

6/ Sử dụng bếp sai cách
Nhiều loại bếp từ trên thị trường được thiết kế khác nha và có cách sử dụng tương đồng nhưng có một số điểm khác biệt, vì vậy đối với người dùng mới đôi khi lại chưa biết cách sử dụng và nghĩ rằng bếp đã gặp vấn đề.
Đôi khi chỉ vì bạn chưa bấm đúng phím để mở bếp thôi, vì vậy bạn không cần quá lo lắng hãy xem lại hướng dẫn sử dụng để tìm hiểu kỹ về bếp nhé!

beo-tu-grasso

7/ Bếp từ bị hỏng
Nếu bạn đã kiểm tra bếp kỹ và không thể bật được sau khi thực hiện lưu ý trên thì khả năng bếp của bạn đã bị hỏng, bạn cần liên hệ đến trung tâm bảo hành để được hỗ trợ.

Trên đây là một số nguyên nhân khiến bếp không hoạt động mặc dù bếp đã báo vào điện và cách khắc phục những nguyên nhân trên. Hy vọng rằng thông tin trên đây giúp đỡ bạn trong quá trình sử dụng bếp từ.


Tham khảo các sản phẩm bếp chất lượng tại Grasso tại: http://grasso.com.vn/bep-tu-pro133/