Bếp từ trở thành thiết bị phổ biến và thông dụng. Chính vì vậy trong quá trình sử dụng người dùng sẽ gặp phải nhiều vấn đề rủi ro, và trong đó việc bếp từ bị nổ cầu chì là vấn đề có thể xảy ra. Vậy nguyên nhân là do đâu, cách khắc phục thế nào bạn cùng Grasso tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Tại sao bếp từ bị nổ cầu chì?
Cầu chỉ là thiết bị điện vốn có chức năng bảo vệ mạch điện, vậy nhưng khi cầu chì quá nóng nó rất dễ dẫn đến đứt dây gây ra hiện tượng cháy nổ. Dây cầu chì đứt có tác dụng bảo vệ được cuộn dây cho toàn bộ mạch điện hoặc hạn chế tốt nhất các trường hợp cháy nổ lớn, nhất là không ảnh hưởng đến hệ thống điện trong nhà.

Nổ cầu chì thường có các dạng sau:
* Dạng dây cầu chì bị cháy đứt ở giữa có thể do dòng điện quá tải.
* Dạng dây cầu chì đứt ở đầu cuộn dây có thể là do một dòng điện tương đối lớn đi qua đột ngột làm cháy đứt dây.
* Dạng dây ở 2 đầu cầu chỉ bị cháy đứt có thể do dòng điện xung kích quá lớn di chuyển qua dây cầu chì.

Nguyên nhân chính gây ra cháy nổ cầu chì trong nhà là do:
* Dòng điện đi qua dây cầu chì quá tải so với định mức cho phép
* Hiện tượng chập mạch hay dễ hiểu hơn là 2 dây chạm vào nhau. Thường là 2 cực của ổ cắm bị chập hoặc 2 cực của bóng đèn bị chập.
* Gia đình bạn đang sử dụng một số đồ điện có hiệu suất lớn.

Bếp từ bị nổ cầu chì là do đâu?
Nguyên nhân chính khiến bếp từ bị nổ cầu chì là các bếp từ không đảm bảo hiệu suất nguồn điện phù hợp với hiệu suất nguồn điện của nhà bạn. Đặc biệt là các thiết bị bếp từ nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài. Lý do chủ yếu nằm ở việc những chiếc bếp từ nhập khẩu nguyên chiếc chưa thực sự phù hợp với nguồn điện cũng như điện áp tại Việt Nam. Chẳng hạn như dòng bếp từ nhập khẩu của Nhật (hiệu điện thế thấp hơn 170V hoặc cao 260V) thì không phù hợp với hiệu điện thế Việt Nam. Vì thế, nếu người dùng mới mua về và không sử dụng bộ đổi nguồn điện rất dễ khiến cầu chì bếp từ bị nổ.

bep-tu-bi-no-cau-chi

Nguyên nhân thứ hai là do trong cùng một thời điểm bạn sử dụng nhiều thiết bị điện khiến cho bếp từ bị nổ cầu chì do quá tải điện. Ngoài ra, việc bếp từ bị nổ cầu chì có thể do nguồn điện chập chờn, không ổn định. Bếp từ vốn dĩ cần hoạt động trong một môi trường điện ổn định để có thể vận hành tốt nhất. Nếu nguồn điện chập chờn, lúc mạnh, lúc yếu sẽ dẫn đến nổ cầu chì bếp từ ngay tức thì và cũng ảnh hưởng đến hoạt động của bếp.

Khi lắp đặt bếp từ bạn hãy lắp riêng một cầu chì cho bếp, điều này tạo nên một dòng điện ổn định cho bếp vận hành và nếu bếp có xảy ra vấn đề cũng không ảnh hưởng đến hệ thống điện trong nhà. Đặc biệt không nên lắp đặt chung với các thiết bị điện có công suất lớn như: máy giặt, nồi cơm điện, tủ lạnh,…

bep-tu-bi-no-cau-chi

Xử lý khi bếp điện từ bị nổ cầu chì
Để phòng tránh bạn nên sử dụng aptomat để đảm bảo cúp điện toàn bộ hệ thống điện trong nhà khi xảy ra sự cố nổ cầu chì. Khi mua bếp bạn cũng nên tìm hiểu rõ về hiệu suất của bếp để khi mua về biết cách xử lý phù hợp với hiệu điện thế tại Việt Nam.

Nếu bếp điện từ bị nổ cầu chì bạn nên rút nguồn của bếp. Kiểm tra ngay việc đun nấu có gặp vấn đề không, chẳng hạn như đáy nồi và cuộn dây cảm ứng bị lỗi, nhiệt độ trở nên quá nóng giữa phần tiếp xúc của nồi và cuộn dây cảm ứng.

Liên hệ với một thợ sửa chữa để kiểm tra bếp và thay thế cầu chì. Đặc biệt bạn không nên tự ý sửa chữa hoặc thay thế nếu không hiểu biết về thiết bị.

Nhiều trường hợp bếp từ bị cháy nổ cầu chì do bạn mua phải bếp từ kém chất lượng. Thiết bị bếp Grasso là một trong những địa chỉ uy tín cho các thiết bị nhà bếp, bạn có thể tham khảo thêm về sản phẩm của chúng tôi tại: http://grasso.com.vn/san-phaM-pro132/