Giò xào là món ăn truyền thống ngày tết của người miền bắc, trước đây việc ép giò khá khó khăn vì không có đủ dụng cụ, nhất là những gia đình ở thành phố. Hiện nay thì quá đơn giản để có thể tự tay làm cây giò xào cho gia đình thưởng thức mỗi dịp tết đến xuân về.
Hôm nay cùng Grasso trổ tài làm món ăn này nhé!
1/ Nguyên liệu
Lưỡi lợn: khoảng 400g (nếu có)
Thịt chân giò: 300g
Tai lợn: một cái khoảng 400g
Mộc nhĩ: 30g (có thể cho nhiều hơn tùy thích)
Nấm hương: 50g
Gia vị, mắm, hạt nêm, hạt tiêu, hành khô
2/ Cách làm
* Sơ chế nguyên liệu
- Mộc nhĩ, nấm hương bạn đem ngâm vào nước ấm cho nở, sau đó rửa sạch rồi thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ đập dập và băm nhỏ.
- Lưỡi lợn đem chần qua nước sôi rồi cạo bỏ phần màng trắng trên mặt lưỡi. Còn thịt chân giò và tai lợn cạo rửa thật sạch cho hết lông và hết mùi hôi, bạn cũng có thể dùng muối sát đều trên thịt để loại bỏ cặn bẩn dễ dàng hơn.
- Thái các loại thịt thành từng miếng mỏng rồi ướp cùng với một chút nước mắm, hạt nêm và gia vị trong khoảng 30 phút.
* Cách làm giò xào
- Bạn thêm một chút dầu vào chả, cho hành băm vào phi thơm, cho thịt vừa ướp vào xào cùng. Bạn nên để lửa vừa để thịt chín đều, thêm một chút nước mắm để thịt vừa ăn, xào khoảng 10 phút cho thịt săn lại.
- Tiếp đến, bạn cho nấm hương, mộc nhĩ đã thái nhỏ vào để xào cùng. Xào đến khi thịt hơi cháy cạnh là được (không nên xào quá kỹ, giò làm ra sẽ bị khô), rắc thêm một chút hạt tiêu và đảo đều, tắt bếp.
- Bạn sử dụng khuôn inox hoặc chế bằng chai nhựa lớn, khi thịt còn nóng bạn nhanh chóng cho vào khuôn, vừa cho thịt vào vừa lấy đũa hoặc thìa nhấn xuống cho chặt. Nếu là khuôn thì bạn có thể dùng vít nén thịt, như vậy giò sẽ được chắc hơn.
Bạn để nguyên giò cho đến khi nguội hẳn, có thể là vài giờ đồng hồ để giò được nén chặt. Sau đó, bạn đẩy giò ra và gói vào lá chuối đã được hơ mềm. Cất trong ngăn mát tủ lạnh, khi cần hãy đem ra thưởng thức.
Chúc mọi người thành công!
Hôm nay cùng Grasso trổ tài làm món ăn này nhé!
1/ Nguyên liệu
Lưỡi lợn: khoảng 400g (nếu có)
Thịt chân giò: 300g
Tai lợn: một cái khoảng 400g
Mộc nhĩ: 30g (có thể cho nhiều hơn tùy thích)
Nấm hương: 50g
Gia vị, mắm, hạt nêm, hạt tiêu, hành khô
2/ Cách làm
* Sơ chế nguyên liệu
- Mộc nhĩ, nấm hương bạn đem ngâm vào nước ấm cho nở, sau đó rửa sạch rồi thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ đập dập và băm nhỏ.
- Lưỡi lợn đem chần qua nước sôi rồi cạo bỏ phần màng trắng trên mặt lưỡi. Còn thịt chân giò và tai lợn cạo rửa thật sạch cho hết lông và hết mùi hôi, bạn cũng có thể dùng muối sát đều trên thịt để loại bỏ cặn bẩn dễ dàng hơn.
- Thái các loại thịt thành từng miếng mỏng rồi ướp cùng với một chút nước mắm, hạt nêm và gia vị trong khoảng 30 phút.
* Cách làm giò xào
- Bạn thêm một chút dầu vào chả, cho hành băm vào phi thơm, cho thịt vừa ướp vào xào cùng. Bạn nên để lửa vừa để thịt chín đều, thêm một chút nước mắm để thịt vừa ăn, xào khoảng 10 phút cho thịt săn lại.
- Tiếp đến, bạn cho nấm hương, mộc nhĩ đã thái nhỏ vào để xào cùng. Xào đến khi thịt hơi cháy cạnh là được (không nên xào quá kỹ, giò làm ra sẽ bị khô), rắc thêm một chút hạt tiêu và đảo đều, tắt bếp.
- Bạn sử dụng khuôn inox hoặc chế bằng chai nhựa lớn, khi thịt còn nóng bạn nhanh chóng cho vào khuôn, vừa cho thịt vào vừa lấy đũa hoặc thìa nhấn xuống cho chặt. Nếu là khuôn thì bạn có thể dùng vít nén thịt, như vậy giò sẽ được chắc hơn.
Bạn để nguyên giò cho đến khi nguội hẳn, có thể là vài giờ đồng hồ để giò được nén chặt. Sau đó, bạn đẩy giò ra và gói vào lá chuối đã được hơ mềm. Cất trong ngăn mát tủ lạnh, khi cần hãy đem ra thưởng thức.
Chúc mọi người thành công!