Máy rửa bát là một thiết bị khá mới mẻ với người Việt, vì vậy mặc dù đã có nhiều người sắm thiết bị này về căn bếp thân yêu nhưng lại chưa thực sự nắm rõ về cách sử dụng các loại chất tẩy rửa cho máy, trong đó có 3 chất hỗ trợ chính là viên rửa hoặc bột rửa, nước trợ xả và muối làm mềm nước.

1/ Viên rửa hoặc bột rửa
Công dụng: Chất tẩy rửa với các thành phần hóa học có thể loại bỏ vết bẩn trên vật dụng và để nó thoát ra khỏi máy rửa bát.

Trên máy rửa bát đã có sẵn vị trí để người dùng có thể cung cấp viên rửa hoặc bột rửa cho mỗi lần sử dụng.
- Về viên rửa: Có nhiều thương hiệu viên rửa khác nhau, viên rửa là một dạng nén nên khi sử dụng bạn cần sử dụng một chương trình dài để đảm bảo viên rửa có thể hòa tan hết và làm sạch hiệu quả. Nếu bạn sử dụng những chu trình quá ngắn viên rửa có thể không kịp được hòa tan.

- Về bột rửa bát: Khi sử dụng bột rửa bát bạn luôn cần luôn cung cấp nó trước khi chu trình rửa được bắt đầu và đảm bảo nó không bị ẩm. Khi dùng bột rửa bạn có thể điều chỉnh số lượng phù hợp với số lượng bát cần rửa hoặc mức độ bẩn của đồ rửa.

may-rua-chenKiểu bột rửa thông thường

- Về viên rửa 3 trong 1: Nhiều máy rửa bát được trang bị sẵn chương trình rửa này và sử dụng với viên rửa 3 in 1. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng độ cứng của nước quá cao sẽ không thích hợp để sử dụng loại viên rửa này và khi đó bạn nên sử dụng các loại chất tẩy rửa tiêu chuẩn với 3 chất riêng biệt được bổ sung.

may-rua-batMột loại viên rửa tích hợp của Finish

Một số lưu ý bạn cần biết về viên rửa
Có 3 loại chất tẩy rửa:
- Với phốt phát và với clo
- Với phốt phát và không có clo
- Không có phốt phát và không có clorua

Thông thường bột rửa không có photphat thì chức năng làm mềm nước không được phát huy và như vậy bạn nên sử dụng thêm muối làm mềm nước ngay cả khi độ cứng của nước thấp. Nếu chất tẩy rửa không có photphat mà khi rửa với nước cứng trên bát đĩa sẽ xuất hiện các đốm trắng và như vậy bạn cần bổ sung thêm chất tẩy rửa hoặc muối làm mềm.

Khi chất tẩy rửa có ít clo thì tính tẩy rửa của nó không cao, các vết bẩn có thể không được làm sạch, khi ấy bạn có thể khắc phục bằng cách chọn một chu trình rửa có nhiệt độ cao hơn.

2/ Muối làm mềm nước

Muối làm mềm nước có tác dụng loại bỏ khoáng chất khỏi nước, điều mà sẽ gây ảnh hưởng xấu hoặc bất lợi đến hoạt động của thiết bị. Hàm lượng các khoáng chất càng cao thì nước càng khó rửa sạch, vì vậy bạn nên điều chỉnh lượng sử dụng muối phù hợp để đạt được hiệu quả rửa cao hơn.

Thông thường khi sử dụng muối bạn cần đổ đầy muối vào khay đựng đã được thiết kế sẵn, sau đó đổ thêm vào khoảng 500ml nước và đóng nắp lại.

may-rua-bat

Khi xác định được mức độ cứng của nước hãy điều chỉnh lượng muối phù hợp trên một số máy được ký hiệu từ H0 – H7. Điều chỉnh tương ứng với bảng thông số dưới đây:


 
Một số lưu ý:
- Độ cứng của nước tại mỗi vùng sẽ khác nhau, nếu không điều chỉnh phù hợp cặn sẽ được hình thành trên bát đĩa.
- Chỉ sử dụng muối chuyên dụng cho máy rửa bát, không được sử dụng bất kỳ loại muối nào khác vì có thể gây hỏng hóc máy.
- Hãy quan sát đèn báo muối, nếu nó sáng tức là muối đã hết và cần bổ sung.

3/ Nước trợ xả
Chất trợ xả được máy tự động sử dụng trong lần rửa cuối cùng của chu trình, đảm bảo việc rửa kỹ, làm khô và sấy khô bát đĩa hiệu quả.

Cung cấp chất trợ xả vào khay đựng riêng của nó, đổ đầy chất trợ xả vào hộc đựng và đậy nắp lại. Thể tích hộp đựng chất trợ xả này khoảng 140ml.

may-rua-batMột loại chất trợ xả của hãng Finish

Điều chỉnh chất trợ xả đúng cách: Thông thường hộp đựng chất trợ xả có 4 hoặc 6 mức độ và bạn nên cài đặt ở mức 4. Khi việc sấy khô của bát kém hoặc xuất hiện những vết đốm hãy điều chỉnh lên mức cao hơn. Ngược lại khi thấy có những vệt trắng dính trên bát đĩa hoặc màng xanh dính trên đồ thủy tinh hoặc lưới dao thì hãy giảm mức cài đặt chất trợ xả xuống.

Một số lưu ý:
- Bổ sung chất trợ xả khi đèn báo nó đã hết
- Trong quá trình cung cấp chất trợ xả  nếu bị rớt ra ngoài hãy lau sạch nó cẩn thận và đậy nắp hộp lại
- Chất trợ xả luôn ở dạng lỏng, không để bất cứ loại chất tẩy rửa nào rơi vào trong hộp đựng.
- Không nên để mức chất trợ xả xuống quá thấp hãy theo dõi và bổ sung thường xuyên

Quan sát, điều chỉnh và sử dụng những loại chất tẩy rửa đúng cách không những tăng hiệu quả rửa đối với các đồ vật mà còn giúp bảo vệ độ bền của máy rửa bát tốt hơn.

Tham khảo về sản phẩm máy rửa bát của Grasso
tại đây!