Mùa hè là thời điểm những món ăn thanh mát như chè lên ngôi, mỗi loại chè đều mang lại cho người thưởng thức những cảm nhận khác nhau về vị nhưng mục đích chung của các món chè đều là làm dịu mát đi cái nóng của tiết trời oi ả.

Chè hạt sen nhãn nhục, chè khúc bạch và chè đậu xanh bột khoai không chỉ là những món chè giúp bạn giải tỏa cái nóng mà còn là thức ăn vặt bổ dưỡng, hỗ trợ và giúp ích cho sức khỏe của người dùng. Trong bài viết dưới đây cùng Thiết bị nhà bếp cao cấp Grasso tìm hiểu về công dụng và cách làm 3 loại chè này nhé!

1. Chè hạt sen nhãn nhục
Chè hạt sen nhãn nhục có tác dụng trong việc an thần, bồi bổ khí huyết, đặc biệt là cải thiện tình trạng mất ngủ, suy nhược thần kinh. Chính vì vậy đây là thức chè giúp bạn bồi bổ sức khỏe cũng như giải tỏa cái nóng mùa hè rất tốt.

Nguyên liệu nấu chè hạt sen nhãn nhục (định lượng 15 bát chè)
- Hạt sen khô: 150 gram
- Long nhãn khô: 200 gram
- Táo đỏ: 150 gram
- Thạch sương sáo đen: 1 gói



Cách làm chè hạt sen nhãn nhục:
* Sơ chế hạt sen: Nếu sử dụng hạt sen xanh bạn phải bóc tách vỏ ngoài và lấy tim sen ra, còn nếu dùng hạt sen khô thì đem ngâm 1- 2 tiếng cho hạt sen mềm rồi lấy tim sen.

* Nhãn nhục đem rửa rạch, loại bỏ tạp chất rồi để ráo nước

* Táo đỏ đem cắt thành khúc hoặc có thể giữ nguyên cả quả

* Thạch sương sáo đen: Đun sôi một lượng nước vừa đủ (theo hướng dẫn trên bao bì), khi nước sối cho bột sương sáo vào và khuấy đều, để sôi tầm 1 phút rồi tắt bếp. Đổ ra khay, để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 1h đồng hồ. Khi ăn chè hãy đem thạch sương sáo cắt thành những viên nhỏ để dễ thưởng thức hơn.



Nấu chín hạt sen bằng cách đổ nước xấp mặt hạt sen và sau đó đun sen cho đến khi chín mềm, sau đó cho thêm đường phèn và khuấy đều để đường tan hết thì tắt bếp, đồng thời vớt hạt sen ra.
Nấu chín nhãn nhục bằng một chiếc nồi khác, cho nước xấp mặt nhãn nhục rồi đun sôi lên. Với nhãn nhục bạn không nên nấu quá lâu vì có thể sẽ làm mất độ giòn của nhãn. Gia tăng mùi vị bằng cách cho thêm một chút đường.

Sau khi nồi nhãn nhục đã chín tới bạn chút hết phần hạt sen vừa nấu chín vào nồi, thêm táo đỏ. Đun sôi nồi chè trong khoảng 10 – 15 phút rồi cho phần đường phen vào, khuấy đều tay để đường tan rồi tắt bếp.



Hoàn thành món chè hạt sen nhãn nhục, hãy múc chè ra bát và ly để thưởng thức và thêm vào một ít thạch sương sáo đã làm, thêm đá xay để món chè mát lành hơn.

2. Chè khúc bạch
Chè khúc bạch có khả năng bồi bổ sức khỏe và đồng thời đem lại cảm giác thanh mát khi thưởng thức.

Nguyên liệu nấu chè khúc bạch (định lượng 6 bát chè):
- Bột whipping khô: 1 gói
- 2 hộp sữa tươi Anchor 200ml
- Bột gelatin 50g
- Hạnh nhân lát 850g
- 1 hộp vải ngâm
- Đường cát trắng



Cách nấu chè khúc bạch:
* Đổ kem tươi whipping cream vào nồi đun nhỏ lửa cho ấm nóng (không đun quá nóng và đun sôi), cho 4-5 thìa canh đường vào khuấy cho tan, tiếp theo đổ sữa tươi vào để hỗn hợp sang một bên.

* Lấy bột Gelatin cho ra bát, thêm vào 20ml nước ấm rồi hòa gelatin sơ qua cho ngấm hết nước. Ngam gelatin trong khoảng 10 -15 phút.

* Đổ kem tươi vào nồi đun nhỏ lửa cho kem ấm lên rồi cho 4 – 5 thìa đường cát trắng, khuấy đều để đường tan hết, tiếp tục đổ sữa tươi vào và vẫn tiếp tục đun nhỏ lửa. Tiếp tục đổ bột gelatin đã hòa vào nồi sữa, thêm vào whipping cream khuấy đều hỗn hợp rồi cho ra khay. Để nguội hỗn hợp và cho vào tủ lạnh.

* Hạt hạnh nhân bạn đem rang vàng để nguội



Vậy là bạn đã hoàn thành chè khúc bạch thanh mát. Để thưởng thức bạn múc chè ra bát, ly và thêm vào đó chút nước vải ngâm đã chuẩn bị, thêm thạch, đá xay và thưởng thức.

3. Chè đậu xanh bột khoai
Chè đậu xanh bột khoai – một món chè sử dụng những nguyên liệu nấu chè quen thuộc và cũng trở thành thức chè mát lành được ưa chuộng vào mỗi mùa hè.

Nguyên liệu nấu chè đậu xanh bột khoai (định lượng 10 bát chè):
- Đậu xanh xát vỏ: 150 gram
- Bột khoai khô: 100 gram
- Bột báng: 150 gram
- Nước cốt dừa: 165 ml

Cách nấu chè đậu xanh bột khoai:
* Sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị:
- Đậu xanh đã xát vỏ ngâm trong 1 -2 giờ thì đem rửa sạch, để ráo nước
-  Bột khoai ngô cũng đem ngâm với nước ấm trong khoảng 3 – 4 tiếng, sau đó đem bột khoai  đi luộc với nươc skhi thấy bột khoai mềm thì vớt ra, để cho bột khoai ráo nước
- Bột báng đem rửa qua hoặc ngâm 30 phút, nấu chín rồi vớt ra rửa lại với nước lạnh để bột báng không bị dính vào nhau.

* Đem đậu xanh đi hấp cùng với một chút muối, hấp cho đậu xanh chín mềm thì trút đậu xanh ra và để ráo nước.

* Nấu chè đậu xanh với nước cốt dừa và đường. Đun sôi nồi nước và khuấy đều để đường có thể tan hết, cho nước dừa và đậu xanh vào, đun cho đến khi nồi chè sôi trở lại, đậu xanh chín mềm thì tắt bếp.



Múc chè ra bát và cho thêm bột khoai khô đã luộc và cùng với nước cốt dừa, đá bào và thưởng thức.

Với ba công thức nấu chè đơn giản mong rằng các bạn có thể nấu được những món chè thanh mát, bổ dưỡng cho gia đình, xóa tan đi cái nắng nóng mùa hè.