Vốn được ưa chuộng bởi sở hữu cả vùng nấu hồng ngoại và vùng nấu từ, bếp điện từ tích hợp nhiều ưu điểm của cả 2 dòng bếp từ và bếp điện. Để chiếc bếp điện từ của gia đình được bền đẹp và an toàn, hãy cùng Thiết bị nhà bếp cao cấp Grasso tìm hiểu những lưu ý khi sử dụng chiếc bếp này nhé!

Sử dụng với nguồn điện an toàn
Bếp từ có công suất cao, thường từ 1800-2000W. Bởi vậy, bạn cần đảm bảo nguồn điện là an toàn, ổn định, dây cắm và phích cắm cũng phải chịu được tải của công suất bếp. Ổ cắm không được dùng cắm nhiều phích cùng một lúc bởi nếu lượng điện cần cung cấp quá tải so với thiết bị dẫn điện sẽ dẫn đến việc bếp không đủ nguồn điện hoạt động, dây có thể bị cháy…

Lưu ý vị trí đặt bếp
Bạn nên đặt bếp cách xa các thiết bị điện tử ít nhất là 3m vì chúng có thể dễ bị nhiễm từ gây nhiễu sóng đài, tivi.
Đặt bếp nơi thoáng mát, không để gần khu vực có nhiệt độ cao bởi chúng có thể tự động tắt nguồn hoặc có báo động giả do nhiệt độ môi trường.
Không để dao, dĩa, bát tráng men, vung nồi bằng sắt lên mặt bếp, tránh bị nhiễm từ.
Đặc biệt lưu ý, những người bị bệnh tim hay có sử dụng máy trợ tim không sử dụng bếp từ do việc nhiễm từ có thể xảy ra với các loại máy này nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng.


Không dùng nhiệt quá cao
So với bếp gas, bếp điện từ có khả năng đốt nóng xoong, chảo nhanh hơn. Nếu sử dụng chế độ nhiệt cao nhất để đun nóng xoong, chảo trước khi cho thức ăn vào, bạn có thể làm xoong, chảo bị cháy, do đó, khi dùng bếp điện để nấu nướng, bạn nên cài đặt chế độ nhiệt thấp để đảm bảo an toàn.
 
Không sờ tay lên mặt bếp khi đang nấu hoặc vừa nấu xong, đặc biệt là vùng nấu hồng ngoại vì sẽ dễ gây bỏng.
 
Sử dụng đúng loại nồi
Bếp từ khá kén nồi nấu. Ở vùng nấu từ, bạn nên chọn nồi nấu làm bằng chất liệu dẫn từ như thép, gang, men sắt, inox. Không nên dùng nồi hay chảo nhôm vì chúng hấp thu hơi nóng rất nhanh dễ khiến cho thực phẩm bị nóng và gây nứt mặt bếp.
Bếp điện từ dùng cho nồi sắt, inox nhưng vẫn có thể sử dụng cả nồi đất với đáy phẳng và đặt vào trong một miếng sắt không rỉ có cảm ứng từ là có thể dùng được. Chảo bằng gang hoặc có phủ một lớp đồng mỏng cũng có thể sử dụng.


Vệ sinh bếp khi ngừng hoạt động
Khi nấu ăn xong, bạn nên để 1 lúc cho mặt bếp nguội hẳn rồi mới lau chùi mặt bếp để tránh bị bỏng. Mặt bếp làm bằng kính phẳng nên rất dễ vệ sinh lau chùi. Để giữ cho mặt bếp bền đẹp thì không nên dùng vật cứng cọ trực tiếp lên nề mặt, chỉ nên dùng khăn mềm ẩm để lau.
Bạn cần vệ sinh hệ thống thông gió của bếp thường xuyên bởi bụi bẩn hay thức ăn bị mắc kẹt dễ làm hệ thống thông gió không hoạt động, bếp sẽ trở nên nóng hơn gây nguy hiểm.
Khi đang nấu không rút phích đột ngột, bạn phải tắt nguồn ở bếp trước, nếu có sự cố nguy hiểm mới rút dây khỏi phích cắm.