Với những ưu điểm tiện lợi (dễ sử dụng, nấu ăn ngon), phù hợp với điều kiện (giá thành hợp lý, nấu ăn mọi lúc ngay cả khi mất điện), bếp gas đã trở nên quá quen thuộc với mỗi gia đình. Tuy nhiên, bếp gas lại ẩn chứa những hiểm họa mà nếu không chú ý khi sử dụng, bạn sẽ gặp phải sự cố đáng tiếc.
Để đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình, hãy cùng Thiết bị nhà bếp cao cấp Grasso chia sẻ và áp dụng những lưu ý khi sử dụng bếp gas nhé!
1.Khóa bình gas khi không sử dụng
Để tránh hỏa hoạn, cháy nổ và rò khí ga, khi nấu ăn xong bạn cần khóa lại van gas an toàn. Một số người khi sử dụng bếp xong lại quên không khóa van hoặc có thói quen không khóa dẫn đến khí gas luôn tràn trong dây dẫn. Sau thời gian dài hoặc do sự cố bị chuột cắn, khí ga sẽ rò rỉ ra ngoài. Khi gặp tia lửa điện, hiện tượng bùng nổ, hỏa hoạn rất dễ xảy ra.


2. Thường xuyên vệ sinh bếp gas, thay mới những bộ phận cần thiết
Ống dẫn gas là bộ phận “nhạy cảm” dễ bị rò rỉ ga, đòi hỏi bạn phải thường xuyên kiểm tra. Để đảm bảo an toàn tốt nhất, bạn nên thay ống dẫn gas sau khi sử dụng tử 3- 5 năm ngay cả khi ống chưa gặp vấn đề gì.

Bạn cũng cần vệ sinh bếp gas, kiểm tra bình ga thường xuyên. Nếu thấy bếp hay bình đã cũ, bị gỉ sét thì nên thay mới bởi nhiều trường hợp khí ga rò rỉ do vỏ bình bị thủng, van hở.


3. Không nấu lửa quá to
Khi đun nấu với lửa quá to, vòng lửa sẽ tràn rộng ra ngoài, làm nóng bếp. Với những gia đình lắp đặt bình gas ngay phía dưới bếp sẽ vô cùng nguy hiểm bởi lửa lớn sẽ làm nóng bình gas, rất dễ gây cháy nổ.


4. Lưu ý vi trí đặt bình gas
Tủ bếp chỗ để bình gas cần thoáng, tránh xa các nguồn điện và nhiệt. Tránh việc đặt bình ngay phía dưới bếp bởi sẽ rất dễ cháy nổ do nhiệt bếp ga tỏa xuống.
 
5. Lưu ý vị trí đặt bếp
Nên đặt bếp gas ở chỗ thông thoáng nhưng tránh gió trực tiếp bởi gió sẽ làm tạt ngọn lửa khi nấu ăn. Không đặt bếp ở nơi ẩm thấp vì những chỗ bí thường ít khí lưu thông, khi đun nấu sinh ra khí CO2 dễ gây ngột ngạt, độc hại cho sức khỏe người sử dụng.


6. Lựa chọn hệ thống khóa gas an toàn
Nên dùng bếp gas với hệ thống khóa gas hoặc van gas tự động thì sẽ an toàn hơn rất nhiều. Khi tắt bếp, gas sẽ tự động tắt, hoặc khi thức ăn cháy khét (nóng quá 270 độ C) thì van gas sẽ tự động khóa lại, rất an toàn.