Bánh bột lọc là một món ăn truyền thống của Huế nhưng sau khi đến với mỗi vùng miền thì nó được cải biên đi rất nhiều để phù hợp khẩu vị và sở thích ăn uống của con người. Vậy nhưng điều cần thiết cần để có một chiếc bánh ngon luôn luôn là vỏ bánh mềm, mỏng, nhân giòn,... tạo nên cảm giác đặc biệt khi thưởng thức. Cùng thiết bị nhà bếp cao cấp Grasso học cách làm món bánh hấp dẫn này với công thức cơ bản sau đâu:

Nguyên liệu làm bánh bột lọc:

- Bột năng: 400g
- Tôm: 200g
- Thịt ba chỉ: 200g
- Mộc nhĩ, hành lá
- Gia vị: tiêu, đường, bột nêm, dầu ăn
- Dụng cụ: Bếp nấu, chảo, nồi, muôi lỗ,...

bep-tuư
Nguyên liệu chính làm bánh bột lọc


Cách làm bánh bột lọc:

 Bước 1: Sơ chế
- Tôm: đem bóc vỏ tôm, rửa sạch và cắt đôi con tôm, nếu tôm nhỏ có thể để nguyên con
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái nhỏ hoặc có thể băm nhỏ
- Hành lá và mộc nhĩ làm sạch, thái nhỏ (mộc nhĩ cầm băm nhỏ)

Bước 2: Làm nhân bánh
- Ướp 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu vào thịt (ướp tỉ lệ tương tụ đối với tôm). Ướp trong 10 phút.
- Bật bếp, sử dụng một chiếc chảo và thêm chút dầu ăn. Bạn cho nhân thịt vào xào trên bếp, khi thịt đã chuyển màu cho lần lượt tôm và mộc nhĩ vào xào cùng. Đến khi nhân đã chín cho thêm hành lá, đảo đều và bắt nhân ra để nguội.

bep_tu
Nhân bánh bột lọc


Bước 3: Làm vỏ bánh
- Để có vỏ bánh bạn sử dụng 250g bột năng đã chuẩn bị, rồi trộn bột với 250ml nước nóng (nhớ đổ dần nước vào, vừa đổ vừa khuấy bột để bột không bị vón cục nhé).  Sau đó lấy cục bột vừa trộn cho vào 150g bột năng còn lại và nhào bột cho đến khi bột nhuyễn.


Cách nhào bột bánh bột lọc


- Dùng dao cắt bột thành những miếng bột nhỏ vừa đủ để làm một chiếc bánh
- Nặn bột thành hình dẹt và cho nhân vào giữa, bạn cần cho đều nhân có 1 con tôm, thịt băm và mộc nhĩ để bánh có đầy đủ nhân.
- Gấp chiếc bánh lại và cứ thế làm cho đến khi hết bột.

bep_tu_grasso
Làm bánh bột lọc đơn giản, dễ dàng


Bước 4: Luộc bánh hoặc hấp bánh
- Để hấp bánh bạn cần có nồi hấp, xếp bánh lên khay hấp cách nhau 1cm để bánh không bị dính vào nhau. Hấp khoảng 10 - 15 phút khi bánh trong thì bánh đã chín.

bep-tu
Cách hấp bánh bột lọc

- Nếu luộc bánh bạn đun sôi một nồi nước, khi nước đã sôi già thì thả bánh vào nồi. Cách nhận biết bánh chín rất dễ khi bánh trong và nổi lên trên bề mặt là bánh đã chín và bạn dùng muôi lỗ để vớt bánh ra (bánh chín trong khoảng 5 - 10 phút). Với cách luộc, khi vớt bánh ra bạn cần thả bánh tô nước lọc để bánh rắn lại. sau đó thì vớt ra đĩa.

Khi hấp bánh bánh sẽ rắn và khô hơn, nếu luộc thì bánh ướt và mềm hơn, tùy vào sở thích hãy lựa chọn cách làm hợp lý.

Bước 5: Pha nước chấm
Nước chấm đối với bánh bột lọc cũng rất quan trọng, nó đem lại hương vị đi kèm với chiếc bánh của bạn, giúp bánh đậm đà hơn.
Cách để có bát nước chấm đơm giản nhất là bạn dùng 4 thia canh nước lọc, 2 thìa nước mắm, 1 quả tắc (quất), vài lát ớt. Khuấy đều và thưởng thức cùng đĩa bánh bột lọc của bạn.  (bạn hoàn toàn có thể thưởng thức với tương bần)


Bánh bột lọc hấp dẫn


Vừa rồi thiết bị nhà bếp cao cấp Grasso đã chia sẻ đến mọi người một công thức làm bánh bột lọc cơ bản, nếu là người nghiền món này hoặc có bạn bè người thân nghiền món này hãy thử làm để thưởng thức ngay nhé!

Tham khảo video làm bánh bột bộ của Grasso: