Việc sử dụng bếp từ liên tục vào những ngày tết do nhu cầu nấu nướng của các gia đình gia tăng có thể khiến bếp gặp vấn đề. Để việc sử dụng bếp từ ổn định, hiệu quả là điều không phải ai cũng nắm được. Trong bài viết này thiết bị nhà bếp cao cấp Grasso sẽ cùng bạn tìm hiểu một số mẹo vặt nhằm tăng tính bền bỉ, an toàn và hiệu quả cho bếp từ trong những ngày tết.

1/ Nguồn điện
Nguồn điện là một vấn đề vô cùng quan trọng đối với bếp từ khi sử dụng, một nguồn điện ổn định sẽ giúp bếp từ hoạt động hiệu quả, ổn định hơn. Do vậy hãy kiểm tra điện áp định mức của bếp và sử dụng dây dẫn đủ lớn và ổ cắm điện riêng để sử dụng, đảm bảo nguồn điện cung cấp đến bếp là ổn định.

bep-tu-grasso
Bếp từ cần một mức nhiệt ổn định

Kiểm tra điện áp: Nếu bạn mua bếp từ nước ngoài thì nên chú ý vấn đề điện áp, bởi một số loại bếp của nước ngoài chỉ có điện áp 100V nên muốn sử dụng được ở Việt Nam có điện áp 220V thì bạn phải trang bị biến hạ áp. Nguồn điện tăng giảm không ổn định là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng cháy hỏng bếp rất nguy hiểm cho người sử dụng.

2/ Sử dụng
Khi sử dụng bếp bạn nên tránh tình trạng thức ăn và nước trào ra mặt bếp, bởi mặt bếp được cấu tạo từ mặt kính hoặc mặt đá nên khi bị sốc nhiệt đột ngột rất dễ gây ra tình trạng rạn, nứt mặt bếp, làm giảm tuổi thọ sử dụng của mặt bếp.
Chính vì vậy, khi nấu nướng xong cũng vậy bạn nên chờ mặt bếp nguội rồi mới vệ sinh bếp, một là tránh bị bỏng hai là tránh mặt kính bị sốc nhiệt. Bạn cũng nên vệ sinh bằng khăn mềm ẩm để tánh xước kính, có thể thêm một chút dung dịch lau kính chuyên dụng hoặc dầu rửa bát.

bep-tu-grasso
Sử dụng bếp từ đúng cách đem lại hiệu quả tốt

3/ Lắp đặt
Lắp đặt bếp từ đúng cách là một việc làm quan trọng
+ Lắp đặt bếp từ trên vị trí bằng phẳng

bep-tu-grasso
Lắp đặt bếp đúng cách giúp dễ dàng nấu nướng, bếp cố định bền bỉ

+ Vị trí đặt lưng bếp cách xa tường ít nhất 15cm, để cách xa các vật khác ít nhất 5cm.
+ Bếp điện từ không để gần các nơi có lửa, có hơi nước, môi trường sử dụng bếp thường từ 10 độ đến 40 độ C.
+ Nếu đặt bếp âm nên để phía dưới bếp thoáng gió, bếp sẽ dễ dàng tản nhiệt, tránh đun nấu lâu quá nhiệt ảnh hưởng đến mạch bếp.

4/ Dùng nồi nấu phù hợp
Bếp từ khác với các loại bếp nấu khác. Bếp từ hoạt động theo cơ chế cảm ứng điện từ, do đó, chỉ khi nào đặt nồi inox hoặc sắt tráng men lên thì bếp mới nóng. Bạn nên tránh dùng các nồi có vật liệu phi sắt từ tính như: thủy tinh, nhôm, đồng, nồi đất. Khi sử dụng nồi inox bạn sẽ nhận được hiệu quả đun nấu tốt nhất, bếp cũng vì thế mà bền hơn.

bep-tu-grasso

Lựa chọn nồi nấu inox tốt có từ 3 đáy trở lên sẽ giúp hiệu quả đun nấu tốt hơn và bảo vệ bếp từ của bạn hơn.

5/ Vệ sinh bếp đúng cách
Việc vệ sinh bếp là khá quan trọng bởi nếu mặt kính bẩn nhiều, các vết bẩn sẽ làm giảm hiệu quả truyền nhiệt từ mâm từ đến đáy nồi.
Để vệ sinh bếp, sau khi sử dụng xong bạn nên để mặt bếp nguội hẳn, vệ sinh bằng khăn mềm ẩm, có thể thêm một ít nước rửa chén hay nước vệ sinh chuyên dụng để vệ sinh mặt bếp. Không nên dùng vật sắc nhọn tác động vào mặt kính, đôi khi bạn cũng nên xem kiểm tra khay bếp xem có bị bít kín không, có gián hay thạch sùng chui vào không, đặc biệt là khi bếp nhà bạn đặt dương.

bep-tu-grasso

Với những chia sẻ trên đây mong rằng bếp từ sẽ được sử dụng đúng cách và đặc biệt bền bỉ, nhất là trong dịp tết.

Tham khảo thêm về sản phẩm của Grasso tại: 
http://grasso.com.vn/bep-tu-pro133/